Nguyên nhân gây gai cột sống

Bệnh gai cột sống thường gặp ở những người từ 40 tuổi trở lên. Gai cột sống gây ra những cơn đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng đến sự vận động của cơ thể, làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Vậy, nguyên nhân gây gai cột sống là gì?

Gai cột sống là gì?

Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hoặc dây chằng quanh khớp. Gai cột sống thường gặp ở những người từ 40 tuổi trở lên đặc biệt là người cao tuổi. Bệnh phổ biến ở nam giới. Nữ giới bước vào độ tuổi mãn kinh có nguy cơ bị gai cột sống cao.

Gai cột sống gây ra những cơn đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng đến sự vận động của cơ thể, làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Gai cột sống gây ra những cơn đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng đến sự vận động của cơ thể, làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Nguyên nhân gây gai cột sống

Gai cột sống do nhiều nguyên nhân, có thể kể đến các nguyên nhân như:

-Gai cột sống khởi phát từ viêm xương khớp, viêm gan

-Đĩa liên sống bị hư hao, xẹp xuống, dây chằng giữa các đốt sống bị chùng, khớp chuyển động nhiều

– Gai cột sống còn có thể là kết quả của việc xương tự tu bổ sau khi liên tục bị chấn thương

-Do di truyền…

Để xác định chính xác nguyên nhân gây gai cột sống, người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp. Căn cứ vào kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây bệnh, đánh giá tình trạng gai và đưa ra tư vấn điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Để xác định chính xác nguyên nhân gây gai cột sống, người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp.

Triệu chứng bệnh gai cột sống

  • Ở giai đoạn đầu: Các triệu chứng gai không điển hình. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, gai xương cọ xát gây nên những cơn đau nhức dữ dội tại vị trí có gai. Cơn đau tăng dần cùng với hoạt động của cơ thể, giảm khi nghỉ ngơi.
  • Ở giai đoạn nặng:
  • Ở giai đoạn nặng: Các triệu chứng điển hình, người bệnh bị đau dữ dội tại các vị trí có gai. Nếu gai mọc ở đốt sống cổ, người bệnh sẽ bị đau lan xuống hai vai, gây tê đau cánh tay và bàn tay kèm theo triệu chứng đau đầu, nhức đầu…; nếu gai mọc ở đốt sống thắt lưng thì cơn đau thường lan xuống lưng, mông và tê bì hai chân khiến người bệnh đi lại khó khăn…

Gai cột sống có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia cơ xương khớp của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, người bị gai cột sống có thể bị mất khả năng di chuyển hoặc tàn phế nếu  gai xương chèn ép nghiêm trọng lên ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống.

Chuyên khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý cơ xương khớp khác nhau trong đó có bệnh gai cột sống.

Gai cột sống gây nên những cơn đau nhức khủng khiếp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự di chuyển và vận động của người bệnh.

Chính vì thế, các chuyên gia khuyên khi có các triệu chứng của gai cột sống, người bệnh cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị sớm, tránh để bệnh tiến triển nặng và xuất hiện biến chứng xấu.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về nguyên nhân gây gai cột sống, bạn đọvui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92