Nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là hiện tượng bào thai không nằm trong buồng tử cung mà phát triển ở bên ngoài vòi trứng, ống dẫn trứng. Đây là một trường hợp nguy hiểm, nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung do đâu? Chị em cần nắm vững vấn đề này để kịp thời có những biện pháp phòng ngừa và xử trí sớm.

Nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung do tắc vòi trứng, ống dẫn trứng

Tắc hẹp vòi trứng, ống dẫn trứng là một nguyên nhân gây thai ngoài tử cung

Tắc hẹp vòi trứng, ống dẫn trứng là một nguyên nhân gây thai ngoài tử cung

Tắc vòi trứng/ống dẫn trứng nghĩa là lòng vòi trứng, ống dẫn trứng bị thu nhỏ, chít hẹp lại. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới quá trình di chuyển của tinh trùng và trứng khi thụ tinh cũng như sau khi đã thụ thai thành công. Khi hợp tử được hình thành ở ống dẫn trứng sẽ di chuyển ngược về buồng tử cung để làm tổ nhưng do ống dẫn trứng bị chít hẹp nên hợp tử này không thể di chuyển về phía tử cung. Chính bởi vậy mà hợp tử sẽ làm tổ ngay tại vòi trứng, ống dẫn trứng gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung.

>> Đọc thêm: Thai ngoài tử cung thử que có 2 vạch không?

Thai ngoài tử cung do viêm ống dẫn trứng

Tình trạng viêm nhiễm ống dẫn trứng cũng là nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung ở chị em. Khi ống dẫn trứng bị viêm, các lớp niêm mạc thành ống dẫn trứng sẽ bị sưng, loét, hình thành các lớp mô gồ ghề như chướng ngại vật khiến lòng ống dẫn trứng bị thu hẹp lại. Nếu nữ giới thụ thai trong thời gian này thì nguy cơ chửa ngoài tử cung sẽ rất cao bởi hợp tử rất khó khăn di chuyển về buồng tử cung làm tổ. Bởi vậy mà chúng sẽ làm tổ ngay bên ngoài ống dẫn trứng.

Nguyên nhân chửa ngoài tử cung do tiền sử chửa ngoài tử cung

Những trường hợp từng mang thai ngoài tử cung sẽ có nguy cơ cao tái phát chửa ngoài tử cung

Những trường hợp từng mang thai ngoài tử cung sẽ có nguy cơ cao tái phát chửa ngoài tử cung

Những nữ giới có tiền sử chửa ngoài tử cung và đã từng thực hiện các phẫu thuật sản khoa lấy thai trước đó có thể tái phát chửa ngoài tử cung trở lại. Nguyên nhân là do vết sẹo mổ ngoài tử cung trước đó chưa hồi phục hoàn toàn nên khi hợp tử thụ tinh thành công không thể di chuyển trở lại tử cung mà nằm lại ở ngoài ống dẫn trứng, vòi trứng.

>> Xem thêm: Các xét nghiệm khi mang thai mẹ bầu cần biết

Mang thai ngoài tử cung do mẹ bầu tiếp xúc với khói thuốc lá

Trong thuốc là có hơn 4000 chất độc, trong đó nguy hiểm nhất là Nicotine. Khi mẹ bầu hút thuốc lá hoặc ngửi phải khói thuốc trước và trong thai kỳ các chất độc này xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu, gây hại tới vòi trứng. Nicotine làm hỏng các lông mao phủ trên thành ống dẫn trứng và làm giảm sự cử động của vòi trứng khiến thai nhi di chuyển khó khăn. Vì vậy, mẹ bầu cần tránh xa khói thuốc ngay từ giai đoạn chuẩn bị mang thai.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung. Để ngăn ngừa tình trạng này cũng như những ảnh hưởng của nó, chị em cần lưu ý quan tâm chăm sóc cho sức khỏe của mình, đặc biệt ở những mốc khám thai từ tuần 5 – tuần 8 thai kỳ chị em cần thăm khám để phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Chị em cần chủ động chăm sóc sức khỏe và thăm khám thai ở tuần 6 – tuần 8 thai kỳ nhằm phát hiện sớm thai ngoài tử cung (ảnh minh họa)

Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề thai ngoài tử cung do đâu, chị em vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

>> Tìm hiểu: Nên đi khám thai khi nào?

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96