Mổ dây chằng chéo trước bao lâu đi được

Chào bác sĩ. Bác tôi vừa trải qua ca mổ đầu gối do bị đứt dây chằng chéo trước. Gia đình rất mong bác sớm hồi phục, có thể đi lại như bình thường. Vậy xin hỏi bác sĩ, mổ dây chằng chéo trước bao lâu đi được? Bác tôi cần tập luyện thế nào để có thể phục hồi hiệu quả? (Ngô Quỳnh Vân – Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Mổ dây chằng chéo trước bao lâu đi được là vấn đề nhiều người muốn tìm hiểu.

Mổ dây chằng chéo trước bao lâu đi được là vấn đề nhiều người muốn tìm hiểu.

Trả lời:

Chào chị Ngô Quỳnh Vân. Trước hết cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi tới bệnh viện Thu Cúc nhờ tư vấn. Vấn đề chị đang muốn tìm hiểu: mổ dây chằng chéo trước bao lâu đi được? Cần tập luyện thế nào để có thể phục hồi hiệu quả? Chúng tôi chia sẻ cùng chị như sau:

Mổ dây chằng chéo trước bao lâu đi được?

Thời gian trung bình để người bệnh có thể đi lại được là từ 2 – 3 tháng. Để có được kết quả đó, bác của bạn cần tập các bài tập đúng cách do bác sĩ hướng dẫn. Cường độ và thời gian tập luyện sẽ tăng dần cho đến khi bác phục hồi hoàn toàn các động tác chạy nhảy. Tất nhiên việc phục hồi các động tác mạnh hơn còn tùy thuộc vào từng độ tuổi. Giai đoạn này trung bình cũng mất khoảng 3 tháng.

Tuy nhiên, thời gian hồi phục các vận động vận của khớp còn tùy thuộc vào mức độ vận động, tập luyện sau mổ. Ngoài ra tùy cơ địa của mỗi bệnh nhân cũng có tốc độ phục hồi khác nhau. Theo lý thuyết, 2 tháng sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước, đầu gối sẽ lấy lại khả năng vận động ban đầu, nhưng cũng có người cần đến 3 tháng.

Người bệnh phải tập vận động khớp gối ngay ngày thứ 2 sau mổ nhằm tránh cứng khớp gối.

Người bệnh phải tập vận động khớp gối ngay ngày thứ 2 sau mổ nhằm tránh cứng khớp gối.

Tập luyện thế nào để có thể phục hồi hiệu quả?

Thông thường sau mổ tái tạo dây chằng khớp gối, người bệnh phải tập vận động khớp gối ngay ngày thứ 2 sau mổ nhằm tránh cứng khớp gối. Các bài tập vật lý trị liệu được bắt đầu ngay ngày thứ hai sau mổ. Việc tập đúng cách sẽ giúp bác của bạn tránh được các biến chứng như teo cơ đùi, cứng khớp. Ngoài ra còn giúp sự tuần hoàn lưu thông tốt nên sẹo mổ mau lành hơn.

Bác của bạn nên tập luyện cho đến khi có cảm giác bình thường với các động tác đi lại như thường ngày. Sau đó sẽ đến giai đoạn tập luyện lại các bài tập thể lực một cách nhẹ nhàng. Tiếp theo sẽ là giai đoạn tăng mức độ và cường độ vận động thêm sao cho phù hợp với yêu cầu và sức khỏe.

Ngoài ra, bệnh nhân cần tránh vận động mạnh, tránh tiếp xúc với những chất kích thích và thường xuyên được bác sĩ chuyên Cơ xương khớp kiểm tra, theo dõi tình trạng bệnh.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92