Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Ai cũng biết sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi nhưng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc trả lời câu hỏi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Các chuyên gia y tế cho biết, virus gây bệnh sốt xuất huyết có 2 khả năng lây truyền. Một là virus ra tuyến nước bọt của muỗi và truyền cho người lành qua vết đốt. Trong trường hợp này xảy ra nguy cơ muỗi đốt người bị sốt xuất huyết, sau 10 – 12 ngày virus nhân lên trong tuyến nước bọt của muỗi và gây bệnh cho người khác khi đốt.

Ai cũng biết sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi nhưng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Đường lây truyền thứ hai là muỗi truyền virus sang trứng muỗi khi đẻ. Sau khi muỗi đẻ trứng, trứng nở thành loăng quăng, loăng quăng lột xác thành muỗi thế hệ con. Lúc này, muỗi đi đốt người sẽ truyền virus sốt xuất huyết cho người khác. Muỗi cái Ae.aegypti trưởng thành tiến hành hút máu lần đầu vào khoảng 48 giờ sau khi nở, trong một chu kỳ sinh thực, muỗi có thể hút máu nhiều lần. Chính sự hút máu nhiều lần của muỗi có thể giải thích tính bùng nổ tự nhiên của sốt xuất huyết.

Phòng bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Chính sự hút máu nhiều lần của muỗi có thể giải thích tính bùng nổ tự nhiên của sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết lây truyền qua đường muỗi đốt. Muốn không bị nhiễm sốt xuất huyết cần phòng tránh bị muỗi đốt. Vậy, làm thế nào để tránh bị muỗi đốt?

-Với người chưa bị sốt xuất huyết: Phòng bệnh bằng cách ngủ màn, mặc quần áo dài tay, diệt muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi, đốt tinh dầu xua đuổi muỗi trong nhà, loại bỏ tất cả các vật dụng chứa nước đọng – nơi muỗi có thể đẻ trứng và sinh sôi.

-Với người đang bị bệnh sốt xuất huyết: Ngủ màn, mặc quần áo dài tay để muỗi không đốt và lây bệnh sang cho người khác; xét nghiệm sớm và thực hiện điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh những biến chứn nguy hiểm có thể xảy ra.

Thông thường sốt xuất huyết diễn biến trong vòng 7 – 11 ngày. Giai đoạn đầu bệnh thường sốt cao liên tục trong 3 ngày, đau đầu, nhức vùng hốc mắt, đau mỏi các cơ khớp, đau tức thắt lưng. Giai đoạn diễn biến bệnh nặng, thường từ ngày thứ 4 – 7 của bệnh. Những dấu hiệu nặng cảnh báo thường hay xảy ra trong thời gian từ ngày thứ 3 – 7 của bệnh, gồm: Sốt cao trên 40 độ C, nhức đầu dữ dội, mệt lả, li bì, nhiều trường hợp vật vã, một số trường hợp bị buồn nôn, nôn, tiêu chảy… Có bệnh nhân bị đau tức hạ sườn phải, xuất hiện dấu hiệu xuất huyết, đặc biệt trường hợp xuất huyết niêm mạc như chân răng, chảy máu cam, chảy máu ở lòng trắng của mắt… có nguy cơ xuất huyết trong nội tạng. Số ca bệnh nặng ở giai đoạn này chiếm khoảng 20%.

Diệt loăng quăng, bọ gậy, muỗi là biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo nêu trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, xét nghiệm loại trừ sốt xuất huyết.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết như thế nào, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết dày đặc tại Hà Nội

Điều trị bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có được tắm không

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96