Mổ sỏi thận nên kiêng gì?

Mổ sỏi thận nên kiêng gì để nhanh chóng phục hồi sức khỏe là thắc mắc chung được nhiều người đặt ra. Để có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Mổ sỏi thận nên kiêng gì?

Giảm lượng muối ăn

Giảm muối trong chế độ ăn uống giúp giảm lượng canxi trong nước tiểu, làm giảm xu hướng hình thành sỏi canxi. Chế độ ăn giảm muối tốt nhất nên thực hiện là không thêm muối vào thức ăn và tránh những thực phẩm natri cao như thịt chế biến, thực phẩm ăn nhanh nhiều muối (súp đóng hộp, đóng hộp, mì hoặc cơm trộn).

Sau khi mổ sỏi thận cần an ít muối và các thực phẩm ;àm tăng axit uric

Sau khi mổ sỏi thận cần an ít muối và các thực phẩm ;àm tăng axit uric

>> Đọc thêm: Mổ sỏi thận ở đâu tốt nhất

Tránh thực phẩm làm tăng axit uric

Đây là những thực phẩm như phủ tạng động vật (tim, gan, lòng, óc…), thịt có màu đỏ, các loại hải sản…

Giảm vitamin C

Cơ thể chuyển đổi vitamin C thành oxalate tăng hình thành sỏi thận. Do đó người bệnh sỏi thận nên kiêng ăn những thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi…

Kiêng đường và protein động vật

Quá nhiều đường và protein động vật cũng có thể làm trầm trọng thêm sự phát triển của sỏi oxalat canxi hoặc canxi. Vì thế những người bị sỏi thận nên tránh những thực phẩm đóng gói chứa nhiều đường.

Quá nhiều đường và protein động vật có thể khiến bệnh sỏi thận tái phát lại nên cần tránh những thực phẩm này

Quá nhiều đường và protein động vật có thể khiến bệnh sỏi thận tái phát lại nên cần tránh những thực phẩm này

>> Tìm hiểu: Chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận

Mổ sỏi thận nên ăn gì?

Uống nhiều nước

Nên uống khoảng 2,5-3 lít nước lọc mỗi ngày (chia ra uống đều nhiều lần trong ngày) hoặc ăn uống làm sao để có lượng nước tiểu đạt trên 2,5 lít/ ngày. Đi tiểu nước tiểu màu trắng trong chứng tỏ uống đủ lượng nước. Uống nhiều nước vừa giúp tránh bị sỏi thận vừa giúp tống xuất những viên sỏi nhỏ ra khỏi cơ thể

Bảo đảm chế độ ăn uống chứa nhiều canxi

Chế độ ăn đầy đủ hàm lượng canxi mỗi ngày có tác dụng làm giảm tỷ lệ bị sỏi thận canxi. Những người hình thành sỏi canxi oxalate nên bổ sung 800 mg canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày, không chỉ để phòng ngừa sỏi thận mà còn để duy trì mật độ xương.

Bổ sung chất xơ không hòa tan

Chất xơ không hòa tan (tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, và gạo) có thể giúp làm giảm canxi trong nước tiểu

Chất xơ không hòa tan (tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, và gạo) có thể giúp làm giảm canxi trong nước tiểu

Chất xơ không hòa tan (tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, và gạo) có thể giúp làm giảm canxi trong nước tiểu. Nó kết hợp với canxi trong ruột, để canxi được bài tiết phân thay vì thông qua thận. Chất xơ không hòa tan cũng tăng tốc độ chuyển động của các chất thông qua ruột, vì vậy sẽ có ít thời gian hơn cho canxi được hấp thụ. Vì vậy, tạo một thói quen ăn trái cây và rau hàng ngày trong thức ăn của bạn để cải thiện tình trạng bệnh.

Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người bệnh mổ ruột thừa. Bên cạnh đó người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi đúng cách kết hợp vận động thể dục thể thao vừa sức nhằm tăng cường sức khỏe.

>> Xem thêm: Mổ sỏi thận có nguy hiểm không

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92