Nên khám trẻ suy dinh dưỡng ở đâu?

Suy dinh dưỡng là tình trạng vô cùng phổ biến ở trẻ. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều cha mẹ quan tâm đến việc khám dinh dưỡng cho con yêu của mình. Tuy nhiên, nên khám trẻ suy dinh dưỡng ở đâu tốt thì không phải ai cũng biết.

1. Tìm hiểu tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ

1.1. Thực trạng suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng ở trẻ em là tình trạng thiếu hụt trầm trọng dinh dưỡng, bao gồm thiếu năng lượng, chất đạm, chất đường bột và các vi chất dinh dưỡng. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi.

Năm 2019, Báo cáo về Tình hình Trẻ em Thế giới của Tổ chức Unicef cho biết cứ 3 trẻ em dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng. Với con số 230.000 trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng/ năm, Việt Nam trở thành 1 trong 34 nước phải đối mặt với gánh nặng suy dinh dưỡng ở mức cao nhất.

Nguyên nhân chính của thực trạng này chính là do chế độ dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam còn thiếu khoa học, không đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của trẻ.

Năm 2019, Báo cáo về Tình hình Trẻ em Thế giới của Tổ chức Unicef cho biết cứ 3 trẻ em dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng.

Năm 2019, Báo cáo về Tình hình Trẻ em Thế giới của Tổ chức Unicef cho biết cứ 3 trẻ em dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng.

1.2. Cách xác định tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ

Suy dinh dưỡng, hay còn được biết đến với những biểu hiện như nhẹ cân, lười ăn, còi cọc… Tất cả đều là những tình trạng dinh dưỡng phổ biến ở trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 6 tuổi.

Suy dinh dưỡng được hiểu là tình trạng nhẹ cân hơn tiêu chuẩn chung theo độ tuổi và giới tính của trẻ. Ví dụ:

– Ở trẻ sơ sinh mới sinh ra:

+ Nếu có cân nặng dưới 2,5kg thì được coi à trẻ nhẹ cân;

+ Nếu có cân nặng chỉ từ 1kg – 1,499kg thì được coi là trẻ rất nhẹ cân;

+ Nếu có cân nặng dưới 1kg thì được coi là trẻ cực nhẹ cân;

– Đối với tuổi mầm non – mẫu giáo, dấu hiệu phát triển và tăng trưởng bình thường được thể hiện qua:

+ Tăng từ 100 – 150g và 1 – 1,5 cm mỗi tháng;

+ Trung bình trẻ 5 tuổi có thể đạt 18 – 20kg và cao 1,1m.

Bên cạnh những dấu hiệu mà mắt thường trông thấy, cha mẹ có thể xác định chính xác tình trạng của con yêu nhờ công thức tính BMI theo quốc tế. Cách tính:

Cân nặng / [Chiều cao (m)*chiều cao(m)]

+ Nếu chỉ số BMI nhỏ hơn 18: Tiền suy dinh dưỡng;

+ Nếu chỉ số BMI trong khoảng 18,1 – 24,9: Lý tưởng;

+ Nếu chỉ số BMI trong khoảng 25 – 29,9: Tiền béo phì

+ Nếu chỉ số BMI trên 30: Béo phì, thừa cân.

Để có thể xác định chính xác tình trạng nhẹ cân, suy dinh dưỡng của trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh nên theo dõi các chỉ số chiều cao và cân nặng của trẻ theo tháng, vào cùng 1 ngày cố định. Sau đó, cha mẹ có thể so sánh kết quả các tháng với nhau và với biểu đồ tăng trưởng cho trẻ chuẩn của WHO.

Bên cạnh những dấu hiệu mà mắt thường trông thấy, cha mẹ có thể xác định chính xác tình trạng của con yêu nhờ công thức tính BMI theo quốc tế.

Bên cạnh những dấu hiệu mà mắt thường trông thấy, cha mẹ có thể xác định chính xác tình trạng của con yêu nhờ công thức tính BMI theo quốc tế.

2. Ảnh hưởng của tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ

Nếu tình trạng nhẹ cân, suy dinh dưỡng, chậm tăng cân ở trẻ kéo dài sẽ gây ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng. Những hệ luỵ đó vừa ảnh hưởng đến thể lực, vừa ảnh hưởng đến trí lực và tương lai của trẻ. Cụ thể:

– Trẻ dễ bị thấp còi, suy dinh dưỡng;

– Sức đề kháng và hệ miễn dịch bị suy giảm;

– Trẻ thường xuyên đau ốm, mệt mỏi do dễ bị nhiễm khuẩn;

– Khả năng vận động kém do xương khớp kém phát triển;

– Khả năng phát triển chiều cao trong tương lai bị hạn chế;

– Khả năng tiếp thu chậm, học hỏi kém do não bộ bị ảnh hưởng;

– Trẻ hay cáu gắt, chậm chạp, kém linh hoạt;

Khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu suy dinh dưỡng, thiếu hụt các chỉ số về cân nặng và chiều cao hoặc tốc độ tăng trưởng chậm… cha mẹ nhất định phải đưa con đi gặp chuyên gia để khám dinh dưỡng ngay lập tức. Việc này không chỉ giúp cha mẹ biết được phương pháp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng mà còn khắc phục những hệ luỵ do suy dinh dưỡng gây ra.

Nếu tình trạng nhẹ cân, suy dinh dưỡng, chậm tăng cân ở trẻ kéo dài sẽ khiến bé dễ đau ốm, suy giảm miễn dịch...

Nếu tình trạng nhẹ cân, suy dinh dưỡng, chậm tăng cân ở trẻ kéo dài sẽ khiến bé dễ đau ốm, suy giảm miễn dịch…

3. Nên khám trẻ suy dinh dưỡng ở đâu?

Với trẻ nhỏ, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng, mang tính quyết định tới sự phát triển của trẻ. Trẻ sẽ chỉ phát triển khỏe mạnh, toàn diện, vượt trội… khi được cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý.

Chính vì thế việc đi khám cho trẻ suy dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nên khám trẻ suy dinh dưỡng ở đâu tốt thì không phải cha mẹ nào cũng biết.

Sau đây là 6 đặc điểm của một địa chỉ khám dinh dưỡng đáng tin cậy mà cha mẹ nên biết:

– Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ:

Một địa chỉ quy tụ các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, vững chuyên môn, giàu kinh nghiệm… sẽ đem đến cho cha mẹ những tư vấn chuẩn xác, khoa học và phù hợp.

– Hệ thống trang thiết bị tối tân:

Bên cạnh đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi thì không thể thiếu hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong quá trình thăm khám và điều trị.

– Phác đồ điều trị phù hợp, khoa học, toàn diện:

Một phác đồ điều trị hiệu quả bao gồm quy trình thăm khám, tư vấn, điều trị và chăm sóc dinh dưỡng khoa học, phù hợp với thể trạng, độ tuổi và giới tính của từng trẻ, đem đến hiệu quả tối đa.

– Phù hợp với mọi đối tượng:

Là một trung tâm tư vấn và điều trị các bệnh về dinh dưỡng uy tín cần phải đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của tất cả các đối tượng: Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, trẻ đi học, người trưởng thành, bà bầu, người mắc bệnh mãn tính…

– Thiết kế thực đơn chuyên biệt:

Mỗi vấn đề dinh dưỡng, mỗi độ tuổi sẽ có những nhu cầu và cách điều trị khác nhau. Chính vì thế, để đảm bảo hiệu quả tối đa, thực đơn cần “cá nhân hoá” ở mức cao nhất có thể.

– Chất lượng dịch vụ cao cấp:

Cuối cùng, một địa chỉ khám dinh dưỡng là nơi đem đến cho khách hàng những dịch vụ chuyên nghiệp, tận tình, từ tư vấn, thăm khám, điều trị và chăm sóc.

Máy phân tích thành phần cơ thể Tanita (Nhật Bản) cung cấp đầy đủ các chỉ số về lượng cơ, mỡ, nước...

Máy phân tích thành phần cơ thể Tanita (Nhật Bản) cung cấp đầy đủ các chỉ số về lượng cơ, mỡ, nước…

4. Khám trẻ suy dinh dưỡng tại HTYT Thu Cúc TCI

Không chỉ là một địa chỉ khám nhi hang đầu, HTYT Thu Cúc TCI còn là nơi khám dinh dưỡng cho trẻ uy tín, được hang ngàn bà mẹ tin chọn. Sau đây là những ưu điểm vượt trội của Thu Cúc, giúp cha mẹ giải đáp thắc mắc “Nên khám trẻ suy dinh dưỡng ở đâu”:

4.1. Giải đáp mọi vấn đề về suy dinh dưỡng ở trẻ

Với đội ngũ chuyên gia và bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chắc chắn mọi câu hỏi của cha mẹ sẽ được giải đáp cặn kẽ:

– Cơ thể con đang thừa hay thiếu dưỡng chất gì?

– Cần xây dựng lộ trình tăng cân, tăng chiều cao cho trẻ như thế nào để vừa an toàn, vừa hiệu quả?

– Làm sao để kích thích trẻ chịu ăn, thích ăn?

– Lượng thức ăn trẻ cần nạp vào cơ thể là bao nhiêu?

– Nếu trẻ nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể sẽ ra sao?

– Làm thế nào để chế biến thực phẩm theo nhu cầu và sở thích của trẻ?

Với đội ngũ chuyên gia và bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chắc chắn mọi câu hỏi của cha mẹ sẽ được giải đáp cặn kẽ.

Với đội ngũ chuyên gia và bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chắc chắn mọi câu hỏi của cha mẹ sẽ được giải đáp cặn kẽ.

4.2. Quy trình thăm khám chi tiết, khoa học

Nhờ những bước thăm khám đầy đủ, các chuyên gia và bác sĩ sẽ xác định chính xác nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ:

– Đo chiều cao, cân nặng (Với trẻ dưới 9 tuổi);

– Phân tích thành phần cơ thể (với trẻ từ 9 tuổi trở lên) bằng máy chuyên dụng – Máy Tanita (Nhật Bản);

– Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân trực tiếp thăm khám và tư vấn;

– Đầy đủ xét nghiệm máu, xét nghiệm vi chất… và chẩn đoán hình ảnh (nếu cần);

– Cấp thuốc và xây dựng thực đơn chuyên biệt.

Nhờ những bước thăm khám đầy đủ, các chuyên gia và bác sĩ sẽ xác định chính xác nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

Nhờ những bước thăm khám đầy đủ, các chuyên gia và bác sĩ sẽ xác định chính xác nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

4.3. Cung cấp dịch vụ chất lượng

– Không gian hiện đại, tiện nghi, rộng rãi, không chờ đợi, không quá tải;

– Linh hoạt áp dụng các loại BHYT, BHBL…

– Hỗ trợ đặt lịch qua tổng đài

Hy vọng bài viết đã giúp cha mẹ hiểu hơn về tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ, những hệ luỵ của nó, cũng như biết được nên khám trẻ suy dinh dưỡng ở đâu. Với tất cả những điểm mạnh trên, Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc chắc chắn sẽ là nơi thăm khám an toàn, hiệu quả cho trẻ suy dinh dưỡng.

Để được tư vấn chi tiết hơn về các dịch vụ của Khoa Dinh dưỡng, cũng như đặt lịch khám miễn phí, các bậc cha mẹ vui lòng liên hệ tới Hotline của HTYT Thu Cúc TCI theo số: 1900 55 88 96

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92