Mổ ruột thừa nội soi kiêng gì?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Mổ ruột thừa nội soi là phương pháp điều trị đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay, thay cho phương pháp phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa trước đây. Dù phương pháp này có rất nhiều ưu điểm, song người bệnh cần biết mổ ruột thừa nội soi kiêng gì để có hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất. Dưới đây là những thông tin cho biết sau mổ ruột thừa nội soi, người bệnh cần kiêng những gì.

Người bệnh cần biết mổ ruột thừa nội soi kiêng gì để có hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Người bệnh cần biết mổ ruột thừa nội soi kiêng gì để có hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Mổ ruột thừa nội soi kiêng gì về ăn uống?

Mổ ruột thừa nội soi có nhiều ưu điểm vượt trội như ít đau sau mổ, thời gian điều trị và phục hồi bệnh nhanh chóng. mặc dù vậy, sau mổ, người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động phù hợp. Trong đó, chế độ ăn uống đóng rất quan trọng trong quá trình hồi phục.

Người bệnh sau khi mổ ruột thừa khoảng 5 – 7 ngày có thể ăn uống lại bình thường. Bên cạnh việc nên ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, người bệnh không cần kiêng quá mức trong chế độ ăn để tránh bị thiếu chất dinh dưỡng. Trong chế độ ăn hàng ngày, các thực phẩm cần kiêng bao gồm:

– Thức ăn tái, sống, chưa được được nấu chín, nước lã, nước chưa được đun sôi, nước không đảm bảo vệ sinh.

– Các loại rượu bia, đồ uống có ga

– Kiêng ăn các loại đồ ăn đóng hộp, đồ khô, đồ muối lên men. Các thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa và quá trình phục hồi vết thương sau mổ.

Người bệnh cần kiêng ăn các loại đồ ăn đóng hộp, đồ khô, đồ muối lên men.

Người bệnh cần kiêng ăn các loại đồ ăn đóng hộp, đồ khô, đồ muối lên men.

Mổ ruột thừa nội soi kiêng gì về chế độ sinh hoạt?

Để tìm hiểu mổ ruột thừa nội soi kiêng gì về chế độ sinh hoạt, trước hết cần biết người bệnh sau mổ cần nằm viện bao lâu thì được xuất viện về nhà. Thông thường, một phần do số lượng bệnh nhân rất đông, nên với các trường hợp nhẹ chỉ cần nằm 3-4 ngày là có thể về. Với những người bị nặng hơn cần phải nằm viện ít nhất một tuần để bác sĩ theo dõi và chăm sóc.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần có sự hỗ trợ, chăm sóc của người nhà, người thân. Người đi chăm sóc cần chú ý quan sát tình trạng của bệnh nhân và giúp người bệnh thực hiện những điều kiêng cữ sau đây trong sinh hoạt, vận động:

– Kiêng hoạt động ngay sau ca mổ, tránh vận động mạnh trong thời gian một vài ngày đầu sau mổ để tránh tác động xấu đến vết mổ. Tuy nhiên, nếu sau khi phẫu thuật không có biến chứng xảy ra, người bệnh cần đứng dậy vận động nhẹ nhàng sớm để hỗ trợ phục hồi nhanh chóng. Sau 7 giờ nếu vết mổ không bị nhiễm trùng thì cắt chỉ và nếu không bị nôn ói thì có thể ăn uống sau 6 – 8 giờ với các thức ăn dễ tiêu.

Sau khi mổ nội soi ruột thừa cần theo dõi các biểu hiện xem chỗ băng thấm dịch có bị ra máu hay không, bụng có bị đau không.

Sau khi mổ nội soi ruột thừa cần theo dõi các biểu hiện xem chỗ băng thấm dịch có bị ra máu hay không, bụng có bị đau không.

Lưu ý đặc biệt cho người bệnh và người nhà:

Sau khi mổ nội soi ruột thừa cần theo dõi các biểu hiện xem chỗ băng thấm dịch có bị ra máu hay không, bụng có bị đau không. Nếu trường hợp có gây mê cần theo dõi tình hình tri giác, trường hợp gây mê tủy sống cần quan sát tình trạng cảm giác, vận động chi.

Nếu sau khi phẫu thuật có biến chứng xảy ra, cần cho người bệnh ngồi dậy càng sớm càng tốt. Sau đó thông báo cho bác sĩ và quan sát các biểu hiện trên vết băng mổ để xem có bị chảy máu hay nhiễm trùng không.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96