Mổ trực tràng như thế nào?

Có những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ở trực tràng cần được phẫu thuật. Tuy nhiên, mổ trực tràng như thế nào còn là điều khiến nhiều người  thắc mắc. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

Hiểu đúng về mổ trực tràng như thế nào?

Mổ trực tràng (đoạn cuối của ruột già) là phẫu thuật lấy đi một phần hoặc toàn bộ ruột già (nên thường gọi là phẫu thuật cắt đại, trực tràng). Phẫu thuật này nhằm lấy đi phần bị tổn thương hoặc phần ruột già mắc bệnh.

Phẫu thuật này được thực hiện để điều trị một số bệnh như:

-Ung thư đại trực tràng.

-Bệnh túi thừa ở thành đại tràng.

-Bệnh viêm ruột (như viêm đại tràng, bệnh Crohn).

-Tắc ruột già, tổn thương ruột do chấn thương.

-Bệnh polyp đại, trực tràng tiền ung thư, đặc biệt ở những người có hội chứng đa polyp gia đình.

-Thủng ruột già, chảy máu ruột già.

Kỹ thuật mổ trực tràng lấy đi phần ruột bị bệnh và khâu hai đầu ruột lành lại với nhau. Nếu không thể khâu nối, bác sĩ sẽ làm hậu môn nhân tạo. Hậu môn nhân tạo chỉ là giải pháp tạm thời để đại tràng có thời gian lành. Sau đó cần phẫu thuật lại để đóng hậu môn tạm.

Mổ trực tràng được thực hiện thế nào?

Trong phẫu thuật này, người bệnh cần được gây mê toàn thân. Mổ trực tràng gồm hai phương pháp là mổ mở và mổ nội soi. Việc áp dụng phương pháp nào còn tùy thuộc từng trường hợp bệnh nhân cụ thể và tình trạng bệnh. Trong đó:

– Mổ mở: Bác sĩ tạo một đường rạch dài trên bụng để loại bỏ phần ruột già bị bệnh.

– Mổ trực tràng bằng nội soi: Bác sĩ rạch vài đường nhỏ trên bụng, sau đó dùng kính soi đặc biệt và dụng cụ nhỏ để lấy đi một phần hoặc toàn bộ ruột già. Thông thường bác sĩ sẽ thực hiện thêm một đường mổ ngắn để lấy bệnh phẩm ra khỏi ổ bụng. Mổ nội soi là một phương pháp mới hiện đang được phổ biến và có nhiều ưu điểm như: Người bệnh hồi phục sau mổ nhanh, đặc biệt về chức năng đại tràng. Thời gian nằm viện ngắn, người bệnh ít đau sau mổ, nhanh chóng sinh hoạt trở lại như bình thường, sẹo mổ nhỏ.

Cần chuẩn bị gì trước mổ trực tràng?

Vài ngày trước khi mổ, bệnh nhân cần khám tiền mê. Trong lần khám này, bệnh nhân được làm một số xét nghiệm máu và khám sức khỏe tổng quát tùy theo tuổi và tình trạng bệnh kèm theo để đảm bảo bệnh nhân đủ sức khỏe để chịu đựng cuộc mổ. Người bệnh cũng cần tắm vào đêm trước ngày mổ vàvệ sinh vào buổi sáng  mổ bằng dung dịch sát trùng Betadine. Có thể sử dụng kháng sinh đường uống một vài ngày trước mổ. Thứ hai là làm sạch đại tràng tối đa để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Trong 2 hoặc 3 ngày trước mổ, bệnh nhân cần ăn thức ăn mềm, lỏng. Đôi khi bệnh nhân chỉ được uống nước (như nước trái cây, nước luộc thịt). Chỉ được uống nước trong 24 giờ trước mổ và nhịn ăn hoàn toàn từ nửa đêm trước ngày mổ. Trước ngày mổ, bệnh nhân cần uống thuốc sổ.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96