Mổ u nang nước buồng trứng, có cần thiết không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
U nang nước buồng trứng là bệnh không hiếm gặp ở phụ nữ nhưng có nhất thiết phải mổ u nang nước buồng trứng không?

U nang buồng trứng được chia làm nhiều loại, trong đó u nang nước chiếm hơn 40% các loại. Khối u dạng này là một túi chứa nước thường có cuống dài, vỏ khối u mỏng, bề mặt ngoài trơn nhẵn, bên trong có chứa dịch, có một hoặc nhiều thùy. U nang nước buồng trứng thường là dạng di động, không cố định.

Mổ u nang nước buồng trứng, có cần thiết không?

U nang nước buồng trứng

U nang nước cũng rất dễ vỡ do vỏ khối u mỏng lại nhẵn. Nếu mặt ngoài của khối u nang có xuất hiện nhú nhỏ thì có nguy cơ bị ung thư hóa. U nang nước buồng trứng ít xuất hiện các buồng trứng nên ít chị em nhận ra mà chỉ có thể phát hiện thông qua thăm khám phụ khoa định kỳ hoặc siêu âm vùng bụng. U nang nước này có thể xảy ra ở một bên buồng trứng hoặc cả hai và thường xuất hiện ở phụ nữ lớn tuổi.

Điều trị và phòng  tái phát u nang nước buồng trứng

Khi khối u nang nước còn nhỏ sẽ gần như không ảnh hưởng gì nhưng khi phát triển to hơn có thể dẫn đến tình trạng rong kinh, rong huyết hay đau bụng và nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Việc điều trị u nang nước buồng trứng còn phụ thuộc vào người bệnh có mang thai hay không, tình trạng bệnh như thế nào.

  • Với phụ nữ không mang thai:

Nếu khối u còn nhỏ điều trị được bằng thuốc thì chị em không nhất thiết phải mổ u nang nước buồng trứng. Nhưng với những u phát triển lớn nhanh có thể gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, kinh nguyệt và những biến chứng như xoắn nang, vỡ nang, chảy máu trong nang thì sẽ được chỉ định phẫu thuật bằng mổ mở hoặc nội soi. Chị em có thể yên tâm vì việc bóc tách khối u sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh con của phụ nữ.

Mổ u nang nước buồng trứng, có cần thiết không?

U nang nước buồng trứng có thể điều trị bằng thuốc

  • Với phụ nữ đang mang thai:

Nếu như chị em đang có thai mà bị u nang nước buồng trứng cần được tiến hành theo dõi cẩn thận để tránh những ảnh hưởng đến mẹ và bé. Tùy vào tình trạng và diễn biến của bệnh mà bác sĩ sẽ có những hướng chỉ định để mổ u nang nước buồng trứng nhằm loại bỏ khối u vào thời điểm thích hợp của thai kỳ, mẹ và bé vẫn được an toàn.

  • Với phụ nữ lớn tuổi:

Trường hợp phụ nữ không còn nhu cầu sinh nở tiếp, bác sĩ có thể chỉ định mổ u nang nước buồng trứng bằng cách cắt bỏ cả hai bên buồng trứng. Những u nang có nhú có thể làm sinh thiết để đề phòng khối u chuyển sang ác tính.

mo-u-nang-nuoc-buong-trung-co-can-thiet-khong-3

Chị em mang thai nên thăm khám kỹ trước khi điều trị u nang nước buồng trứng

Như vậy, không phải lúc nào chị em cũng cần mổ u nang nước buồng trứng mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: tình trạng khối u, độ tuổi, sức khỏe…của người bệnh. Nếu như còn băn khoăn, chị em có thể liên hệ với bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn và giải đáp.

Bài viết hữu ích:

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: admin