Mổ u nang buồng trứng có bị vô sinh không

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
U nang buồng trứng là căn bệnh đe dọa đến khả năng mang thai của người phụ nữ khi khối u phát triển và gây ra biến chứng. Tuy nhiên nhiều chị em sau khi được phẫu thuật điều trị u nang lại băn khoăn không biết mổ u nang buồng trứng có gây vô sinh không. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em giải đáp những băn khoăn đó.

Mổ u nang buồng trứng có bị vô sinh không

Mổ nội soi hay phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng là phương pháp an toàn và đem lại hiệu quả cao cho người bệnh. U nang buồng trứng khi mới xuất hiện thường là lành tính và có khả năng điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, khi khối u nang phát triển với kích cỡ lớn và biến chứng phức tạp thì phẫu thuật hay mổ là phương pháp điều trị dứt điểm nhất.

Mổ u nang buồng trứng có bị vô sinh không

Mổ u nang buồng trứng có bị vô sinh không là băn khoăn của nhiều chị em

Cũng giống như các loại phẫu thuật khác, mổ u nang buồng trứng chị em cần có thời gian phục hồi tổn thương sau phẫu thuật. Thông thường bệnh nhân cần từ 3 -6 tháng để trở về tình trạng sức khỏe bình thường, ăn uống và hoạt động như trước. Tuy nhiên mức độ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào tùy theo cơ địa, sức khỏe, phương pháp tiến hành phẫu thuật cũng như chế độ chăm sóc sau khi mổ.

Mổ u nang buồng trứng có bị vô sinh không 1

Mổ u nang buồng trứng không bị vô sinh như các chị em nghĩ

Nhiều chị em sau khi đi mổ u nang buồng trứng thường băn khoăn rằng Mổ u nang buồng trứng có bị vô sinh không? Câu trả lời là sau khi mổ u nang buồng trứng các chị em vẫn có thể hoàn toàn thụ thai và sinh con như bình thường.

Mổ u nang buồng trứng có bị vô sinh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Việc mổ u nang buồng trứng có thai được hay không phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Loại u nang và tình trạng u nang

Tùy vào từng loại u nang buồng trứng mắc phải và các tính chất cũng như mức độ của nó mà để lại những tổn thương sau mổ khác nhau khiến chị em bị ảnh hưởng về thời gian mang thai. Chính vì vậy đừng để khi khối u nang trở nên rất to và gây ra biến chứng thì bạn mới đi khám và chữa. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai sau này đấy nhé.

Mức độ tổn thương

Trong nhiều trường hợp buồng trứng bị nang hóa nhiều, các tế bào lành không còn nhiều, sau khi mổ còn ít hơn. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến thời gian mang thai  và khả năng có con của chị em. Vì vậy với mức độ tổn thương càng ít thì khả năng mang thai và có con trở lại càng cao.

Mổ u nang buồng trứng có bị vô sinh không 2

Mổ u nang buồng trứng có bị vô sinh không phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Phương pháp tiến hành

Đối với u nang buồng trứng sẽ có 2 phương pháp mổ khác nhau là mổ nội soi và mổ hở. Tùy vào mức độ u nang, kích thước, mức độ nguy hiểm và nguyện vọng sinh đẻ của mỗi người mà bác sĩ lựa chọn tiến hành phương pháp phẫu thuật khác nhau. Nếu mổ cắt hết buồng trứng thì chị em sẽ không còn có khả năng làm mẹ và ảnh hưởng nhiều đến nội tiết nữa.

Cơ sở tiến hành phẫu thuật

Phẫu thuật u nang buồng trứng tuy an toàn nhưng không phải cơ sở y tế nào cũng có đủ trình độ và kỹ thuật thực hiện. Khi người bệnh tiến hành mổ u nang buồng trứng ở những cơ sở y tế chuyên khoa không uy tín, trình độ tay nghề của đội ngũ y bác sĩ không đảm bảo, phương pháp chỉ định không phù hợp hoặc dụng cụ phẫu thuật không đảm bảo hiện đại và vô trùng.. . thì có thể sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, sẽ ảnh hưởng đến tính mạng và có khả năng gây vô sinh hoàn toàn.

U nang buồng trứng có thể gây vô sinh

U nang buồng trứng xuất hiện bất thường, của một hoặc nhiều túi dịch trong buồng trứng. U nang buồng trứng thường phát triển từ các mô trong buồng trứng và có thể di căn đến các bộ phận khác hay gây ung thư nếu không được điều trị kịp thời.

U nang buồng trứng chia làm 2 loại: Đó là u nang cơ năng và u nang thực thể. U nang cơ năng ở dạng lành tính, thông thường u nang cơ năng sẽ tiêu biến sau một thời gian phát triển.U nang thực thể có khă năng biến chứng hơn và sự phát triển của nó cũng nhanh hơn so với u nang cơ năng.

Mổ u nang buồng trứng có bị vô sinh không 3

U nang buồng trứng khi biến chứng có thể gây vô sinh, chị em không nên chủ quan

U nang buồng trứng khi phát triển lớn gây chèn ép lên các bộ phận làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, khi biến chứng u nang buồng trứng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, giảm khả năng thụ thai hoặc gây vô sinh.

Với những kiến thức đã cung cấp ở trên, các chị em phần nào đã hiểu hơn về vấn đề mổ u nang buồng trứng có bị vô sinh không. Thay vì băn khoăn thì bạn nên trực tiếp đến hoặc liên hệ với Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn miễn phí trước khi để căn bệnh này đe dọa đến sức khỏe và thiên chức làm mẹ của mình.

 

Người viết: admin
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96