Mổ trĩ xong bị táo bón vì sao?

Tình trạng mổ trĩ xong bị táo bón khiến người bệnh phải chịu nhiều khó chịu, thậm chí còn ảnh hưởng đến hậu môn sau phẫu thuật. Tác dụng phụ của thuốc gây mê, thuốc giảm đau và thiếu vận động là những nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng này.

Mổ trĩ xong bị táo bón vì sao?

Sau khi được phẫu thuật chữa bệnh trĩ, bệnh nhân có thể bị táo bón. 

Sau khi được phẫu thuật chữa bệnh trĩ, bệnh nhân có thể bị táo bón.

Sau khi được phẫu thuật chữa bệnh trĩ, bệnh nhân có thể bị táo bón. Tình trạng mổ trĩ xong bị táo bón xảy ra khi bệnh nhân đại tiện ít hơn 3 lần/tuần, tuy nhiên có sự khác biệt ở từng cá nhân. Nếu bình thường người bệnh đại tiện mỗi ngày một lần thì 3 lần/tuần đã đươc xem táo bón. Nếu mỗi tuần đi tiêu 3 lần là bình thường thì người bệnh không cần phải lo lắng. Táo bón thường do các vấn đề sau:

-Tác động của thuốc giảm đau: đây là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng mổ trĩ xong bị táo bón. Khi người bệnh uống thuốc giảm đau với liều lớn hoặc uống trong thời gian quá dài, khả năng bị táo bón rất cao.

>> Đọc thêm: sau mổ trĩ cần kiêng cữ gì?

-Ảnh hưởng của thuốc gây mê: thuốc gây mê được sử dụng khi mổ sẽ tác động lên các cơ bắp và các cơ thành ruột. Thậm chí các cơ này có thể bị tê liệt. Do đó, chuyển động tạo phân bị gián đoạn cho đến khi ruột hoạt động bình thường trở lại.

-Do quá ít vận động sau mổ: sau phẫu thuật người bệnh nghỉ ngơi nhiều, giảm thiểu vận động nên dễ dẫn đến tình trạng táo bón. Tuy cần nghỉ ngơi nhưng không nên cắt bỏ mọi hoạt động. Khi đã có thể vận động nhẹ, người bệnh nên đi bộ nhẹ nhàng hoặc thực hiện các hoạt động thể lực nhẹ.

Cách khắc phục tình trạng táo bón sau mổ trĩ

Uống nhiều nước sẽ hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa dễ dàng hơn

Uống nhiều nước sẽ hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa dễ dàng hơn

Có một số cách ngăn chặn tình trạng mổ trĩ xong bị táo bón bao gồm:

-Dùng thuốc chống táo bón: Những người bệnh có tiền sử bị táo bón có thể hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng một số loại thuốc làm mềm phân.

-Uống nhiều nước: Chất lỏng hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa dễ dàng hơn. Nước tinh khiết là lựa chọn tốt nhất. Người bệnh nên tránh các loại đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê…

-Ăn nhiều chất xơ: Rau, củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu hạt… là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể mà người bệnh có thể lựa chọn cho chế độ ăn uống hàng ngày sau mổ trĩ.

>> Đọc thêm: Mổ trĩ bao lâu thì hết đau

Nếu đã áp dụng các phương pháp trên mà hiện tượng táo bón không được đẩy lùi hiệu quả, người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ ngay để được tư vấn cách khắc phục khác.

Mổ trĩ theo phương pháp Longo tại bệnh viện Thu Cúc.

Mổ trĩ theo phương pháp Longo tại bệnh viện Thu Cúc.

Yếu tố nào để có ca mổ trĩ an toàn, không biến chứng?

Để có ca mổ trĩ an toàn, hạn chế tối đa các biến chứng, tác động trong đó có vấn đề mổ trĩ xong bị táo bón cần có các yếu tố:

– Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp phẫu thuật.

– Có chế độ chăm sóc sau mổ đúng cách, đặc biệt người bệnh cần ăn uống, sinh hoạt phù hợp, khoa học.

– Thực hiện đúng, đầy đủ mọi hướng dẫn của bác sĩ trong giai đoạn hậu phẫu.

>> Đọc thêm: Mổ trĩ kiêng quan hệ bao lâu

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92