Mổ u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì không

U nang buồng trứng là sự phát triển của các khối u nang trong buồng trứng, mặc dù xuất phát là lành tính nhưng có nguy cơ biến chứng hoặc di căn ung thư. Để điều triệt triệt để căn bệnh này, người bệnh được khuyên nên tiến hành phẫu thuật. Nhưng mổ u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì không đến đời sống cũng như sức khỏe chị em sau phẫu thuật?

Mổ u nang buồng trứng

Môt u nang buồng trứng là phương pháp phẫu thuật bóc tách hoặc cắt bỏ hoàn toàn u nang buồng trứng. Có hai phương pháp mổ u nang buồng trứng thông dụng hiện nay là:

– Mổ mở u nang buồng trứng: Bác sĩ sẽ tạo một vết rạch lớn trên thành bụng, qua đó tiến hành cắt bỏ u nang buồng trứng.

Mổ u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì không

Mổ u nang buồng trứng nội soi được đánh giá là an toàn tuyệt đối và không ảnh hưởng tới sức khỏe

– Mổ nội soi u nang buồng trứng: Bác sĩ sẽ đưa các dụng cụ phẫu thuật nội soi qua một vài vết rạch rất nhỏ để xác định vị trí u nang. Sau đó tiến hành cắt bỏ khối u hoặc lấy mẫu để sinh thiết.

Cả hai phương pháp phẫu thuật trên đều an toàn và không ảnh hưởng về sau. Tuy nhiên các chị em cũng mất một thời gian nhất định để hồi phục tổn thương sau phẫu thuật.

Mổ u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì không

Thông thường, tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như mong muốn sinh con của người bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp bóc tách hay cắt bỏ buồng trứng.

Mổ u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì không 1

Mổ u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì không phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật

Bóc tách u nang là phương pháp phẫu thuật bảo toàn buồng trứng cho người bệnh. Do đó người bệnh hoàn toàn có thể mang thai và sinh con bình thường sau phẫu thuật. Tuy nhiên phương pháp này có thể gây tái phát u nang buồng trứng bất kỳ lúc nào.

Ở mỗi phương pháp phẫu thuật của bác sĩ cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà có thể gây ra những biến chứng như: nhiễm trùng, đau không kiểm soát, chảy máu, tái phát bệnh hay anh hưởng tới nội tiết tố và khả năng sinh sản…

Mổ u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì không 2

Mổ u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì không phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe hay khả năng chăm sóc của mỗi chị em

Cũng giống như các cuộc phẫu thuật khác, không thể khẳng định mức độ ảnh hưởng là 100% hay không ảnh hưởng do nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng khối u, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hay cơ địa mỗi người… Nhưng nhìn chung, phẫu thuật u nang buồng trứng được đánh giá là an toàn và rất ít rủi ro.

Chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng để không ảnh hưởng

Việc mổ u nanng buồng trứng có ảnh hưởng không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi sau phẫu thuật. Một yếu tố không thể không kể đến đó là chế độ dinh dưỡng sau đó.

Sau khi mổ u nang buồng trứng, phụ nữ nên xây dựng cho mình một chế độ ăn căn bằng các loại thực phẩm, ưu tiên những thực phẩm có lợi cho việc bổ sung dinh dưỡng và năng lượng. Bên cạnh đó cần hạn chế những thực phẩm có thể ảnh hưởng đến vết mổ cũng như làm bệnh tái phát.

Mổ u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì không 3

Duy trì chế độ ăn khoa học đối với người mổ u nang buồng trứng

Sau mổ u nang buồng trứng, bệnh nhân nên giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ để quá trình hồi phục nhanh hơn. Những trạng thái tâm lý tiêu cực có thể gây bất lợi cho việc phục hồi sức khỏe cũng như làm tăng nguy cơ tái phát bệnh.

Với việc thiết lập một chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, bệnh nhân sau mổ u nang buồng trứng sẽ nhanh được hồi phục hơn. Nguyên tắc chung đối với những người mổ u nang buồng trứng là sinh hoạt điều độ, vận động nhẹ nhàng và tập luyện hợp lý.

Mổ u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì không 4

Tham khảo ý kiến cũng như tái khám thường xuyên để đảm bảo sau mổ u nang buồng trứng không bị ảnh hưởng

Ngoài những lưu ý trên thì việc lắng nghe những chỉ định và tư vấn của bác sĩ sẽ giúp các mẹ giải tỏa mối lo âu về việc mổ u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì không.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92