Mổ ruột thừa nội soi kiêng gì?

Mổ ruột thừa nội soi là phương pháp điều trị đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay, thay cho phương pháp phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa trước đây. Dù phương pháp này có rất nhiều ưu điểm, song người bệnh cần biết mổ ruột thừa nội soi kiêng gì để có hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất. Dưới đây là những thông tin cho biết sau mổ ruột thừa nội soi, người bệnh cần kiêng những gì.

Người bệnh cần biết mổ ruột thừa nội soi kiêng gì để có hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Người bệnh cần biết mổ ruột thừa nội soi kiêng gì để có hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Mổ ruột thừa nội soi kiêng gì về ăn uống?

Mổ ruột thừa nội soi có nhiều ưu điểm vượt trội như ít đau sau mổ, thời gian điều trị và phục hồi bệnh nhanh chóng. mặc dù vậy, sau mổ, người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động phù hợp. Trong đó, chế độ ăn uống đóng rất quan trọng trong quá trình hồi phục.

Người bệnh sau khi mổ ruột thừa khoảng 5 – 7 ngày có thể ăn uống lại bình thường. Bên cạnh việc nên ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, người bệnh không cần kiêng quá mức trong chế độ ăn để tránh bị thiếu chất dinh dưỡng. Trong chế độ ăn hàng ngày, các thực phẩm cần kiêng bao gồm:

– Thức ăn tái, sống, chưa được được nấu chín, nước lã, nước chưa được đun sôi, nước không đảm bảo vệ sinh.

– Các loại rượu bia, đồ uống có ga

– Kiêng ăn các loại đồ ăn đóng hộp, đồ khô, đồ muối lên men. Các thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa và quá trình phục hồi vết thương sau mổ.

Người bệnh cần kiêng ăn các loại đồ ăn đóng hộp, đồ khô, đồ muối lên men.

Người bệnh cần kiêng ăn các loại đồ ăn đóng hộp, đồ khô, đồ muối lên men.

Mổ ruột thừa nội soi kiêng gì về chế độ sinh hoạt?

Để tìm hiểu mổ ruột thừa nội soi kiêng gì về chế độ sinh hoạt, trước hết cần biết người bệnh sau mổ cần nằm viện bao lâu thì được xuất viện về nhà. Thông thường, một phần do số lượng bệnh nhân rất đông, nên với các trường hợp nhẹ chỉ cần nằm 3-4 ngày là có thể về. Với những người bị nặng hơn cần phải nằm viện ít nhất một tuần để bác sĩ theo dõi và chăm sóc.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần có sự hỗ trợ, chăm sóc của người nhà, người thân. Người đi chăm sóc cần chú ý quan sát tình trạng của bệnh nhân và giúp người bệnh thực hiện những điều kiêng cữ sau đây trong sinh hoạt, vận động:

– Kiêng hoạt động ngay sau ca mổ, tránh vận động mạnh trong thời gian một vài ngày đầu sau mổ để tránh tác động xấu đến vết mổ. Tuy nhiên, nếu sau khi phẫu thuật không có biến chứng xảy ra, người bệnh cần đứng dậy vận động nhẹ nhàng sớm để hỗ trợ phục hồi nhanh chóng. Sau 7 giờ nếu vết mổ không bị nhiễm trùng thì cắt chỉ và nếu không bị nôn ói thì có thể ăn uống sau 6 – 8 giờ với các thức ăn dễ tiêu.

Sau khi mổ nội soi ruột thừa cần theo dõi các biểu hiện xem chỗ băng thấm dịch có bị ra máu hay không, bụng có bị đau không.

Sau khi mổ nội soi ruột thừa cần theo dõi các biểu hiện xem chỗ băng thấm dịch có bị ra máu hay không, bụng có bị đau không.

Lưu ý đặc biệt cho người bệnh và người nhà:

Sau khi mổ nội soi ruột thừa cần theo dõi các biểu hiện xem chỗ băng thấm dịch có bị ra máu hay không, bụng có bị đau không. Nếu trường hợp có gây mê cần theo dõi tình hình tri giác, trường hợp gây mê tủy sống cần quan sát tình trạng cảm giác, vận động chi.

Nếu sau khi phẫu thuật có biến chứng xảy ra, cần cho người bệnh ngồi dậy càng sớm càng tốt. Sau đó thông báo cho bác sĩ và quan sát các biểu hiện trên vết băng mổ để xem có bị chảy máu hay nhiễm trùng không.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96