Mổ ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng là một trong những phương pháp điều trị ung thư đại tràng thường được chỉ định và được đánh giá cao trong loại bỏ triệt căn tế bào ung thư. Mổ ung thư đại tràng sống được bao lâu là lo lắng của nhiều người bệnh sau điều trị.

Mổ ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Thời gian sống cho bệnh nhân sau mổ ung thư đại tràng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ung thư đại tràng xảy ra ở đại tràng, phần dài nhất của ruột già, gần cuối đường tiêu hóa. Tùy từng giai đoạn bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị bệnh. Phẫu thuật là phương pháp thường được chỉ định cho bệnh nhân ở cả giai đoạn sớm, giai đoạn xâm lấn và giai đoạn muộn.

Để khẳng định mổ ung thư đại tràng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi bệnh nhân, thể trạng người bệnh, mức độ đáp ứng điều trị của các biện pháp bổ trợ và đặc biệt là giai đoạn tiến triển bệnh.

Nếu bệnh nhân ung thư đại tràng được phẫu thuật ở giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân có khoảng 92% cơ hội sống trong 5 năm. Ở giai đoạn II, bệnh nhân ung thư đại tràng có khoảng 63 – 87% cơ hội sống. Nếu được điều trị phẫu thuật ở giai đoạn III, cơ hội sống của bệnh nhân giảm còn khoảng trên 53% và ở giai đoạn muộn chỉ còn 11%.

Mục đích phẫu thuật ung thư đại tràng

Tùy từng giai đoạn điều trị bệnh mà phẫu thuật ung thư đại tràng có mục đích khác nhau.

Ở giai đoạn sớm và giai đoạn xâm lấn, phẫu thuật ung thư đại tràng nhằm loại bỏ một phần hoặc toàn bộ đại tràng có khối u, các mô bị ảnh hưởng và một số hạch bạch huyết lân cận.

Trường hợp khối u ở giai đoạn sớm có kích thước nhỏ, phẫu thuật nội soi có thể được chỉ định. Đây là phương pháp phẫu thuật ít phức tạp hơn phẫu thuật mở và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, rất ít bệnh nhân đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật này do đa số đều phát hiện bệnh ở giai đoạn xâm lấn, khi khối u đạt kích thước lớn.

Mổ đại tràng mở được chỉ định khi khối u có kích thước lớn. Lúc này, một phần hoặc toàn bộ đại tràng cùng với hạch bạch huyết và mô ảnh hưởng sẽ bị loại quả thông qua vết rạch từ bụng đến đại tràng. Ở trường hợp cho phép, bác sĩ có thể đặt hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân trong thời gian ngắn.

Ở giai đoạn ung thư xâm lấn, khối u đã di căn rộng đến nhiều cơ quan. Lúc này, mổ đại tràng không phải để chữa ung thư mà để điều trị giảm nhẹ các triệu chứng bệnh, điển hình là chứng tắc nghẽn đại tràng, chảy máu đại tràng… Trường hợp khối u di căn gan bác sĩ cũng có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ các tổn thương ung thư từ gan để cải thiện tiên lượng sống cho người bệnh.

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư đại tràng

Bệnh nhân sau mổ ung thư đại tràng cần được theo dõi cẩn thận để kiểm soát một số biến chứng sau mổ như xì rò miệng nối, dính ruột, tắc đường ruột gây chướng bụng và khó đại tiện.

Bổ sung rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày giảm nguy cơ táo bón cho người bệnh

Chức năng ruột có thể hồi phục 1 tuần sau mổ, lúc này bệnh nhân cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất protein và lượng calo cần thiết như trứng, phô mai, thịt, cá… Lưu ý sau mổ bệnh nhân cần tránh các loại đồ uống có ga, các loại thực phẩm dễ gây đầy bụng…

Trên đây là những thông tin tham khảo về mổ ung thư đại tràng sống được bao lâu. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92