Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco được ứng dụng từ lâu trong điều trị đục thủy tinh thể. Phương pháp này giúp loại bỏ thủy tinh thể đã bị mờ đục và thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo nhằm cải thiện thị lực cho người bệnh.
Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco được ứng dụng từ lâu trong điều trị đục thủy tinh thể.

Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco được ứng dụng từ lâu trong điều trị đục thủy tinh thể.

Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco diễn ra thế nào?

Trong mổ Phaco, các bác sỹ phẫu thuật sẽ chia nhỏ, nhũ hóa thủy tinh thể bằng sóng siêu âm để dễ dàng loại bỏ thủy tinh thể chỉ với một vết rạch nhỏ (3mm), ít gây đau hơn và thời gian phục hồi ngắn hơn. Trong khi đó, những người bệnh tiến hành mổ đục thủy tinh thể truyền thống sẽ phải chịu vết mổ dài 10mm và thời gian phục hồi kéo dài hàng tháng.

Trước khi mổ, bác sỹ sẽ gây tê phía sau nhãn cầu. Qua kính hiển vi, bác sỹ sẽ rạch một đường dài 3mm trên giác mạc đã được gây tê, sau đó, tách lớp nang mềm bao bọc thủy tinh thể. Một cây kim nhỏ bằng kim loại titan được đưa vào, đầu kim phát ra sóng siêu âm để nhũ hóa thủy tinh thể, đồng thời, hút thủy tinh thể đã nhũ hóa ra ngoài. Thủy tinh thể mới được thay thế vào mắt ngay lập tức. Vết mổ không cần khâu, được băng lại sau phẫu thuật. Ca phẫu thuật bình thường sẽ kéo dài trong khoảng 20 phút.

Các bác sỹ phẫu thuật sẽ chia nhỏ, nhũ hóa thủy tinh thể bằng sóng siêu âm.

Các bác sỹ phẫu thuật sẽ chia nhỏ, nhũ hóa thủy tinh thể bằng sóng siêu âm.

Phương pháp Phaco có ưu điểm gì?

Mổ Phaco là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay trên toàn thế giới, mang lại cho người bệnh nhiều lợi ích so với phương pháp phẫu thuật truyền thống với những ưu điểm sau:

– Người bệnh không cần nằm viện và có thể đi lại nhẹ nhàng sau phẫu thuật

– Tỷ lệ biến chứng thấp

– Giảm tỷ lệ loạn thị với vết mổ nhỏ

– Người bệnh có thể làm việc nhẹ nhàng, tự chăm sóc, sinh hoạt mà không cần người chăm sóc

– Thị lực phục hồi nhanh sau vài ngày

Mổ bằng phương pháp Phaco có thể gây biến chứng không?

Tuy khả năng biến chứng có tỷ lệ rất thấp nhưng vẫn có thể xảy ra. Biến chứng có thể là chảy máu sau phẫu thuật, vết mổ tái phát viêm. Người bệnh có thể bị sợ ánh sáng, hoặc nhìn thấy ảo ảnh (xuất hiện khoảng vài tuần sau phẫu thuật).

Ngoài ra, bong võng mạc, nhiễm trùng nhãn cầu, tăng nhãn áp tuy hiếm gặp nhưng nguy hiểm, có khả năng gây mù lòa vĩnh viễn cho người bệnh. Tình trạng đục thủy tinh thể bao sau cũng có thể xảy ra sau 1 – 2 năm từ ngày mổ Phaco.

Người bệnh cần bảo vệ mắt sau phẫu thuật đúng cách theo tư vấn của bác sĩ

Người bệnh cần bảo vệ mắt sau phẫu thuật đúng cách theo tư vấn của bác sĩ

Chăm sóc sau mổ thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco

Sau mổ Phaco đục thủy tinh thể, người bệnh sẽ được đưa về khoa phục hồi ngoại trú để nghỉ ngơi và theo dõi trong ít nhất 24 giờ. Người bệnh chỉ nên ăn nhẹ một bữa trong ngày sau phẫu thuật. Sau 24 giờ theo dõi, họ sẽ được khám lại trước khi về nhà.

Tại nhà, người bệnh cần bảo vệ mắt sau phẫu thuật với những lưu ý sau:

– Khi thay băng mắt, cần lau sạch mắt nhẹ nhàng bằng nước ấm. Tránh tạo áp lực lên mắt.

– Đeo kính bảo hộ mắt, hạn chế ánh sáng chiếu vào mắt.

– Hạn chế các chuyển động mắt, không tập thể dục hoặc lao động nặng nhọc. Nên ngồi xuống lấy vật dưới đất thay vì cúi xuống, ngủ trong tư thế nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, không nằm sấp.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm