Mổ dây chằng chéo trước kiêng ăn gì?

Người vừa mổ dây chằng chéo trước kiêng ăn gì? Đó là điều mà hầu hết mọi bệnh nhân muốn tìm hiểu. Sau khi mổ dây chằng, bên cạnh việc chăm sóc theo đúng hướng dẫn chuyên môn của bác sĩ, một chế độ ăn uống phù hợp cũng cần được xây dựng và tuân thủ. Mặc dù không phải kiêng ăn quá nhiều thứ, song người bệnh vẫn phải chú ý tránh một số thực phẩm có thể gây kích ứng và có hại với cơ thể.

Thực phẩm dễ gây kích ứng

Một số loại thực phẩm có khả năng gây kích ứng, dị ứng cao. Với bệnh nhân sau mổ dây chằng chéo cần tránh sử dụng các thực phẩm này bởi chúng có thể gây ngứa ngáy, khó chịu. Từ đó, giấc ngủ bị ảnh hưởng dẫn tới hạn chế sự phục hồi xương khớp. Một số thực phẩm dễ gây ngứa có thể kể đến như: thịt bò, các thực phẩm tanh như hải sản, thủy sản. Ngoài ra còn có các loại thực phẩm lên men, đồ muối chua, thực phẩm có gia vị mạnh như ớt, gừng, hạt tiêu...

Một số loại thực phẩm có khả năng gây kích ứng, dị ứng cao. Với bệnh nhân sau mổ dây chằng chéo cần tránh sử dụng các thực phẩm này bởi chúng có thể gây ngứa ngáy, khó chịu. Từ đó, giấc ngủ bị ảnh hưởng dẫn tới hạn chế sự phục hồi xương khớp. Một số thực phẩm dễ gây ngứa có thể kể đến như: thịt bò, các thực phẩm tanh như hải sản, thủy sản. Ngoài ra còn có các loại thực phẩm lên men, đồ muối chua, thực phẩm có gia vị mạnh như ớt, gừng, hạt tiêu…

Những chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác cũng nằm trong danh sách cho biết mổ dây chằng chéo trước kiêng ăn gì. Các chất này tác động rất xấu đến quá trình chuyển hóa trong cơ thể, ngăn cản việc phục hồi sau mổ. Các chất kích thích sẽ làm nặng thêm mức độ bệnh khi chúng khiến vết thương lâu lành, hệ cơ xương khớp lão hóa nhanh .

Rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác cũng nằm trong danh sách cho biết mổ dây chằng chéo trước kiêng ăn gì. Các chất này tác động rất xấu đến quá trình chuyển hóa trong cơ thể, ngăn cản việc phục hồi sau mổ. Các chất kích thích sẽ làm nặng thêm mức độ bệnh khi chúng khiến vết thương lâu lành, hệ cơ xương khớp lão hóa nhanh.

Thực phẩm chế biến sẵn

Những loại đồ ăn chế biến sẵn như mì tôm, bánh xăng đuých, hamburger, xúc xích, đồ hộp, thịt hun khói,…vốn không tốt cho sức khỏe của mọi người. Đặc biệt, với bệnh nhân sau mổ dây chằng chéo trước càng cần tránh xa hoàn toàn những loại thực phẩm được chế biến sẵn này. Các loại thức ăn này có chứa rất nhiều chất hóa học, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh.

Đi tìm lời giải cho vấn đề, mổ dây chằng chéo trước kiêng ăn gì?, cần nghĩ ngay tới những loại đồ ăn chế biến sẵn. Đó là những thứ như mì tôm, bánh xăng đuých, hamburger, xúc xích, đồ hộp, thịt hun khói,…Chúng vốn không tốt cho sức khỏe của mọi người. Đặc biệt, với bệnh nhân sau mổ dây chằng chéo trước càng cần tránh xa hoàn toàn những loại thực phẩm được chế biến sẵn này. Các loại thức ăn này có chứa rất nhiều chất hóa học, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh.

Lời khuyên từ bác sĩ với người sau mổ dây chằng chéo trước

Ngoài vấn đề kiêng cữ trong ăn uống, người bệnh cần nhớ thực hiện những điều sau:

-Không tự ý bỏ nẹp khi đi lại, vận động, thậm chí cả khi ngủ.

-Để tránh tình trạng sưng khớp gối, người bệnh tuyệt đối không được tự ý bỏ nạng sớm trước thời điểm do bác sĩ chỉ định.

-Tránh đi lại nhiều trong thời gian đầu sau mổ. Tuy nhiên cần vận động nhẹ nhàng, không nên nằm bất động một chỗ lâu sẽ khiến cơ bị co rút.

-Không được thức khuya, tránh cơ thể mệt mỏi càng cản trở sự phục hồi.

Xem thêm:

> Phục hồi chứng năng sâu mổ dây chằng chéo trước

> Các bài tập sau mổ dây chằng chéo trước

> Đứt dây chằng chéo trước có nên mổ

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92