Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định là có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh như hút thuốc lá, thừa cân, béo phì, mang gen hội chứng di truyền có khả năng gây ung thư, làm việc trong môi trường hóa chất độc hại…

Ung thư tuyến tiền liệt khá phổ biến ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng các tế bào ung thư phát triển không kiểm soát ở tuyến tiền liệt, cơ quan sinh dục nam nằm ở dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo. Ở giai đoạn đầu, bệnh có ít biểu hiện, dễ bị bỏ qua và nhầm lẫn với một số bệnh lý thông thường. Càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều. Một số triệu chứng bệnh có thể gặp ở giai đoạn này là đau lưng, đau hông, rối loạn đường tiểu, có máu trong nước tiểu, táo bón, xuất hiện máu trong tinh dịch…

Các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà khoa học chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bao gồm:

Độ tuổi

Nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng theo độ tuổi. Bệnh ít phổ biến ở nam giới dưới 40 tuổi và nguy cơ tăng mạnh từ độ tuổi 50 tuổi. Khoảng 60% bệnh nhân mắc ung thư phổi ở độ tuổi trên 65 tuổi.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh, mang gen hội chứng di truyền gây ung thư

Các nhà khoa học đã chỉ ra, những gia đình có anh trai/ em trai, bố mắc ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ mắc bệnh của bạn cũng tăng gấp 2 lần.

Ung thư tuyến tiền liệt không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Một số đột biến gen di truyền có thể gây ung thư tuyến tiền liệt là BRCA1và BRCA2, mắc hội chứng Lynch – ung thư đại trực tràng không polyp có tính chất gia đình.

Làm việc trong môi trường hóa chất độc hại

Lính cứu hỏa có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, những người làm lính cứu hỏa, từng bị phơi nhiễm chất độc da cam có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn rất nhiều lần.Theo đó, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở những người làm nghề lính cứu hỏa cao hơn 28% so với những người bình thường. Nguyên nhân được giải thích là do họ thường xuyên phải tiếp xúc với các chất như benzene, chloroform, formaldehyde… qua tiếp xúc da hoặc hô hấp.

Một nghiên cứu tại Mỹ cũng chỉ ra, những người tiếp xúc với chất độc da cam gia tăng có đến 52% nguy cơ mắc bệnh.

Béo phì

Béo phì không chỉ ảnh hưởng đến tim mạch, tiêu hóa mà còn có khả năng gây ung thư. Các nhà khoa học ở Mỹ đã tiến hành nghiên cứu nhiều đối tượng nam giới và cho kết quả những người béo phì có nguy cơ mắc và tái phát bệnh cao gấp 3 lần so với những người bình thường.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Dù chưa tìm được mối liên hệ cụ thể nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, chế độ ăn nhiều thịt đỏ (thịt bò, thit lợn, thịt cừu…), nhiều chất béo, ít rau xanh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người duy trì chế độ ăn khoa học.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có tuyến tiền liệt.

Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh cao, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm là cách phát hiện bệnh ngay khi chưa có biểu hiện.

Trên đây là những thông tin về các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92