Mốc Khám thai quan trọng

Thực hiện đầy đủ các mốc khám thai quan trọng giúp theo dõi tình hình phát triển của thai nhi và phát hiện sớm các vấn đề bất thường. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ lưu lại thông tin về lịch khám cần thiết trong thai kì.

Các mốc khám thai quan trọng

Khám thai lần 1

Sau khi trễ kinh khoảng 2 tuần và thử que thấy 2 vạch, mẹ nên đi siêu âm để biết chính xác mình có thai hay không, đã có tim thai chưa, thai đã vào buồng tử cung chưa. Nếu chưa thấy xuất hiện tim thai mẹ cũng không nên quá lo lắng, có thể do thai còn quá nhỏ, mẹ nên đi kiểm tra lại sau 2 tuần.

Siêu âm lần 1 là mốc khám thai quan trọng để biết có thai hay không

Siêu âm lần 1 là mốc khám thai quan trọng cho biết chính xác có mang thai hay không.

Khám thai lần 2: 11 – 13 tuần

11  – 13 tuần 6 ngày là giai đoạn duy nhất có thể đo độ mờ da gáy thông qua siêu âm nhằm dự đoán một số dị tật như bẩm sinh như bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành do một số bất thường ở nhiễm sắc thể gây ra. Qua thời điểm này, kết quả siêu âm sẽ không còn chính xác nữa. Nếu độ mờ da gáy từ 3mm trở lên bác sĩ sẽ chỉ định chọc ối vào tuần thứ 18 để chuẩn đoán bệnh down và siêu âm xem hình thái có dị dạng không.

Ngoài siêu âm, trong khoảng thời gian này, thai phụ nên làm xét nghiệm doule test để tầm soát các bất thường bẩm sinh của thai

>> Xem thêm bài viết: Chi phí siêu âm khám thai

Khám thai lần 3: 14 – 17 tuần

Khi tuổi thai trong khoảng 14 -17 tuần mà trước đó chưa thực hiện xét nghiệm double test thì có thể lựa chọn xét nghiệm triple test để dự đoán nguy cơ bị down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai.

Cũng như các mốc khám thai quan trọng khác, bác sĩ sẽ đo các chỉ số phản ánh sức khỏe của mẹ và bé.

Khám thai lần 4: 22 – 28 tuần

Thực hiện trong vào tuần thứ 22 – 28. Ngoài việc đánh giá sự phát triển của thai nhi, lần khám này cho biết các bất thường (nếu có) về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng….

Ngoài ra đây trong lần khám thứ 4 này bác sĩ sẽ tiêm cho mẹ mũi phòng uốn ván lần 1

Thai 22 - 28 tuần là lịch khám thai quan trọng để tiêm phòng uốn ván

Trong khoảng thai 22 – 28 tuần tuổi là mẹ tiến hành tiêm phòng uốn ván mũi 1.

Khám thai lần 5: 28 – 32 tuần

Mốc siêu âm vào khoảng tuần thứ 32 nhằm xác định các dị tật xuất hiện muộn, theo dõi Doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, xem xét vị trí ngôi thai. Thông thường đây cũng là thời điểm mẹ tiêm phòng uốn ván mũi 2 để đảm bảo khoảng cách giữa 2 lần tiêm tối thiểu là 4 tuần và mũi 2 tiêm trước sinh ít nhất 1 tháng.

Khám thai lần 6: 32- 34 tuần

Khám và siêu âm thai lần 6 trong giai đoạn thai 32 – 34. Trong lần khám này bác sĩ sẽ siêu âm xác định ngôi thai có thuận không, vị trí bánh rau, lượng nước ối có ổn định không… từ đó đánh giá sức khỏe thai nhi có tương xứng với tuổi thai không.

Khám thai lần 7: 34- 36 tuần

Một lần nữa xác định tình trạng thai, đo lượng nước ối, cân nặng, ngôi thai, vị trí… và chuẩn bị các điều kiện cần thiết đón em bé chào đời.

Khám thai lần 8,9,10

Bước sang tuần thứ 37 – 39 mẹ nên đi khám mỗi tuần 1 lần, và mỗi 3 ngày 1 lần đối với thai từ 40 tuần trở đi hoặc khám khi có bất cứ khi nào có vấn đề bất thường. Lựa chọn phòng khám thai uy tín để thực hiện lịch khám thai quan trọng cũng là yếu tố đảm bảo theo dõi tốt tiến trình phát triển của thai nhi.

Lịch khám thai quan trọng các mẹ bầu cần phải ghi nhớ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ uy tín về sản khoa được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn.

Khám thai ở đâu uy tín?

Để thực lịch khám thai quan trọng mẹ nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để có kết quả tin cậy. Tại Hà Nội, có thể tham khảo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ về sản khoa được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn. Tại đây quy tụ các bác sĩ đầu ngành về sản khoa với nhiều năm kinh nghiệm tại các bệnh viện phụ sản lớn trong cả nước cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại sẽ cho mẹ trải nghiệm về quy trình khám thai trọn gói nhẹ nhàng, nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài viết về mốc khám thai quan trọng vọng đã cung cấp đến bạn đọc những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92