Người dân Hà Nội được tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí

Nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong khám và phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đồng hành cùng với Sở Y tế Hà Nội tổ chức tầm soát ung thư đại tràng miễn phí cho người dân tại nhiều quận, huyện của Hà Nội.

Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng có 90% cơ hội sống

Ung thư đại trực tràng là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến ở cả nam giới và nữ giới với tỷ lệ mắc mới và tử vong ngày càng gia tăng. Một báo cáo gần đây cho biết, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng đang ở mức báo động với ước tính số lượng mắc sẽ đạt khoảng gần 26 nghìn nam giới và 22 nghìn nữ giới vào năm 2020.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu thường ít có biểu hiện và dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý đường ruột.

Đầy bụng, khó tiêu là một trong những biểu hiện của ung thư đại trực tràng

 • Đầy bụng, khó tiêu: là những biểu hiện ban đầu thường gặp nhất ở mọi bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân được xác định là do các tế bào ung thư phát triển tại đại tràng hoặc trực tràng làm tổn thương vùng niêm mạc ruột gây rối loạn tiêu hóa và dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.
 • Đi ngoài phân có máu: đây là dấu hiệu khi bệnh bắt đầu tiến triển. Triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với bệnh trĩ.
 • Khuôn phân thay đổi: khối u chèn ép đại tràng, trực tràng khiến kích thước phân sẽ mỏng và dẹt hơn.
 • Mệt mỏi
 • Sút cân không rõ nguyên nhân

Trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp, ung thư đại trực tràng được đánh giá có tiên lượng sống tốt nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Theo đó, cơ hội sống cao nhất của người bệnh lên tới 90%.

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân giúp phát hiện dấu ấn ung thư đại trực tràng

Theo các chuyên gia y tế, phương pháp kết hợp để phát hiện sớm bệnh ung thư đại trực tràng là nội soi đại trực tràng và xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT). Trong đó, xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân được đánh giá là phương pháp có chi phí thấp và dễ dàng triển khai cho đông đảo người dân.

Cần lưu ý rằng, xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân là xét nghiệm tầm soát ban đầu để phát hiện có hay không có máu ẩn trong phân nhưng không thể khẳng định ngay có hay không có ung thư bởi có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến có máu trong phân. Nếu xét nghiệm dương tính, người dân sẽ được tư vấn đến các cơ sở y tế uy tín để làm các bước chẩn đoán tiếp theo như nội soi đại tràng để xác định chính xác dấu hiệu bệnh. Xét nghiệm âm tính thì nên lặp lại 6 – 12 tháng việc tầm soát này.

Làm thế nào để được tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí?

Mỗi mẫu xét nghiệm sẽ được mã hóa code để đảm bảo sự chính xác

Nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm sàng lọc ung thư ý nghĩa này với Thành phố Hà Nội và Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị máy xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân hiện đại nhất từ Nhật Bản. Đây là loại máy có khả năng phân tích 320 mẫu/ giờ, đáp ứng nhu cầu khám sàng lọc rộng rãi cho nhiều người dân tại các quận, huyện của thành phố.

Chương trình khám sàng lọc ung thư đại trực tràng với xét nghiệm máu trong phân được áp dụng cho những người tham gia thẻ BHYT do Thành phố Hà Nội cấp. Chương trình bắt đầu từ tháng 11 và thực hiện đầu tiên tại quận Tây Hồ.

Quy trình thực hiện:

 • Người dân được phát mẫu tại nhà hoặc nhận trực tiếp từ trạm y tế xã, phường.
 • Thực hiện lấy mẫu theo sự chỉ dẫn
 • Gửi lại mẫu xét nghiệm cho nơi phát mẫu để chuyển đến Bệnh viện Thu Cúc và đợi nhận kết quả khám.

Chú ý:

 • Lấy mẫu từ phân tươi
 • Không cho thêm nước vào lọ mẫu
 • Không sử dụng đầu que lấy mẫu trực tiếp từ hậu môn
 • Không lấy mẫu khi bị chảy máu như trĩ hoặc có kinh nguyệt

Cần chú ý rằng, phương pháp xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân chỉ là bước tìm dấu ấn ung thư ban đầu. Để xác định chính xác tình trạng bệnh, cần phải thực hiện thêm một số xét nghiệm sàng lọc chuyên sâu khác. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng. Trường hợp không may nếu phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được điều trị trực tiếp với bác sĩ hàng đầu ung bướu Singapore mà bệnh viện hợp tác.

Chi tiết: Tầm soát ung thư đại trực tràng

Để nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

 

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92