Ngủ ngon sau nhiều tháng mất ngủ vì viêm xoang

Xuất hiện các triệu chứng như đau nửa mặt bên phải, chảy nước mũi có mủ, ngạt mũi, đau đầu… hàng tháng trời, không ngày nào anh Long được ngủ ngon. Các triệu chứng chỉ chấm dứt khi anh đi thăm khám và được làm phẫu thuật.

Ròng rã cả tháng mất ngủ vì đau nhức

Ban đầu, anh Kiều Xuân Long, 32 tuổi, Ứng Hòa, Hà Nội có một số triệu chứng đau nhức nửa mặt, đau xoang hàm, đau đầu lên thái dương, sổ mũi, ngạt mũi… Triệu chứng xuất hiện nhẹ và ít. Dần dần, triệu chứng ngày càng nặng hơn, bệnh nhân thường xuyên bị chảy nước mũi đầy mủ, sưng nửa mặt, đau nhức tới mức mất ngủ. Tình trạng kéo dài khiến người bệnh gầy rộc và sút cân nhanh chóng, chỉ còn hơn 50kg, trong khi bệnh nhân cao 1m67. Quá mệt mỏi, bệnh nhân mới đi thăm khám.

Viêm xoang khiến bệnh nhân mất ngủ vì đau nhức và giảm cân nhanh chóng.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, người bệnh được nội soi tai mũi họng với dàn nội soi Karl Storz (Đức) – hiện đại bậc nhất hiện nay. Các bác sĩ phát hiện ra rằng, phần xoang mũi của anh Long bít tắc hoàn toàn, xoang hàm bên phải, khe giữa mủ đặc, có mùi hôi. Chụp CT Scanner cho thấy, tổn thương đa xoang, viêm xoang hàm, xoang sàng mờ đặc, phá hủy thành trong của xoang hàm và trong hốc mũi.  Hình ảnh còn cho thấy nấm xoang hàm bên phải và nấm xoang hàm của xoang sàng. Đặc biệt, bên trong xoang hàm đầy những tổ chức bã đậu màu nâu đen, kèm theo tổ chức polyp – những hình ảnh điển hình của nấm xoang.

Nói về nấm xoang, bác sĩ Dương Văn Tiến – Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Thu Cúc  cho biết đây là bệnh nguy hiểm, nhất là khi không phát hiện điều trị đúng hướng. Để lâu, nấm có thể xâm lấn vào các tổ chức xung quanh, khi đó bệnh nhân dễ bị choáng váng, mất thăng bằng… Biến chứng nguy hiểm của nấm xoang hàm đó là bệnh có thể gây mù mắt, viêm màng não, vỡ động mạch cảnh, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang… Do vậy, người bệnh cần phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Viêm xoang do nấm là bệnh rất thường gặp, và phẫu thuật lấy dị vật gây bít tắc xoang như cắt polyp, khối viêm… kết hợp dùng thuốc trị nấm sau phẫu thuật là phương pháp điều trị tối ưu.

Ngủ ngon sau 1h phẫu thuật nội soi mũi xoang

Với hệ thống thiết bị phẫu thuật nội soi mũi xoang hiện đại của hãng Karl Storz, ca phẫu thuật chỉ diễn ra trong bên mũi mà không cần phải rạch da bên ngoài, hạn chế tối đa tổn thương. Với những dụng cụ phẫu thuật siêu nhỏ và tinh vi, bác sĩ có thể quan sát chi tiết bên trong mũi và nạo vét những tổ chức viêm, tổn thương, giải quyết các khối polyp một cách triệt để, từ đó giúp mở rộng các lỗ thông xoang, phục hồi lại sự thông khí và dẫn lưu trong các xoang, giúp người bệnh hô hấp dễ dàng hơn. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ tiến hành lấy hết mẫu bệnh tích để đi làm giải phẫu bệnh, giúp lên kế hoạch điều trị sau phẫu thuật hiệu quả.

Theo bác sĩ Dương Văn Tiến, kết quả có thể khẳng định chắc chắn là viêm xoang do nấm xoang hàm. Đây là bệnh tương đối nặng, nếu như tình trạng nấm bình thường sau phẫu thuật điều trị nấm bằng kháng sinh thông thường, kết quả đưa lại cũng rất tốt. Nhưng nếu nấm xâm lấn thì tình trạng dù đã phẫu thuật rồi nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn rất nhiều, chẳng hạn xâm lấn mắt làm ảnh hưởng thị lực, xâm lấn não ảnh hưởng não, thậm chí ảnh hưởng tới cả tính mạng người bệnh.

Bác sĩ Dương Văn Tiến - Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Thu Cúc, đã từng thực hiện hàng ngàn ca phẫu thuật nội soi mũi xoang.

Bác sĩ Dương Văn Tiến – Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Thu Cúc, đã từng thực hiện hàng ngàn ca phẫu thuật nội soi mũi xoang.

Đối với phẫu thuật đặc thù viêm xoang do nấm, tổn thương nấm rất nhiều và bệnh lý kèm theo đó là tổn thương polyp nhiều, khi lấy toàn bộ bệnh tích đi thì sẽ gây chảy máu dữ dội. Nếu như bác sĩ không có kinh nghiệm và phẫu thuật trong điều kiện chảy máu, thực hiện sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, với kinh nghiệm hơn 30 năm trong lĩnh vực tai mũi họng, theo bác sĩ Tiến, việc xử lý cầm máu rất đơn giản. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ cầm máu của các thiết bị tối tân như Merocel, người bệnh mất rất ít máu sau phẫu thuật, ca phẫu thuật an toàn hơn, giảm tối đa khả năng nhiễm khuẩn và nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.

Ca phẫu thuật thành công, sau 4 ngày bệnh nhân được ra viện và hiện tại sức khỏe phục hồi rất tốt. Anh Long cho biết, hiện tại cảm thấy cuộc sống thoải mái hơn rất nhiều, khi không phải sống chung với viêm xoang nữa.

Trường hợp của anh Long là điển hình trong số hàng ngàn ca phẫu thuật nội soi mũi xoang được bác sĩ Tiến thực hiện tại Bệnh viện Thu Cúc. Theo bác sĩ, khi có triệu chứng như nghẹt mũi kéo dài, điếc mũi, mũi chảy dịch nhầy hoặc mủ, sưng đau 1 bên mặt,… bệnh nhân nên đi khám sớm để được điều trị, tránh để lâu bệnh chuyển sang mạn tính và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

[THU CÚC] ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ VỀ VIÊM XOANG:

HỆ THỐNG Y TẾ THU CÚC

Cơ sở 1 : Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Cơ sở 2 : Phòng khám ĐKQT Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0902223864

Tổng đài: 1900.55.88.92

Email: contact@thucuchospital.vn

Website: https://benhvienthucuc.vn/

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92