Một số lưu ý và kinh nghiệm trước khi nội soi đại tràng

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Nội soi đại tràng ngày càng phổ biến và cho thấy rõ vai trò, hiệu quả nó. Kỹ thuật này đã trở nên không thể thiếu trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Tuy nhiên, để có kết quả nội soi như mong muốn, người bệnh cần có những chuẩn bị nhất định. Dưới đây là một số lưu ý và kinh nghiệm trước khi nội soi đại tràng.

Bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh một số lưu ý và kinh nghiệm trước khi nội soi đại tràng.

Bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh một số lưu ý và kinh nghiệm trước khi nội soi đại tràng.

Một số lưu ý và kinh nghiệm trước khi nội soi đại tràng

Người bệnh trước khi thực hiện ca nội soi cần nhớ thực hiện những việc sau:

-Nhịn ăn trong vòng vài tiếng trước khi nội soi. Do trước khi nội soi cần làm sạch ruột mới có thể giúp bác sĩ quan sát được chính xác, đầy đủ. Do đó, người bệnh cần nhịn ăn trước lúc nội soi từ khoảng 4-5 tiếng. Chỉ có thể uống nước trắng không có màu hoặc nước đường. Trong vài ngày trước hôm nội soi, chế độ ăn cần bao gồm các món loãng, mềm, dễ tiêu, ít chất xơ. Đây là yêu cầu bắt buộc để phục vụ nội soi.

-Để làm sạch ruột hoàn toàn, người được nội soi cần uống một chai thuốc Fleet Phosphosoda 45 ml với khoảng 1 lít nước vào ngày trước hôm đi nội soi. Uống xong, người bệnh sẽ đại tiện nhiều lần đến khi nuớc trong. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân có thể ăn các món lỏng (không có chất xơ). Đồ uống có thể sử dụng là các loại nuớc không màu (nước trắng, nước pha chút đường để tráng hạ đường huyết).

Cảm giác của người bệnh khi tiến hành nội soi không giống nhau. Có người nói chỉ thấy hơi chướng và căng tức ở vùng dưới nhưng có người lại bị đau quặn.

Cảm giác của người bệnh khi tiến hành nội soi không giống nhau. Có người nói chỉ thấy hơi chướng và căng tức ở vùng dưới nhưng có người lại bị đau quặn.

-Rửa ruột trong vòng 2 giờ trước ca nội soi và được tiến hành tại bệnh viện. Việc này được thực hiện bằng cách đưa nước vào đại tràng thông qua hậu môn, đi đại tiện nhiều lần cho đến khi nước trong.

-Báo cho bác sĩ nếu đang sử dụng loại thuốc nào đó.

-Nếu chọn nội soi đại tràng gây mê, người bệnh sẽ được ngủ trong khi nội soi. Phương pháp này đòi hỏi phải nhịn ăn uống trong 12 giờ trước khi nội soi. Bệnh nhân nên đi cùng người thân và tránh tự lái xe. Sau khi nội soi là hết tác dụng thuốc mê, người bệnh tỉnh dậy và chỉ cần nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng.

Trước khi nội soi cần làm sạch ruột mới có thể giúp bác sĩ quan sát được chính xác, đầy đủ.

Trước khi nội soi cần làm sạch ruột mới có thể giúp bác sĩ quan sát được chính xác, đầy đủ.

Cảm giác khi trải qua nội soi đại tràng

Cảm giác của người bệnh khi tiến hành nội soi không giống nhau. Có người nói chỉ thấy hơi chướng và căng tức ở vùng dưới nhưng có người lại bị đau quặn. Theo ống nọi soi vào đại tràng là thiết bị bơm hơi để làm phồng đại trạng, thuận tiện cho sự theo dõi. Chính điều này đã gây ra cảm giác căng, khó chịu cho bệnh nhân. Đặc điểm của đại tràng là dài, xốp có đoạn bị xoắn, gấp khúc nên đôi khi ống nội soi đi sâu vào sẽ làm bệnh nhân bị đau đớn.

Phương pháp nội soi đại tràng được đánh giá là an toàn, tiến hành đơn giản. Nhưng sau khi nội soi, mọi người thường thấy chướng bụng, đầy hơi. Tuy nhiên, hiện tượng này không đáng ngại và sẽ tự chấm dứt sau khoảng 1 tiếng.

 

Tưng bừng khai trương cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. MIỄN PHÍ KHÁM BAN ĐẦU cho các chuyên khoa và rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác:

  • Giảm 40% các gói khám sức khỏe và các gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám ban đầu tất cả các chuyên khoa và giảm 30% phí phát sinh
  • Giảm 30% dịch vụ nội soi dạ dày đại tràng không đau – không khó chịu
  • Giảm 20% tất cả các gói thai sản

Và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác. Đặc biệt tất cả khách hàng được bốc thăm may mắn chắc chắn trúng quà. Duy nhất áp dụng vào 29/3 tại cơ sở 2 BV Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng. Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký. Tham khảo thêm chi tiết chương trình tại đây

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96