Mổ sỏi mật mất bao lâu?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Mổ sỏi mật áp dụng cho trường hợp sỏi quá to, gây tắc đường dẫn mật  hoặc sỏi gây biến chứng nguy hiểm… Những vấn đề liên quan đến phẫu thuật trong đó có việc mổ sỏi mật mất bao lâu được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào từng phương pháp mổ.

Vậy mổ sỏi mật mất bao lâu?

Mổ sỏi mật bao gồm hai phương pháp chủ yếu là mổ mở và mổ nội soi. Với mỗi phương pháp này, thời gian thực hiện có sự khác nhau.

Với sỏi đường mật, việc điều trị sẽ khó khăn hơn, người bệnh có thể được chỉ định mổ nội soi lấy sỏi hoặc thậm chí có thể phải cắt bỏ một phần gan nếu có quá nhiều sỏi trong đường dẫn mật tại nhu mô gan sâu.

Trước đây, biện pháp thông dụng nhất để mổ sỏi mật là mổ hở. Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học, biện pháp mổ nội soi được đưa vào áp dụng phổ biến, đem lại rất nhiều ưu điểm: vết mổ nhỏ, ít đau sau mổ, hồi phục nhanh và ít biến chứng.

Mổ sỏi mật bằng mổ hở

Mặc dù thủ thuật cổ điển này ít ưu điểm hơn so với mổ nội soi nhưng nó đem lại lợi ích cao hơn trong một số trường hợp đặc biệt sau:
– Viêm nhiễm nặng ống mật hoặc túi mật.
– Viêm màng bụng (viêm phúc mạc)
– Tăng áp suất mạch máu trong gan do xơ gan
– Đang trong ba tháng cuối thai kỳ.
– Đang gặp phải rối loạn chảy máu do sử dụng thuốc chống đông.
– Bệnh nhân có mô sẹo từ những ca phẫu thuật trước đó.
Trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh được gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ rạch một vết dài khoảng 10- 15 cm dưới xương sườn bên phải hoặc ở giữa phần trên của bụng (giữa rốn và phần cuối xương ức). Cơ và mô được kéo ra, để lộ gan và túi mật. Sau đó, bằng các dụng cụ chuyên dụng, bác sĩ cắt bỏ túi mật và khâu vết mổ lại. Phẫu thuật diễn ra trong vòng 1 đến 2 giờ, bệnh nhân được đưa tới khu vực hồi sức.

Mổ nội soi sỏi mật

Người bệnh được gây mê toàn thân trước khi tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ sẽ rạch 3 đến 4 vết nhỏ nơi bụng, trong đó có 1 vết tại rốn khoảng 2- 3 cm và các vết khác bên phải của bụng khoảng 1cm. Qua vết cắt tại rốn, một bơm kim được luồn vào bụng và thổi phồng ổ bụng bằng khí CO2 để các hình ảnh nội tạng hiện lên rõ nét hơn trên màn hình.

Một ống đầu có gắn máy quay nhỏ được đưa vào qua vết cắt khác. Các hình ảnh bên trong ổ bụng được máy quay ghi lại đưa lên màn hình, nhờ đó các bác sĩ thực hiện thao tác lấy sỏi ở đường dẫn mật hay cắt túi mật bằng các dụng cụ phẫu thuật đặc biệt.

Sau khi cắt, túi mật sẽ được loại bỏ qua một trong những vết rạch. Ca phẫu thuật nội soi tiến hành trong khoảng 60 đến 90 phút, vì thế người bệnh có thể được ra viện trong ngày nếu ca phẫu thuật tiến hành thuận lợi.

Tuy nhiên, vẫn có 5 – 10% các trường hợp bệnh nhân trong quá trình mổ nội soi phải chuyển sang mổ hở để cắt túi mật.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm