Mổ sỏi mật có nguy hiểm không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Sỏi mật là một trong những bệnh thường gặp khá nguy hiểm. Khi bệnh phát triển nặng và có nguy cơ dẫn tới các biến chứng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bệnh thì mổ sỏi mật là giải pháp hữu hiệu giúp người bệnh khắc phục được tình trạng bệnh. Khi nhắc tới phương pháp điều trị này, nhiều người hay đặt ra nghi vấn mổ sỏi mật có nguy hiểm không? Để giải đáp vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Sỏi mật là một trong những bệnh thường gặp khá nguy hiểm

Sỏi mật là một trong những bệnh thường gặp khá nguy hiểm

Khi nào cần mổ sỏi mật?

  • Sỏi có kích thước quá lớn từ 25mm trở lên sẽ gây khó khăn trong hoạt động co bóp của túi mật. Chính vì vậy người bệnh sẽ cảm thấy những cơm đau dữ dội. Cần mổ sỏi mật ngay để khắc phục tình trạng này.
  • Sỏi làm tắc đường ống dẫn mật do bị mắc kẹt
  • Viêm ống mật chủ, viêm túi mật, viêm tụy cấp tính… hay những biến chứng nguy hiểm khác do sỏi mật thì cần phẫu thuật lấy sỏi mật.
  • Bệnh nhân sỏi mật bị suy giảm miễn dịch.

Mổ sỏi mật có nguy hiểm không?

Mổ sỏi mật được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ

Mổ sỏi mật được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ

Cũng giống như bất kỳ các ca phẫu thuật lớn nhỏ khác, mổ sỏi mật cũng chứa đựng trong nó các nguy cơ, rủi ro. Để giảm thiểu được các nguy cơ này, người bệnh cần tìm một địa chỉ phẫu thuật sỏi mật uy tín và hiệu quả. Sau phẫu thuật người bệnh cũng cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ và có chế độ nghỉ ngơi phù hợp giúp cơ thể mau chóng hồi phục.

Bệnh viện Thu Cúc hiện đang là một trong những đơn vị phẫu thuật sỏi mật an toàn và hiệu quả. Được đầu tư trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ giáo sư bác sĩ có chuyên môn cao, người bệnh sẽ không còn phải băn khoăn về các nguy cơ và biến chứng.

Các phương pháp mổ sỏi mật

Hiện nay có hai phương pháp mổ sỏi mật đó là mổ hở và mổ nội soi. Tùy vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh áp dụng phương pháp phẫu thuật khác nhau.

Tùy vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh áp dụng phương pháp phẫu thuật khác nhau

Tùy vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh áp dụng phương pháp phẫu thuật khác nhau

Mổ hở

Trước ca phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân. Tiếp đó, các bác sĩ sẽ rạch một đường dài từ 10 – 15 cm tại điểm dưới xương sườn bên phải hoặc tại giữa phần bụng trên. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ y tế chuyên dụng cắt bỏ túi mật và khâu vết mổ lại.

Mổ hở thường áp dụng với các trường hợp viêm nhiễm túi mật hoặc ống mật nặng, viêm phúc mạc, thai phụ ở 3 tháng cuối thai kỳ hay mắc các bệnh về gan…

Mổ nội soi

Sau khi gây mê toàn thân, bác sĩ sẽ rạch từ 3 – 4 vết nhỏ tại vùng bụng. Đưa camera, nguồn sáng và các dụng cụ phẫu thuật đặc biệt. Thông qua màn hình có chứa hình ảnh từ camera, các bác sĩ sẽ lấy sỏi tại đường dẫn mật hoặc cắt bỏ túi mật.

Sử dụng phương pháp này giúp hạn chế xâm lấn, ít đau và thời gian hồi phục nhanh hơn mổ hở.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào ngoài mổ sỏi mật có nguy hiểm không, vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 hoặc Hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm