Mổ sỏi mật có ảnh hưởng gì không?

Phẫu thuật là cách điều trị phổ biến và hiệu quả đối với bệnh sỏi mật. Khi mắc bệnh này, người bệnh phải chịu đựng những cơn đau dữ dội và khó chịu trong tiêu hóa. Mổ lấy sỏi sẽ giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi những cơn đau này. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến còn băn khoăn không rõ, mổ sỏi mật có ảnh hưởng gì không?
Nhiều ý kiến còn băn khoăn không rõ, mổ sỏi mật có ảnh hưởng gì không?

Nhiều ý kiến còn băn khoăn không rõ, mổ sỏi mật có ảnh hưởng gì không?

Vậy mổ sỏi mật có ảnh hưởng gì không?

Không phải trường hợp nào cũng bắt buộc phải mổ lấy sỏi. Thông thường khi sỏi còn nhỏ và chưa có các triệu chứng, người bệnh chỉ cần đi khám đều đặn và uống thuốc tán sỏi kết hợp chế độ ăn uống, luyện tập. Phương pháp mổ sỏi mật thường chỉ định với các bệnh nhân gặp vấn đề sau:

  • Sỏi gây tắc đường dẫn mật (đường dẫn nhỏ trong gan hay ống mật chủ).
  • Sỏi mật dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật, viêm ống mật chủ, viêm tụy cấp…
  • Bệnh nhân sỏi mật có kèm suy giảm miễn dịch.
  • Sỏi quá to (kích thước trên 25mm), gây khó khăn cho hoạt động co bóp của túi mật và dẫn tới những cơn đau dữ dội cho bệnh nhân.
Có hai trường hợp mắc bệnh sỏi mật cần mổ: sỏi túi mật và sỏi đường mật.

Có hai trường hợp mắc bệnh sỏi mật cần mổ: sỏi túi mật và sỏi đường mật.

Có những phương pháp mổ sỏi mật phổ biến nào?

Có hai trường hợp mắc bệnh sỏi mật cần mổ: sỏi túi mật và sỏi đường mật. Người mắc bệnh sỏi túi mật thường phải tiến hành mổ để cắt bỏ túi mật. Còn với sỏi đường mật, người bệnh có thể được chỉ định mổ nội soi lấy sỏi hoặc phải cắt bỏ một phần gan nếu như sỏi quá nhiều ở trong đường dẫn mật. Có hai phương pháp mổ sỏi mật thường áp dụng bao gồm mổ hở và mổ nội soi. Trong đó, mổ nội soi hiện nay được áp dụng phổ biến hơn bởi có nhiều ưu thế: vết mổ nhỏ hơn, ít gây đau đớn sau mổ hơn và khả năng hồi phục nhanh hơn, khả năng biến chứng thấp.

Phẫu thuật tiến hành trong khoảng 60 - 90 phút. Người bệnh có thể được ra viện trong ngày.

Phẫu thuật tiến hành trong khoảng 60 – 90 phút. Người bệnh có thể được ra viện trong ngày.

Mổ sỏi mật nội soi diễn ra thế nào?

Người bệnh được gây mê toàn thân trước khi tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ sẽ rạch 3 đến 4 vết nhỏ nơi bụng, trong đó có 1 vết tại rốn khoảng 2- 3 cm và các vết khác bên phải của bụng khoảng 1cm. Qua vết cắt tại rốn, một bơm kim được luồn vào bụng và thổi phồng ổ bụng bằng khí CO2 để các hình ảnh nội tạng hiện lên rõ nét hơn trên màn hình.

Một ống đầu có gắn máy quay nhỏ được đưa vào qua vết cắt khác. Các hình ảnh bên trong ổ bụng được máy quay ghi lại đưa lên màn hình, nhờ đó các bác sĩ thực hiện thao tác lấy sỏi ở đường dẫn mật hay cắt túi mật bằng các dụng cụ phẫu thuật đặc biệt.

Sau khi cắt, túi mật sẽ được loại bỏ qua một trong những vết rạch. Khi túi mật đã được gỡ bỏ, khí trong bụng sẽ thoát ra qua ống nội soi. Các vết mổ được khâu lại và bệnh nhân được chuyển tới phòng hồi sức.

Phẫu thuật tiến hành trong khoảng 60 – 90 phút. Người bệnh có thể được ra viện trong ngày. Tuy nhiên, vẫn có một vài ca mổ, bệnh nhân trong quá trình mổ nội soi phải chuyển sang mổ hở nếu tình hình thực tế yêu cầu.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92