Mổ đẻ sau bao lâu thì có bầu?

Nhiều chị em phụ nữ có chung thắc mắc, mổ đẻ sau bao lâu thì có bầu? Dù đã biết không nên có thai quá sớm sau khi sinh mổ xong cụ thể thời gian “chờ đợi” là bao lâu thì còn cần tìm hiểu kĩ. Biết chắc chắn điều này sẽ tránh cho chị em những biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.

Phụ nữ sinh mổ nên chờ sau hai năm để mang thai lần tiếp theo là tốt nhất.

Phụ nữ sinh mổ nên chờ sau hai năm để mang thai lần tiếp theo là tốt nhất.

Vậy mổ đẻ sau bao lâu thì có bầu?

Theo ý kiến chuyên môn, phụ nữ sinh mổ nên chờ sau hai năm để mang thai lần tiếp theo là tốt nhất. Như vậy, sức khỏe của cả mẹ và bé sẽ được đảm bảo an toàn. Hai năm cũng là khoảng thời gian cần thiết để vết mổ ở tử cung trong lần mổ đầu hoàn toàn bình phục và sức khỏe người mẹ được đảm bảo an toàn trong lần mang thai kế tiếp.

Nếu lỡ mang thai trong 1 – 2 năm đầu sau khi sinh mổ, chị em nên đi khám bác sĩ sớm để được theo dõi cẩn thận. Qua đó, sức khỏe của cả sản phụ, và thai nhi sẽ được bảo vệ tốt nhất và được can thiệp kịp thời khi cần thiết.

Nhiều chị em phụ nữ có chung thắc mắc, mổ đẻ sau bao lâu thì có bầu?

Nhiều chị em phụ nữ có chung thắc mắc, mổ đẻ sau bao lâu thì có bầu?

Các biến chứng do mang thai sớm lần tiếp theo

– Nứt, bục vết mổ cũ

Nứt sẹo mổ cũ là một tai biến sản khoa, thường gặp ở những thai phụ từng phẫu thuật lấy thai với đường mổ dọc thân tử cung, phẫu thuật bóc tách nhân xơ tử cung, phẫu thuật khâu tử cung vỡ, thủng tử cung sau nạo phá thai… Tai biến này có thể xảy ra với thai phụ mang thai lần kế tiếp chỉ trong vòng 6 – 9 tháng sau khi sinh mổ.

– Nhau cài răng lược

Tình trạng này có thể gây choáng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ và thai nhi. Cũng có trường hợp biểu hiện choáng chỉ thoáng qua, không gây nguy hiểm cho người mẹ nhưng vẫn có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Những trường hợp nhau tiền đạo, nhau bám thấp mặt trước ở những bệnh nhân có sẹo mổ cũ sẽ có nguy cơ cao bị nhau cài răng lược. Người mẹ bắt buộc phải mổ lại khi sinh, có thể phải cắt tử cung, truyền máu.

Nếu lỡ mang thai trong 1 - 2 năm đầu sau khi sinh mổ, chị em nên đi khám bác sĩ sớm để được theo dõi cẩn thận.

Nếu lỡ mang thai trong 1 – 2 năm đầu sau khi sinh mổ, chị em nên đi khám bác sĩ sớm để được theo dõi cẩn thận.

– Thai bám vào sẹo mổ cũ

Đây là một dạng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. Những người đã từng phẫu thuật tử cung sẽ có sẹo ở mặt trước eo tử cung. Có thể chia thành hai trường hợp: thai bám một phần ở sẹo hoặc cấy hoàn toàn vào trong lớp sẹo. Nếu thai bám hoàn toàn vào trong sẹo, các gai nhau sẽ ăn sâu vào cơ tử cung rồi xuyên vào bàng quang. Khi đó bắt buộc phải bỏ thai bằng hóa chất Methotrexate và hút thai. Nặng nề hơn, nếu thai phụ bị chảy máu nhiều cần phải cắt bỏ tử cung để cứu tính mạng người mẹ.

– Vết mổ nhiễm trùng, nhau tiền đạo, nhau bong non, xuất huyết…

Những vấn đề này cũng gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của thai phụ. Chúng dễ xảy ra với những thai phụ mang thai lần kế tiếp sau sinh mổ quá sớm.

– Sinh non, con nhẹ cân, vàng da

Phụ nữ mang thai lần kế tiếp sau sinh mổ ít hơn 18 tháng dễ gặp tình trạng sinh non. Trẻ sinh ra trong trường hợp này có thể bị nhẹ cân, vàng da. Thêm vào đó, thính giác, trí tuệ và thể chất sẽ kém khi trẻ lớn lên.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96