Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có kinh

Mổ u nang buồng trứng được coi là một trong những phương pháp điều trị triệt để căn bệnh u nang buồng trứng. Tuy nhiên, sau khi mổ u nang buồng trứng, chị em phải mất 1 thời gian nghỉ ngơi để trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường và có lại kinh nguyệt. Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có kinh là câu hỏi nhiều chị em quan tâm vì nó giúp chị em thực hiện kế hoạch sinh em bé.

Mổ u nang buồng trứng bị mất kinh nguyệt?

U nang buồng trứng là căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Một trong những biểu hiện của người mắc u nang buồng trứng cũng là sự rối loạn kinh nguyệt.

Trong quá trình phẫu thuật mổ bóc tách u nang buồng trứng hoặc cắt bỏ 1 trong 2 buồng trứng, khi đó buồng trứng bị ảnh hưởng dẫn đến nội tiết tố trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng theo. Đó chính là nguyên nhân gây nên tình trạng mất kinh nguyệt trong một thời gian nhất định ở các chị em.

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có kinh

Mổ u nang buồng trứng làm mất kinh khi cơ thể chị em chưa hồi phục hoặc do tâm lý

Tuy nhiên việc rối loạn hay mất kinh cũng không chỉ do nguyên nhân mổ u nang buồng trứng. Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt như: trạng thái cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, áp lực và stress có thể làm thay đổi nội tiết dẫn tới kinh nguyệt xuất hiện sớm hoặc muộn hơn. Do vậy nếu bị chậm kinh hay có sự thay đổi về trạng thái kinh nguyệt thì đó cũng có thể do sức khỏe chị em sau phẫu thuật chưa ổn định. Các chị em chỉ cần nghỉ ngơi dưỡng sức kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để sức khỏe phục hồi và kinh nguyệt trở lại bình thường.

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có kinh

Việc mổ u nang buồng trưng bao lâu thì có kinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó không thể đưa ra được con số chính xác cho việc bao lâu thì có kinh trở lại sau phẫu thuật được.

Phụ thuộc vào yếu tố sức khỏe

Như đã nói ở trên, sự thay đổi nội tiết hay tâm trạng của chị em có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên mỗi người phụ nữ lại có một cơ địa khác nhau, điều này là nguyên nhân có nhiều người nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có kinh trở lại. Và cũng có những trường do thể lực yếu, cơ thể còn mệt nên có kinh muộn hơn.

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có kinh 1

Nhiều chị em do cơ thể còn yếu sau mổ u nang buồng trứng nên chưa có kinh ngay

Phụ thuộc vào hình thức phẫu thuật

Với phương pháp mổ bóc tách u nang buồng trứng hoặc cắt bỏ 1 buồng trứng. Sau khi mổ, người bệnh vẫn có kinh nguyệt bình thường. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân cũng không có kinh nguyệt ngay do có thê người bệnh còn cảm thấy lo lắng hay đau sau phẫu thuật.

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có kinh 2

Phương pháp phẫu thuật bóc tách hay cắt bỏ 1 buồng trứng không làm mất kinh hoàn toàn ở chị em

Tuy nhiên, các trường hợp cắt hoàn toàn buồng trứng, bệnh nhân sau khi mổ u nang buồng trứng sẽ không còn kinh nguyệt. Và điều này đồng nghĩa với việc các chị không còn khả năng mang thai nữa.

Vì vậy trong khi điều trị u nang buồng trứng, bác sĩ luôn trao đổi để lắng nghe mong muốn hay kế hoạch sinh con của người bệnh để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Những lưu ý khi bị mất kinh sau mổ u nang buồng trứng

Chị em có thể sẽ có kinh ngay hoặc sau một thời gian cơ thể khỏe mạnh để kinh nguyệt trở lại. Khi gặp tình trạng mất kinh sau mổ kéo dài 2 hoặc hơn 2 tháng, thì có thể là dấu hiệu bạn cần đi kiểm tra.

Tuy nhiên, nếu bị mất kinh đến 3 – 4 tháng sau mổ u nang buồng trứng, nếu có quan hệ tình dục thì rất có thể đó là dấu hiệu bạn đã có thai, hoặc do rối loại nội tiết tố…

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có kinh 4

Các chị em nên đi khám và kiểm tra định kỳ sau mổ u nang buồng trứng để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường

Nói chung với cả hai trường hợp kể trên, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán được rõ nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời.

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có kinh là băn khoăn của nhiều chị em. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng khi bạn đã lựa chọn cơ sở y tế uy tín để phẫu thuật, việc có kinh sớm hay muộn chỉ là do yếu tố tâm lý. Điều này không đáng lo ngại, chỉ cần nghỉ ngi một thời gian và cân bằng tâm lý là bạn sẽ lại có kinh nguyệt bình thường.

Tìm hiểu thêm chi phí mổ u nang buồng trứng là bao nhiêu tại website: https://benhvienthucuc.com/

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92