Người bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ hay không?

Thoái hóa khớp là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp, huỷ hoại của sụn, xương dưới sụn. Thoái hóa khớp thường diễn biến âm thầm, nguy hiểm và có thể dẫn đến tàn phế. Vậy người bị bệnh thoái hoá khớp gối có nên đi bộ hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân thoái hoá khớp gối

Thoái hoá khớp gối là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và huỷ hoại của sụn và xương dưới sụn. Sự mất cân bằng này có thể được bắt đầu bởi nhiều yếu tố: di truyền, phát triển, chuyển hoá và chấn thương, biểu hiện cuối cùng của thoái hóa khớp là các thay đổi hình thái, sinh hoá, phân tử và cơ sinh học của tế bào và chất cơ bản của sụn dẫn đến nhuyễn hoá, nứt loét và mất sụn khớp, xơ hoá xương dưới sụn, tạo gai xương và hốc xương dưới sụn. Bệnh thường gặp ở nữ giới, chiếm 80% các trường hợp thoái hóa khớp gối.

Theo nguyên nhân chia hai loại: thoái hóa khớp nguyên phát và thứ phát

2.1. Thoái hoá khớp nguyên phát

Là nguyên nhân chính, xuất hiện muộn, thường ở người sau 60 tuổi, có thể ở một hoặc nhiều khớp, tiến triển chậm. Ngoài ra có thể có yếu tố di truyền, yếu tố nội tiết và chuyển hoá (mãn kinh, đái tháo đường…) có thể gia tăng tình trạng thoái hóa.

2.2. Thoái hoá khớp thứ phát

Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân có thể do sau các chấn thương khiến trục khớp thay đổi (gãy xương khớp, can lệch…); Các bất thường trục khớp gối bẩm sinh: khớp gối quay ra ngoài (genu valgum); Khớp gối quay vào trong (genu varum); Khớp gối quá duỗi (genu recurvatum…) hoặc sau các tổn thương viêm khác tại khớp gối (viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, lao khớp, viêm mủ, bệnh gút, chảy máu trong khớp – bệnh Hemophilie…)

Bệnh thoái hoá khớp gối có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Người bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

Hiện nay, tỉ lệ những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối ngày càng tăng nhanh, trong đó, người cao tuổi là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này nhất. Khi bị thoái hóa khớp, người bệnh thường bị hạn chế di chuyển, gân cơ bị co cứng, máu lưu thông kém, đau nhức gối, tê buốt khớp thường xuyên,… Theo thời gian, sụn khớp nhanh chóng bị hư hỏng, thoái hóa, chất dịch nhanh chóng thoát ra ngoài, khiến người bệnh vô cùng đau đớn. Cơn đau sẽ càng tăng nếu người bệnh vận động nặng và di chuyển liên tục bởi các đầu xương sẽ nhanh chóng cọ xát vào nhau.

Theo thời gian, sụn khớp nhanh chóng bị hư hỏng, thoái hóa

Thể dục thể thao có tác dụng rất tốt cho bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp gối. Tuy nhiên, không phải bộ môn thể thao nào cũng phù hợp với người bệnh. Với căn bệnh này, bệnh nhân nên thận trọng khi lựa chọn những bài tập thể dục phù hợp với bản thân mình. Người bệnh thoái hóa khớp gối có thể đi bộ để hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải đi lại nhẹ nhàng, không được di chuyển quá nhanh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làm tổn thương sụn khớp.

Nhiều người quan niệm sai lầm rằng, đi bộ sẽ khiến cho bệnh thoái hóa khớp gối chuyển biến phức tạp và nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, việc lười vận động sẽ khiến cho khớp gối kém linh hoạt, tăng nguy cơ cứng khớp, biến dạng khớp, sụn và dây chằng dễ bị co cứng hơn. Do đó, đi bộ nhẹ nhàng là giải pháp hoàn hảo giúp hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp gối. Phương pháp đi bộ sẽ mang đến những tác dụng tuyệt vời như sau.

• Cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng các tế bào sụn khớp, bôi trơn khớp gối
  • Ngăn chặn tình trạng cứng khớp, khô khớp
  • Hỗ trợ giúp xương khớp linh hoạt, giám áp lực lên khớp gối
  • Tăng cường chất dịch khớp, kiểm soát tình trạng khô khớp, nuôi dưỡng sụn khớp

Đi bộ nhẹ nhàng là giải pháp hoàn hảo giúp hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp gối

Bên cạnh đó, những bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp gối ở mức độ nặng thì không nên đi bộ quá nhiều. Khi bị thoái hóa khớp gối ở mức độ nặng, các khớp sẽ nhanh chóng yếu dần. Việc đi bộ quá nhiều sẽ gây áp lực lên trọng lượng của cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Bệnh nhân có thể lựa chọn những bộ môn thể thao khác phù hợp hơn để hỗ trợ điều trị bệnh cho bản thân mình.

Để phòng ngừa bệnh Thoái hoá khớp gối, chúng ta cần tiến hành thăm khám sức khoẻ định kỳ. Bên cạnh việc nắm rõ được tình trạng cơ thể của mình thì bạn còn nhận được những tư vấn của bác sĩ để phòng ngừa bệnh thoái hoá khớp gối cũng như các vấn đề sức khoẻ khác.

• Đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm
  • Trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến, nhập khẩu 100%
  • Quy trình thăm khám khoa học, hợp lý và nhanh chóng
  • Chi phí thăm khám tiết kiệm
  • Không gian rộng rãi, thoáng mát và sang trọng

99,9% người đi thăm khám đánh giá hài lòng về dịch vụ y tế tại Thu Cúc

Liên hệ 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các gói khám sức khoẻ tại Bệnh viện Thu Cúc!

Chuyên mục: Kiến thức y khoa