Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Rất nhiều người mắc căn bệnh thoát vị đĩa đệm và cần phải mổ để điều trị. Tuy phẫu thuật là cách chữa bệnh cho thấy hiệu quả rõ rệt, song việc hồi phục sau mổ như thế nào vẫn khiến người bệnh băn khoăn. Trong đó, câu hỏi mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục luôn là thắc mắc lớn nhất.
Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục luôn là thắc mắc lớn nhất với người bệnh.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục luôn là thắc mắc lớn nhất với người bệnh.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục?

Thời gian phục hồi của bệnh nhân sau khi mổ thoát vị đĩa đệm sẽ không giống nhau. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng vết mổ của bệnh nhân, chế độ ăn uống, chăm sóc sau khi mổ, tâm lý của người bệnh và rất nhiều yếu tố khác. Chính vì thế, bệnh nhân sau phẫu thuật thay đĩa đệm cần có chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt một cách cẩn thận.

  • Thông thường, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần ở lại viện từ 4 – 5 ngày để sử dụng các loại thuốc giảm đau liều cao. Đồng thời, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của bệnh nhân để tránh nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.
  • Khi trở về nhà, bệnh nhân nên tiếp tục nghỉ ngơi hoàn toàn từ 4 – 6 tuần hoặc lâu hơn tùy theo thể trạng của từng người. Có trường hợp phải mất từ vài tháng tới 1 năm để người bệnh có thể vận động linh hoạt bình thường.
Thời gian phục hồi của bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng vết mổ, chế độ ăn uống, chăm sóc

Thời gian phục hồi của bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng vết mổ, chế độ ăn uống, chăm sóc

  • Nếu phẫu thuật bằng phương pháp mổ laser thì thời gian sau phục hồi sức khỏe sẽ giảm bớt. Người bệnh có thể tập thêm một số bài tập vật lý trị liệu sau mổ và làm việc trở lại khi bình phục. Với phương pháp mổ laser thì thời gian phục hồi bệnh khoảng trên 6 tuần.

Sau phẫu thuật, người bệnh cần nghỉ ngơi để vết mổ, cơ bắp và sức khỏe được phục hồi hoàn toàn. Thời gian phục hồi phụ thuộc một phần vào từng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và việc có mắc bệnh lý kèm theo hay không. Bên cạnh đó, việc tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ và thực hiện các bài tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật cũng rất cần thiết để rút ngắn thời gian bình phục. Người bệnh cần phải được chăm sóc tốt từ trước và sau khi phẫu thuật. Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng và vận động cần phù hợp và khoa học.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh rất thường hay gặp ở những người cao tuổi, người làm việc nặng...

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh rất thường hay gặp ở những người cao tuổi, người làm việc nặng…

Khi nào bệnh thoát vị đĩa đệm cần phải mổ?

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh rất thường hay gặp ở những người cao tuổi, người làm việc nặng hoặc ngồi nhiều một chỗ. Đây là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm ở giữa hai thân đốt sống không còn nằm đúng vị trí nữa mà nhanh chóng thoát ra ngoài. Chúng gây chèn ép vào các thành phần xung quanh như rễ dây thần kinh hoặc chèn ép tủy sống.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cũng đều cần hoặc có thể tiến hành phẫu thuật. Thường chỉ những trường hợp mắc bệnh ở mức độ nặng mới được chỉ định mổ. Ngoài ra, người bệnh phải đáp ứng được các yêu cầu của ca mổ như đủ sức khỏe…

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96