Mổ nội soi ruột thừa như thế nào?

Mổ nội soi ruột thừa như thế nào là điều khiến nhiều người bệnh quan tâm. Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là một trong những phương pháp điều trị chính của bệnh viêm ruột thừa. Hiện nay mổ nội soi ruột thừa là phương pháp được áp dụng phổ biến với nhiều ưu điểm vượt trội so với mổ mở.

Mổ nội soi ruột thừa như thế nào là điều khiến nhiều người bệnh quan tâm. 

Mổ nội soi ruột thừa như thế nào là điều khiến nhiều người bệnh quan tâm.

Ưu điểm của mổ nội soi ruột thừa như thế nào?

Phương pháp này không chỉ an toàn, hiệu quả mà còn tránh cắt phải phần ruột thừa không viêm. Bệnh nhân được mổ nội soi sẽ có thời gian phục hồi nhanh, hạn chế tối đa biến chứng sau mổ. Hơn nữa, vết mổ nhỏ giúp người bệnh đạt yêu cầu thẩm mĩ hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống. Ngoài ra, mổ nội soi ruột thừa còn có các lợi thế như:

-Người bệnh ít đau sau mổ, thời gian nằm viện ngắn (thậm chí có trường hợp chỉ nằm viện 1 ngày)

-Hệ tiêu hóa lưu thông sớm trở lại, sức khỏe phục hồi thuận lợi, nhanh chóng trở lại với công việc thường ngày.

Mổ ruột thừa nội soi áp dụng được với đối tượng nào?

Mổ nội soi áp dụng với trường hợp ruột thừa chưa bị vỡ. Mặc dù mổ nội soi có rất nhiều lợi ích song không phải đối tượng nào cũng có thể áp dụng được phương pháp này. Chỉ định mổ nội soi ruột thừa còn phụ thuộc vào điều kiện trang thiết bị kỹ thuật, trình độ đào tạo và khả năng của kỹ thuật viên. Phương pháp mổ nội soi không thể áp dụng cho người bệnh được bơm khí phúc mạc, bệnh nhân rối loạn đông máu, phụ nữ có thai. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng không áp dụng được với người bị áp xe ruột thừa, viêm ruột thừa hoại tử có hoặc chưa có biến chứng viêm phúc mạc, người nghi vấn có bệnh lý ác tính, từng phẫu thuật bụng vùng dưới rốn.

Mặc dù mổ ruột thừa nội soi có rất nhiều lợi ích song không phải đối tượng nào cũng có thể áp dụng được phương pháp này.

Mặc dù mổ ruột thừa nội soi có rất nhiều lợi ích song không phải đối tượng nào cũng có thể áp dụng được phương pháp này.

Quá trình mổ nội soi ruột thừa như thế nào?

Trong mổ nội soi, bác sĩ tiến hành các thao tác phẫu thuật thông qua những dụng cụ đặc biệt cùng với ống soi có máy quay. Bác sĩ chỉ cần rạch một vết nhỏ hoặc một lỗ nhỏ, gần vị trí ruột thừa, qua đó đưa các dụng cụ chuyên dụng vào để tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên đối với một số ít bệnh nhân, mổ nội soi ruột thừa là phương pháp điều trị không khả thi vì không có khả năng hình dung hoặc xử lý các bộ phận một hiệu quả. Trong trường hợp đó, người bệnh có thể sẽ phải chuyển từ mổ nội soi sang mổ mở.

Chăm sóc sau mổ nội soi ruột thừa

Sau mổ nội soi ruột thừa, bệnh nhân cần thực hiện chế độ chăm sóc, giữ gìn theo hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường bệnh nhân được khuyến khích ra khỏi giường một ngày sau khi mổ và đi lại nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp giảm bớt các nguy cơ đông máu ở chân và đau nhức trong cơ bắp. Khi cơ thể hoàn toàn bình phục trung bình từ sau khoảng 1 – 2 tuần, người bệnh có thể thực hiện được các hoạt động sinh hoạt đời thường. Người bệnh cũng cần kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe trong khoảng 1 – 2 tuần sau mổ. Cần ghi nhớ và tuân thủ lịch tái khám với bác sĩ.

Trong mổ nội soi, bác sĩ tiến hành các thao tác phẫu thuật thông qua những dụng cụ đặc biệt cùng với ống soi có máy quay.

Trong mổ nội soi, bác sĩ tiến hành các thao tác phẫu thuật thông qua những dụng cụ đặc biệt cùng với ống soi có máy quay.

Theo dõi các biến chứng có thể xảy ra

Dù rất an toàn song mổ nội soi cũng có thể xảy ra những biến chứng ít gặp hơn mổ mở. Người bệnh cần chú ý theo dõi và nhận ra những dấu hiệu sớm của biến chứng. Thông báo ngay cho bác sĩ điều trị nếu gặp các biến chứng như: đau bụng nghiêm trọng, sốt, ớn lạnh hoặc chảy máu trực tràng. Ngoài ra một số biến chứng khác bao gồm:

-Chảy máu

-Nhiễm trùng

-Rò rỉ ở cạnh đại tràng, nơi ruột thừa được cắt bỏ

-Cục máu đông sâu ở chân có thể di chuyển đến phổi

 

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92