Mổ vẹo vách ngăn mũi như thế nào?

Vẹo vách ngăn mũi là dị tật mà nhiều người mắc phải. Để điều trị tình trạng này cần đến phẫu thuật. Tuy nhiên, mổ vẹo vách ngăn mũi như thế nào thì đa số người bệnh chưa hiểu rõ. Những thông tin dưới đây sẽ giúp mọi người hình dung cụ thể về phương pháp này.

Mổ vẹo vách ngăn mũi như thế nào là điều đa số người bệnh chưa hiểu rõ.

Mổ vẹo vách ngăn mũi như thế nào là điều đa số người bệnh chưa hiểu rõ.

Mổ vẹo vách ngăn mũi như thế nào?

Phương pháp mổ vẹo vách ngăn mũi được áp dụng để chỉnh sửa lại vách ngăn khi có dị tật. Mục đích của phẫu thuật là cải thiện luồng không khí lưu thông trong mũi.

Trước khi phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh ngừng sử dụng một số loại thuốc nhất định trước khi phẫu thuật. Các loại thuốc này bao gồm aspirin, ibuprofen và các chất làm loãng máu khác. Mục đích là để giảm nguy cơ chảy máu quá nhiều trong và sau khi phẫu thuật. Người bệnh cũng cần phải thông báo cho bác sĩ biết nếu bị dị ứng với thuốc hoặc bị rối loạn đông máu.

Mổ vẹo vách ngăn mũi thường áp dụng hai biện pháp gây tê hoặc gây mê. Ngoài một số bệnh nhân được gây tê tại chỗ, phần lớn các trường hợp mổ vẹo vách ngăn mũi đều được gây mê toàn thân. Vì thế bệnh nhân cần nhịn ăn, uống trước phẫu thuật theo hướng dẫn của bác sĩ để ngăn chặn tình trạng nôn mửa và nghẹt thở do ảnh hưởng của thuốc gây mê. Việc gây mê cũng có thể khiến người bệnh cảm thấy buồn ngủ sau khi đã kết thúc ca mổ. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối, người bệnh không nên tự lái xe về mà nên nhờ người thân thiết đưa về sau phẫu thuật.

Mổ vẹo vách ngăn mũi được thực hiện sau khi người bệnh được thăm khám kĩ.

Mổ vẹo vách ngăn mũi được thực hiện sau khi người bệnh được thăm khám kĩ.

Quá trình mổ vẹo vách ngăn mũi

Tùy vào mức độ phức tạp của tình trạng dị tật ở từng người bệnh, ca mổ thường diễn ra trong khoảng thời gian 30 – 90 phút. Bước vào phẫu thuật, dựa trên kết quả thăm khám và xét nghiệm trước đó, bệnh nhân được gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân.

Tiếp theo, bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một vết mổ ở một bên mũi để tiếp cận với vách ngăn. Sau đó nâng lớp màng nhầy bảo vệ bên ngoài vách ngăn lên. Tiếp đến di chuyển vách ngăn bị lệch vào đúng vị trí. Khi phẫu thuật bác sĩ có thể cắt gọt một phần hoặc nhiều phần ở vách ngăn mũi (chẳng hạn như phần xương hoặc sụn thừa). Bước cuối cùng là cố định lại vị trí của màng nhầy.

Hạn chế vận động tối thiểu vài tuần sau mổ để giúp mũi đỡ sưng, hồi phục tốt.

Hạn chế vận động tối thiểu vài tuần sau mổ để giúp mũi đỡ sưng, hồi phục tốt.

 

Chú ý sau phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi

Sau phẫu thuật từ một đến hai ngày, bông cầm máu có thể được gỡ bỏ. Bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau nếu cần và theo chỉ định của bác sĩ. Nhưng cần tránh sử dụng aspirin, ibuprofen và các loại thuốc có thể làm loãng máu. 

Hạn chế vận động tối thiểu vài tuần sau mổ để giúp mũi đỡ sưng, hồi phục tốt là điều cần thiết. Đặc biệt, các hoạt động gắng sức cần tuyệt đối tránh. Để hồi phục hiệu quả nhất, người bệnh nên nâng cao đầu khi ngủ buổi đêm để giảm sưng. Người bệnh cũng không nên thở bằng mũi ít nhất là 3 ngày sau phẫu thuật. Cần biết rằng, có thể mất đến một năm sau phẫu thuật mới tái tạo được hình dạng ban đầu cho sụn và các mô mũi khác. Vì vậy, người bệnh cần kiên nhẫn và giữ gìn cẩn thận.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92