Mổ u nang buồng trứng rồi có bị lại không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

U nang buồng trứng có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Mổ u nang là một trong những phương pháp điều trị giúp loại bỏ khối u. Vậy mổ u nang buồng trứng rồi có bị lại không? Và làm thế nào để phòng tránh tái  phát sau mổ u nang buồng trứng? Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cần thiết đến chị em.

Khi nào cần mổ u nang buồng trứng?

U nang buồng trứng có hai loại là: u nang cơ năngu nang thực thể. Với mỗi loại u lại có những chỉ định điều trị khác nhau. Đa số các trường hợp u nang buồng trứng đều lành tính nhưng vẫn không loại trừ các khả năng biến chứng thành ác tính.

Mổ u nang buồng trứng rồi có bị lại không

Khi nào cần mổ u nang buồng trứng

Đối với u nang cơ năng

Đa phần những khối u này xuất hiện do rối loạn nội tiết và có thể xuất hiện nhiều lần. Nhưng những khối u dạng này không đáng lo ngại vì chúng có thể tự tiêu biến. Khi gặp trường hợp này, bác sĩ thường sẽ theo dõi tiến triển của u mà không phải chỉ định mổ.

Đối với u thực thể

U nang thực thể ít gặp hơn nhưng lại có khả năng phát triển lên kích thước lớn nên cần điều trị sớm để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Ngoài ra những dạng u nang nhầy, u nang nước đều có thể bị ung thư hóa.

U nang bị xoắn, vỡ

Đây là những trường hợp bắt buộc phải có can thiệp ngoại khoa để lấy phần xác u ra và làm sạch khoang bụng, để tránh nguy hiểm cho người bệnh.

Như vậy với những trường hợp u nang dạng thực thể chị em cần phải phẫu thuật để loại bỏ khối u nanh nhất.

Mổ u nang buồng trứng rồi có bị lại không 1

U nang buồng trứng

Mổ u nang buồng trứng rồi có bị lại không

Nhiều chị em lo lắng mổ u nang buồng trứng rồi có bị lại không? Sau khi mổ u nang buồng trứng thực tế khối u đã được loại bỏ nhưng trong một số trường hợp chưa giải quyết được căn nguyên của bệnh. Vì thế vẫn có khả năng xảy ra tái phát bệnh. Những trường hợp mổ u nang buồng trứng rồi bị lại có thể do rối loạn nội tiết tố gây ra.

Do đó để đảm bảo mình mổ u nang buồng trứng rồi có bị lại không, chị em nên duy trì thói quen khám phụ khoa định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng/lần để được chẩn đoán chính xác. Ngoài ra, chị em cũng nên biết cách phòng tránh u nang buồng trứng tái phát sau khi mổ.

Mổ u nang buồng trứng rồi có bị lại không 2

Mổ u nang buồng trứng rồi có bị lại không?

Cách phòng tránh u nang buồng trứng tái phát sau phẫu thuật

Chế độ ăn uống khoa học

Chị em đã từng mổ u nang buồng trứng nên ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên chất, trái cây, thực phẩm chứa nhiều vitamin A, vitamin C, hydrocacbon. Hạn chế ăn thức ăn nhiều mỡ động vật, chất béo bão hòa, chất kích thích…

Mổ u nang buồng trứng rồi có bị lại không 3

Ăn nhiều rau xanh và trái cây sau mổ u nang buồng trứng

Chế độ sinh hoạt hợp lí

Nên có chế độ nghỉ ngơi sau khi phẫu thuật, tránh làm việc nặng, tránh làm việc căng thẳng; sau khi cơ thể đã dần hồi phục thì tập thể dục nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe. Ngủ đủ 8-9 tiếng mỗi ngày để cơ thể hồi phục năng lượng.

Theo dõi tình trạng bệnh

Sau khi mổ u nang buồng trứng, chị em vẫn nên quan sát và theo dõi kỹ để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường nếu có để có phương án phù hợp. Khi có gì bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám. Tốt nhất nên khám định kỳ để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác.

Mổ u nang buồng trứng rồi có bị lại không 4

Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường

Tham khảo các loại thuốc chức năng từ bác sĩ

Chị em có thể hỏi ý kiến bác sĩ về một số loại thuốc bổ hay thực phẩm chức năng để hạn chế tối đa khả năng tái phát u nang. Tuyệt đối không được tùy ý sử dụng các loại thuốc mà chưa có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Mổ u nang buồng trứng rồi có bị lại không ?? Như vậy vẫn có một số trường hợp tái phát sau khi đã phẫu thuật u nang buồng trứng. Chị em cũng có thể phòng tránh khả năng tái phát u nang buồng trứng sau khi mỏ bằng những lưu ý ở trên. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn giải đáp.

Người viết: admin
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96