Mổ hở van tim có nguy hiểm không?

Các bệnh lý về tim trong đó có hở van tim luôn khiến bệnh nhân và gia đình lo lắng. Nhiều người cho rằng bệnh này chỉ có thể chữa bằng phẫu thuật và rất muốn biết mổ hở van tim có nguy hiểm không. Vậy khi nào phẫu thuật là cần thiết và liệu sẽ gây tác hại gì?

Nhiều người cho rằng bệnh này chỉ có thể chữa bằng phẫu thuật và rất muốn biết mổ hở van tim có nguy hiểm không.

Nhiều người cho rằng bệnh này chỉ có thể chữa bằng phẫu thuật và rất muốn biết mổ hở van tim có nguy hiểm không.

Mổ hở van tim có nguy hiểm không?

Trước hết, cũng như mọi loại phẫu thuật khác, mổ hở van tim sẽ chứa đựng khả năng gây rủi ro, biến chứng. Đặc biệt, vì mổ hở van tim can thiệp vào khu vực vô cùng quan trọng và nhạy cảm là vùng tim nên mức độ rủi ro, nguy hiểm càng tăng hơn.

Hơn nữa, mổ van tim không chỉ có thể gây nguy hiểm mà còn khiến người bệnh tiêu tốn một khoản chi phí tương đối lớn. Mổ vùng tim luôn là loại phẫu thuật phức tạp, cần bác sĩ có chuyên môn sâu và ca mổ phải được thực hiện rất cẩn trọng.

Quyết định phẫu thuật phải dựa trên thực tế tình trạng bệnh nhân và cần được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

Quyết định phẫu thuật phải dựa trên thực tế tình trạng bệnh nhân và cần được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

Khi nào người bị hở van tim nên được mổ?

Không phải bất cứ trường hợp bệnh nhân bị hở van tim nào cũng cần phải mổ. Khi đã biết mổ hở van tim có nguy hiểm không, việc quyết định phẫu thuật càng phải xem xét kỹ lưỡng, dựa trên thực tế tình trạng bệnh nhân và cần được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn. Theo các chuyên gia, một số trường hợp hở van tim bắt buộc phải mổ bao gồm:

– Hở van tim 2 lá nặng từ 3/4 trở lên và có triệu chứng mệt mỏi, khó thở, đau tức ngực, phù,..

– Hở van tim 2 lá nặng không có triệu chứng nhưng chức năng tim bị suy giảm rõ rệt trên siêu âm tim.

– Hở van 2 lá nặng không triệu chứng và không suy giảm chức năng tim rõ nhưng bị rung nhĩ.

Để chắc chắn có cần phẫu thuật điều trị bệnh hở van tim hay không, người bệnh cần thăm khám đầy đủ và thực hiện theo chỉ định, tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

 Thời điểm thực hiện phẫu thuật còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Thời điểm thực hiện phẫu thuật còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Thời điểm nên mổ hở van tim phụ thuộc vấn đề gì?

Không phải thời điểm nào cũng có thể tiến hành ca mổ hở van tim. Thời điểm thực hiện phẫu thuật còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh đó là tình trạng bệnh hiện tại cùng sự tiến triển và những biểu hiện lâm sàng của bệnh.

Để biết được khi nào nên thực hiện ca mổ hở van tim, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn, chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả, phù hợp. Việc can thiệp điều trị bằng phương pháp ngoại khoa thường sẽ được chỉ định khi tình trạng bệnh đã nặng hơn. Cụ thể như cần sửa van khi lá van không bị tổn thương quá nặng. Hay cần thay van nhân tạo khi cấu trúc van tim bị hư hỏng nặng không thể tiếp tục sử dụng.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96