Mổ sỏi túi mật có nguy hiểm không?

Mổ sỏi túi mật có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Hiện nay, có hai phương pháp mổ phổ biến là mổ nội soi và mổ mở. Trong đó, mổ nội soi sỏi túi mật là phương pháp điều trị được nhiều người lựa chọn vì có nhiều ưu điểm rõ rệt. Liệu hai cách mổ này có gì nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu điều này qua bài viết sau.

Mổ sỏi túi mật có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh này

Mổ sỏi túi mật có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh này

Mổ sỏi túi mật có nguy hiểm không?

Túi mật có chức năng co bóp để tống mật qua đường mật vào ruột non, giúp tiêu hóa thức ăn. Nếu bị sỏi túi mật, người bệnh phải chịu đựng những cơn đau dữ dội và khó chịu trong vấn đề tiêu hóa. Để chữa trị hiệu quả căn bệnh này, phẫu thuật là phương pháp được áp dụng phổ biến. Có hai cách phẫu thuật là mổ hở và mổ nội soi, với đặc điểm riêng và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe khác nhau.

Đặc biệt, với phương pháp mổ hở, người bệnh phải chịu đựng cơn đau nhiều sau mổ, mất máu nhiều hơn so với mổ nội soi. Thời gian phục hồi sau mổ hở cũng lâu hơn mổ nội soi. Ngoài ra, mổ hở thường tiềm ẩn khả năng gây các biến chứng như: nhiễm trùng vết mổ, sẹo xấu sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.

Trước đây, phương pháp thông dụng nhất để mổ sỏi túi mật là mổ hở. Nhưng hiện nay, phương pháp mổ nội soi là phổ biến hơn cả bởi bác sĩ chỉ tạo ra vài vết rạch rất nhỏ. Sau mổ, bệnh nhân ít đau đớn và khả năng hồi phục nhanh hơn, ít gặp biến chứng.

Phương pháp mổ nội soi giúp bệnh nhân ít đau đớn và khả năng hồi phục nhanh hơn, ít gặp biến chứng.

Phương pháp mổ nội soi giúp bệnh nhân ít đau đớn và khả năng hồi phục nhanh hơn, ít gặp biến chứng.

Mổ sỏi túi mật cần thiết khi nào?

Bệnh nhân bị sỏi túi mật cần mổ khi gặp các tình trạng sau:

-Sỏi gây tắc đường dẫn mật (đường dẫn nhỏ trong gan hay ống mật chủ).

-Sỏi mật dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật, viêm ống mật chủ, viêm tụy cấp…

-Bệnh nhân sỏi mật có kèm suy giảm miễn dịch.

-Sỏi quá to (kích thước trên 25mm), gây khó khăn cho hoạt động co bóp của túi mật và dẫn tới những cơn đau dữ dội cho bệnh nhân.

Mổ nội soi cắt sỏi túi mật tại bệnh viện Thu Cúc.

Mổ nội soi cắt sỏi túi mật tại bệnh viện Thu Cúc.

Mổ nội soi sỏi túi mật diễn ra thế nào?

Người bệnh được gây mê toàn thân trước khi tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ sẽ rạch từ 3 đến 4 vết nhỏ ở bụng, trong đó có 1 vết ở rốn. Qua vết rạch tại rốn, một bơm kim được luồn vào bụng và thổi phồng ổ bụng bằng khí CO2

Một ống có gắn máy quay nhỏ được đưa vào qua vết rạch khác giúp bác sĩ quan sát rõ các hình ảnh nội tạng hiện trên màn hình. Bác sĩ tiến hành cắt túi mật bằng các dụng cụ phẫu thuật đặc biệt được đưa vào qua 1 trong các vết rạch. Sau khi túi mật được cắt bỏ, khí trong bụng bệnh nhân sẽ thoát ra ngoài qua ống nội soi. Cuố cùng, các vết rạch được khâu lại.

Ca mổ nội soi sỏi túi mật diễn ra trong khoảng 60 đến 90 phút. Người bệnh có thể được xuất viện ngay trong ngày nếu không có vấn đề nào bất thường. Tuy nhiên, có 5 – 10% các trường hợp bệnh nhân trong quá trình mổ nội soi cần phải chuyển sang mổ hở để cắt túi mật do đặc điểm bệnh lý.

Phương pháp chữa dứt điểm sỏi túi mật được nhiều người lựa chọn

điều trị sỏi túi mật

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92