Mổ thoát vị bẹn bao lâu thì khỏi?

Không ít người mắc phải căn bệnh thoát vị bẹn và có chung thắc mắc, mổ thoát vị bẹn bao lâu thì khỏi. Theo bac sĩ chuyên khoa, thời gian hồi phục sau mổ sẽ tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật. Ngoài ra còn căn cứ vào thể trạng người bệnh, chế độ chăm sóc, sinh hoạt sau mổ có phù hợp và hiệu quả không…

Mổ thoát vị bẹn bao lâu thì khỏi?

Đối với phẫu thuật mổ thoát vị bẹn, nếu bệnh nhân được thực hiện mổ nội soi thì thời gian phục hồi nhanh hơn so với mổ mở. Sau khi trải qua ca mổ nội soi thoát vị bẹn, thường chỉ sau 1 – 2 tháng, người bệnh đã có thể hoạt động bình thường trở lại. Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn có tỷ lệ tái phát thấp.

Còn trong trường hợp bệnh nhân đã được mổ thoát vị bẹn bằng phương pháp mổ mở (khâu từng lớp) nên thời gian phục hồi sẽ lâu hơn so với mổ nội soi.

Cần làm gì để phục hồi tốt sau mổ?

Trong thời gian sau ca mổ, để có kết quả và thời gian phục hồi tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa khuyên người bệnh nên kiêng làm việc, hoạt động gắng sức trong 6 tháng đầu để có kết quả điều trị khả quan và ít biến chứng nhất. Người bệnh vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường sau khi đã ổn định sức khỏe (khoảng 3 – 6 tháng tùy thuộc thể trạng). Song không nên hoạt động tình dục quá mức sau khi vừa điều trị.

Sau thời gian kiêng cữ, bệnh nhân có thể hoạt động sinh hoạt, lao động nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn chưa nên lao động nặng hay tập thể thao quá gắng sức trong thời gian này.

Nếu phát hiện có nguy cơ bị thoát vị bẹn tái phát, người bệnh cần đi lại nhẹ nhàng, không nên đi lên xuống cầu thang nhiều, nếu có thể hãy nằm nghỉ ngơi và dùng tay ấn lại vào vùng có khả năng thoát vị bẹn.

Ngoài ra cần phải đến khám và theo dõi lại theo lịch hẹn của bác sĩ phẫu thuật cho bạn trước đó, đánh giá tình trạng, thay băng rửa vết thương,cắt chỉ (khi có chỉ định) vệ sinh sạch sẽ vị trí phẫu thuật cũng như cả vùng kín.

Chế độ dinh dưỡng sau mổ

Sau khi được mổ thoát vị bẹn, bệnh nhân không cần kiêng bất cứ đồ ăn gì. Thậm chí có thể ăn đa dạng các loại thực phẩm nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để cơ thể phát triển bình thường. Tuy nhiên không nên ăn quá no một lúc. Và nếu vết mổ còn phù nề, tạm thời người bệnh không ăn đồ nếp đến khi hết phù. Uống nhiều nước để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

– Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi: Cung cấp lượng chất xơ và vitamin dồi dào cho cơ thể, để không bị táo bón. Nếu bị táo bón có thể dùng thuốc thụt chứ không nên cố gắng rặn vì có thể khiến tình trạng thoát vị bẹn trở lại.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92