Mổ đục thủy tinh thể ở người già

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Mổ đục thủy tinh thể ở người già có gì cần lưu ý là một câu hỏi đặt ra khá nhiều. Đục thủy tinh thể là căn bệnh về mắt thường gặp ở người có tuổi, đặc biệt người già. Đây là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể khi mỗi người bước sang tuổi trung niên.

Mổ đục thủy tinh thể ở người già có nguy hiểm?

Đây là một trong những bệnh lý gây suy giảm thị lực. Thủy tinh thể là ống kính trong suốt nằm ở tròng đen của mắt, giúp cho ánh sáng đi qua và hội tụ lại ở đáy mắt (võng mạc), được thần kinh thị giác gửi lên não và trả lại cho chúng ta bằng hình ảnh sắc nét, với màu sắc thực và sống động. Thủy tinh thể bị đục mờ hẳn, ánh sáng không thể lọt qua, khi đó mọi vật trước mắt sẽ trở nên mờ ảo hoặc một màu tối.

Bệnh đục thể thuỷ tinh ngoại trừ một số ít trường hợp đặc biệt (gây tăng nhãn áp, sa lệch, chấn thương) thì không có yêu cầu phẫu thuật khẩn cấp, người bệnh hoàn toàn chủ động sắp xếp thời gian. Tài chính cũng là một vấn đề cần được quan tâm và may mắn là chúng ta có nhiều loại thể thuỷ tinh nhân tạo với nhiều mức giá khác nhau để dễ dàng lựa chọn.

Bệnh nhân trước khi phẫu thuật thủy tinh thể cần khám sức khỏe tổng quát. Điều này cần thiết cho việc đưa ra chỉ định mổ, tiên lượng thị lực sau mổ, giảm thiểu biến chứng. Việc thăm khám sẽ tìm ra những bệnh có liên quan như thoái hoá hoàng điểm người già, bệnh võng mạc tiểu đường, cận thị và glaucoma. Cùng với đó là các bệnh nội khoa như: cao huyết áp, tiểu đường, nhiễm trùng…

Việc cần làm trước mổ đục thủy tinh thể

Trước khi mổ đục thủy tinh thể cần khám mức độ giảm thị lực. Ngoài ra cần xác định rõ ràng nguyên nhân chính gây suy giảm thị lực là đục thủy tinh thể. Khi khám bệnh các bác sĩ sẽ phải luôn cân nhắc có sự tương hợp hay không giữa tính chất và mức độ đục thể thuỷ tinh với mức độ giảm thị lực. Khi bị mắc chứng đục thủy tinh thể và thị lực kém hơn 4/10, bệnh nhân sẽ được bác sĩ cân nhắc phẫu thuật.

Ngoài ra tuổi của bệnh nhân, điều kiện sống, tính chất công việc cũng ảnh hưởng tới quyết định phẫu thuật thủy tinh thể. Như vậy cùng một mức thị lực nhưng có bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật bệnh nhân kia lại chưa.

Hiệu quả mổ đục thủy tinh thể ở người già

Đại đa số bệnh nhân sẽ có thị lực trên 5/10 sau phẫu thuật. Các tiến bộ gần đây của thể thuỷ tinh nhân tạo còn giúp các bệnh nhân bị các tật khúc xạ (cận, viễn, loạn), đặc biệt những người đang đeo kính lão không cần phải mang kính sau phẫu thuật. Hiệu quả này cần điều kiện: bệnh nhân được đặt những thuỷ tinh thể nhân tạo thích hợp.

Điều này càng có ý nghĩa với những người cận thị nặng không thể can thiệp bằng phẫu thuật cận thị thông thường. Sau mổ, nếu có biến chứng thì thường là viêm nhiễm ở mức độ nhẹ và kiểm soát được. Biến chứng muộn là đục bao sau có thể xử trí hiệu quả bằng thủ thuật.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm