Ngồi nhiều có thể bị teo não

Ngồi làm việc bàn giấy hoặc ngồi xem TV trên ghế sofa cả ngày có thể khiến bạn “ngu người”.

Nghiên cứu của Đại học California bổ sung thêm vào danh sách ngày càng tăng về những nguy hiểm do ngồi nhiều.

Một loạt bằng chứng trong những năm gần đây đã liên hệ thói quen xấu này với bệnh tim, tiểu đường, một số dạng ung thư và chết sớm.

Nhưng nghiên cứu mới, được tiền hành trên 35 người, cho thấy việc ngồi nhiều còn có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Việc đánh giá một phần then chốt của não cho thấy những người năng vận động có vùng não quan trọng trong việc hình thành ký ức lớn hơn.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người có lối sống ít vận động thường có vùng não nhỏ (có vai trò quan trọng trong việc hình thành ký ức) bị teo nhỏ.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người có lối sống ít vận động thường có vùng não nhỏ (có vai trò quan trọng trong việc hình thành ký ức) bị teo nhỏ.

Những người có lối sống lười biếng có ít chất xám hơn ở thùy thái dương giữa (MTL), cho dù họ có đi bộ, đi xe đạp hoặc chạy bộ thường xuyên.

Sự suy giảm trong khu vực này đã nhiều lần được chứng minh là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer ở ​​bệnh nhân trung niên và cao tuổi.

Nghiên cứu, được công bố trên PLOS ONE, đã hỏi những người tình nguyện tham gia, tuổi từ 45 đến 75, về mức độ tập thể dục của họ.

Từng người được chụp MRI độ phân giải cao giúp quan sát chi tiết MTL, vùng não tham gia hình thành những ký ức mới.

Nhóm nghiên cứu, do TS. Prabha Siddarth dẫn đầu, nhận thấy rằng những người lười vận động có MTL mỏng hơn.

TS. Siddarth và các đồng nghiệp thấy rằng điều này vẫn đúng ngay cả với những người có mức độ hoạt động thể lực cao.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng nghiên cứu “không chứng minh ngồi quá nhiều là nguyên nhân gây ra cấu trúc não mỏng hơn”.

Tuy nhiên, nghiên cứu chứng minh rằng “ngồi nhiều có liên quan với những vùng não mỏng hơn”.

Các nhà nghiên cứu đã viết: ” MTL mỏng đi có thể là tiền thân của suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ ở người trung niên và người cao tuổi.

“Giảm hành vi ngồi nhiều có thể là một đích can thiệp được thiết kế để cải thiện sức khoẻ của não ở những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.”

Các nhà nghiên cứu, được một phần tài trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ, dự kiến sẽ theo dõi những kết quả ban đầu này trên một nhóm thử nghiệm lớn hơn.

Điều này sẽ giúp xác định xem ngồi có khiến não mỏng đi hay không và vai trò chính xác của giới tính, chủng tộc và cân nặng.

Nghiên cứu trước đây cho thấy hoạt động thể chất có tương quan với thể tích lớn hơn ở vùng hải mã, một vùng nhỏ quan trọng với trí nhớ nằm sâu trong não.

Các thùy thái dương nằm ở hai bên của não, gần thái dương. Chúng chịu trách nhiệm về trí nhớ, bao gồm nhận diện gương mặt và đồ vật, và ngôn ngữ.

Hội Bệnh Alzheimer cho biết: “Những trải nghiệm cá nhân hàng ngày của chúng ta, được gọi là kí ức thời kỳ, liên quan chặt chẽ đến vùng hải mã”.

Vùng này “nằm trong thùy thái dương ở hai bên não’.

“Phần bên ngoài của mỗi thùy thái dương là nơi chúng ta lưu giữ kiến ​​thức chung, một loại ký ức khác được gọi là ký ức ngữ nghĩa.

“Thùy thái dương trái thường chịu trách nhiệm về các thực tế, ý nghĩa của từ và tên của các đồ vật.

“Thùy này là trung tâm để hiểu lời nói và trò chuyện. Thùy thái dương bên phải thường chịu trách nhiệm về thông tin thị giác. Nó là trung tâm để nhận ra những đồ vật và khuôn mặt quen thuộc.”

Ngồi quá nhiều dẫn đến khó đi vệ sinh?

Ngồi quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ gặp phải những bất ổn về tiểu tiện, theo một nghiên cứu hồi tháng trước.

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc cho biết ngồi hơn 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày khiến bạn dễ bị những vấn đề về tiểu tiện hơn 16%.

Những vấn đề này có thể bao gồm đi tiểu rắt, dòng chảy nước tiểu chậm và tiểu không tự chủ nhẹ – được gọi chung là các triệu chứng đường tiết niệu dưới (LUTS).

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Kangbuk Samsung ở Seoul đã không chắc chắn tại sao điều này xảy ra nhưng nói rằng ngồi có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho vùng chậu.

Nhìn vào câu trả lời cho bảng câu hỏi của 69.795 nam giới Hàn Quốc, các nhà nghiên cứu đã so sánh thời gian ngồi với các vấn đề về tiểu tiện tự báo cáo.

Sức khoẻ của những người này sau đó được theo dõi trong trung bình hai năm rưỡi và kết quả được công bố trên tờ BJU.

Theo Dân trí

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96