Mổ sỏi mật bằng nội soi

Mổ sỏi mật bằng nội soi hiện đang là phương pháp điều trị hiệu quả được nhiều người bệnh lựa chọn. Phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với mổ mở trước đây. Vậy mổ nội soi sỏi mật diễn ra thế nào và có ưu điểm gì? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Mổ sỏi mật bằng nội soi hiện đang là phương pháp điều trị hiệu quả được nhiều người bệnh lựa chọn.

Mổ sỏi mật bằng nội soi hiện đang là phương pháp điều trị hiệu quả được nhiều người bệnh lựa chọn.

Thế nào là mổ sỏi mật bằng nội soi?

Bình thường dịch mật có dạng lỏng, không đóng cặn. Tuy nhiên, có những trường hợp các thành phần trong dịch mật bị thay đổi, các tinh thể cholesterol hoặc sắc tố mật có thể lắng đọng, kết tụ lại với nhau. Khi đó, sỏi mật hình thành trong túi mật. Có một số cách khác nhau để điều trị loại bỏ sỏi túi mật như dùng thuốc làm tan sỏi, tán sỏi mật qua da… Trong đó, phương pháp phẫu thuật cho thấy tính hiệu quả cao khi các phương pháp khác không có tác dụng như mong muốn. Phẫu thuật là cần thiết trong những trường hợp bệnh nặng. Nếu như trước đây, mổ mở là cách điều trị phẫu thuật phổ biến, thì hiện nay đã có phương pháp mổ sỏi mật bằng nội soi với nhiều ưu điểm vượt trội. Đó là vết mổ rất nhỏ, rất ít mất máu, thời gian phục hồi nhanh, có thể xuất viện trong ngày, giảm tối đa biến chứng. Phương pháp mổ nội soi sử dụng các dụng cụ đặc biệt được đưa vào ổ bụng qua các vết rạch nhỏ, với màn hình thể hiện rõ hình ảnh nội tạng.

Mổ sỏi mật bằng nội soi không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể

Mổ sỏi mật bằng nội soi không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể

Mổ sỏi mật bằng nội soi áp dụng khi nào?

Phẫu thuật cắt túi mật điều trị bệnh sỏi mật không gây ảnh hưởng gì nặng nề tới cơ thể, bởi túi mật không phải là bộ phận quá quan trọng đối với sự sinh tồn. Mổ cắt túi mật bằng phương pháp nội soi thường áp dụng trong các trường hợp sau:

– Sỏi chiếm 2/3 diện tích túi mật.

– Sỏi gây viêm túi mật cấp tính hoặc mạn tính.

– Tình trạng túi mật sứ (Vôi hóa thành túi mật).

– Có hiện tượng suy giảm miễn dịch trong cơ thể người bệnh.

– Sỏi mắc kẹt tại đường ống dẫn mật nhưng không thể xử trí bằng phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng.

Qua các vết rạch nhỏ, bác sĩ chèn vào một ống nội soi, trong đó có một dụng cụ phẫu thuật nhỏ và một camera.

Qua các vết rạch nhỏ, bác sĩ chèn vào một ống nội soi, trong đó có một dụng cụ phẫu thuật nhỏ và một camera.

Quá trình mổ sỏi mật bằng nội soi

Quá trình mổ nội soi sỏi mật bao gồm các bước dưới đây:

– Bác sĩ cho gây mê toàn thân người bệnh. Sau đó chèn một cây kim qua rốn và bơm khí CO2 vào để có thể quan sát rõ hơn hình ảnh nội tạng. Lúc này, huyết áp bệnh nhân có thể tăng. Cần cho sử dụng thuốc hạ huyết áp đối với những người vốn bị huyết áp cao hoặc bệnh tim, bệnh thận.

– Bác sĩ thực hiện 3 vết rạch trong vùng bụng. Các vết rạch đều nhỏ, vết thứ nhất và thứ hai chỉ dài 10 – 12 mm, vết thứ ba là 5 mm. Qua các vết mổ đó, bác sĩ chèn vào một ống nội soi. Trong ống đó có một dụng cụ phẫu thuật nhỏ và một camera để chuyển tiếp hình ảnh qua màn hình ti vi trong quá trình thực hiện. Sỏi mật được gắp ra khỏi đường dẫn mật. Cũng có thể túi mật được loại bỏ qua những vết rạch này.

– Khi bác sĩ đã hoàn thành việc loại bỏ túi mật hoặc gắp sỏi ra, các vết rạch nhỏ sẽ được khâu lại. Sau khi nằm nghỉ vài tiếngđồng hồ, người bệnh có thể xuất viện về nhà ngay trong ngày.

 

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92