Mổ đục thủy tinh thể kiêng ăn gì?

Bệnh đục thủy tinh thể cần điều trị bằng phẫu thuật. Các bệnh nhân cao tuổi là đối tượng dễ mắc đục thủy tinh thể nhất. Tuy phẫu thuật mang lại hiệu quả cao song người bệnh cần chú ý một số điều sau mổ. Trong đó, mổ đục thủy tinh thể kiêng ăn gì là vấn đề khiến nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu. 

Để biết mổ đục thủy tinh thể kiêng ăn gì, người bệnh có thể hỏi tư vấn từ bác sĩ điều trị. Thông thường, bệnh nhân mổ đục thủy tinh thể cần lưu ý tránh ăn hoặc không ăn nhiều một số loại thực phẩm sau đây:

Thực phẩm chứa nhiều đường tổng hợp

Đường tổng hợp có nhiều trong các loại bánh, kẹo, socola, nước ngọt có ga... Thành phần đường tổng hợp sẽ làm tăng quá mức cho phép tỷ lệ đường trong máu. Từ đó dễ dẫn đến bệnh tiểu đường, béo phì, gây chậm lành vết thương. Và đây cũng là nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh lý về mắt khác như bong, rách võng mạc.

Đường tổng hợp có nhiều trong các loại bánh, kẹo, socola, nước ngọt có ga… Thành phần đường tổng hợp sẽ làm tăng quá mức cho phép tỷ lệ đường trong máu. Từ đó dễ dẫn đến bệnh tiểu đường, béo phì, gây chậm lành vết thương. Và đây cũng là nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh lý về mắt khác như bong, rách võng mạc.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa (chất béo trans) là dạng chất béo có hại cho cơ thể. Các loại thức ăn nhanh, đồ chiên xào, rán bằng mỡ lợn, dầu ăn đã qua chế biến nhiều lần có chữa nhiều thành phần này. Có thể kể các loại thực phẩm như: bánh hambeger, khoai tây chiên, xúc xích rán, nem chua rán... Ăn nhiều các loại thực phẩm này dễ gây béo phì, bệnh tim mạch ảnh hưởng xấu đến sức khỏe toàn bộ cơ thể nói chung. Đặc biệt, khả năng phục hồi của mắt sẽ bị cản trở.

Chất béo bão hòa (chất béo trans) là dạng chất béo có hại cho cơ thể. Các loại thức ăn nhanh, đồ chiên xào, rán bằng mỡ lợn, dầu ăn đã qua chế biến nhiều lần có chữa nhiều thành phần này. Có thể kể các loại thực phẩm như: bánh hambeger, khoai tây chiên, xúc xích rán, nem chua rán… Ăn nhiều các loại thực phẩm này dễ gây béo phì, bệnh tim mạch ảnh hưởng xấu đến sức khỏe toàn bộ cơ thể nói chung. Đặc biệt, khả năng phục hồi của mắt sẽ bị cản trở.

Thực phẩm chứa nhiều muối, chất bảo quản

Muối và chất bảo quản có nhiều trong các loại đồ ăn sẵn, đồ ăn đóng hộp như: giò, chả, thịt hộp, cá hộp đông lạnh, rau củ cắt sẵn... Người bệnh cần loại bỏ các món ăn này ra khỏi thực đơn khi tìm hiểu mổ đục thủy tinh thể kiêng ăn gì?

Muối và chất bảo quản có nhiều trong các loại đồ ăn sẵn, đồ ăn đóng hộp như: giò, chả, thịt hộp, cá hộp đông lạnh, rau củ cắt sẵn… Người bệnh cần loại bỏ các món ăn này ra khỏi thực đơn khi tìm hiểu mổ đục thủy tinh thể kiêng ăn gì?

Thuốc lá, đồ uống có chứa chất kích thích

Thuốc lá và các loại đồ uống có chứa chất kích thích như: cà phê, rượu bia... sẽ tác động xấu đến tinh thần người bệnh, làm tăng stress. Áp lực tinh thần tăng, càng thúc đẩy quá trình oxi hóa tạo ra gốc tự do tại não. Đây chính là nguy cơ gây tái phát bệnh đục thủy tinh thể sau mổ. Bên cạnh đó, chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý cũng hỗ trợ người bệnh tránh căng thẳng thần kinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh nên chú ý đến lối sống sinh hoạt khoa học, hạn chế vận động mạnh. Không xem tivi, máy tính, đọc sách báo quá nhiều. Người bệnh cần có  thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc mắt đầy đủ, giúp mắt nhanh chóng phục hồi thị lực như mong muốn sau khi mổ đục thủy tinh thể.

Thuốc lá và các loại đồ uống có chứa chất kích thích như: cà phê, rượu bia… sẽ tác động xấu đến tinh thần người bệnh, làm tăng stress. Áp lực tinh thần tăng, càng thúc đẩy quá trình oxi hóa tạo ra gốc tự do tại não. Đây chính là nguy cơ gây tái phát bệnh đục thủy tinh thể sau mổ. Bên cạnh đó, chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý cũng hỗ trợ người bệnh tránh căng thẳng thần kinh. Ngoài việc kiêng hoặc giảm trong chế độ dinh dưỡng, người bệnh nên hạn chế vận động mạnh. Không xem tivi, máy tính, đọc sách báo quá nhiều. Người bệnh cần có  thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc mắt đầy đủ, giúp mắt nhanh chóng phục hồi thị lực như mong muốn sau khi mổ đục thủy tinh thể.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92