Nguyên nhân gây ra ung thư thực quản

Nguyên nhân gây ra ung thư thực quản vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như béo phì, bị trào ngược dạ dày thực quản, hút thuốc lá, uống rượu bia, chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học…

Ung thư thực quản là bệnh ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến nhất ở độ tuổi trên 55 tuổi, chiếm khoảng 85% ca mắc. Dù chưa biết chính xác nguyên nhân là gì nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra, ung thư thực quản phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Nguyên nhân gây ra ung thư thực quản

Như đã khẳng định, nguyên nhân gây ung thư thực quản chưa được xác định rõ nhưng có nhiều yếu tố được xác định là có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược acid từ dạ dày lên thực quản làm biến đổi lớp tế bào thực quản và tăng nguy cơ ung thư

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến và có thể gây ra các triệu chứng như ợ nóng, đau tức ngực… Đôi khi chứng trào ngược không gây ra bất kì biểu hiện nào cho tới khi người bệnh nội soi thực quản mới phát hiện bệnh. Phần thực quản dưới tiếp xúc lâu ngày với acid trào ngược từ dạ dày có thể bị biến đổi và tựa như niêm mạc ruột – Barrett thực quản, một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Barrett thực quản

Barrett thực quản là tình trạng biến đổi tế bào vày bên trong thực quản có khả năng kháng axit dạ dày. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng loạn sản gây tổn thương nặng đến thực quản và hình thành ung thư.

Béo phì

Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 2- 4 lần

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, những người thừa cân, béo phì ở độ tuổi 20 tuổi có nguy cơ phát triển ung thư thực quản cao hơn người duy trì cân nặng bình thường 2 – 4 lần.  Nguyên nhân được giải thích là do béo phì làm gia tăng mắc các chứng bệnh, rối loạn liên quan đến đường tiêu hóa, làm tổn thương DNA và gây ung thư.

Hút thuốc lá

Những người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 5 lần so với những người không hút thuốc. Khói thuốc lá có chứa hàng nghìn chất độc hóa học và gần 70 chất có khả năng gây ung thư cao như hắc ín, nicotine, benzene… Người hút thuốc lá chủ động và hít phải khói thuốc bị động có nguy cơ mắc tương tự nhau.

Uống rượu bia

Những người nghiện rượu ở mức độ nhẹ có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn người bình thường khoảng 26%. Người nghiện rượu ở mức độ trung bình có nguy cơ mắc cao gấp 2 lần và nguy cơ này tăng lên gấp 5 lần ở những người nghiện rượu nặng.

Rượu không trực tiếp gây ung thư nhưng trong quá trình chuyển hóa cồn chúng có thể sản sinh ra chất acetaldehyde, một chất có thể gây ung thư thực quản.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, ít rau xanh, hoa quả tươi, lười luyện tập thể dục thể thao… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở trên, hẹp thực quản, làm việc trong môi trường có hóa chất độc hại, tiền sử gia đình có người mắc bệnh… cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Phòng bệnh ung thư thực quản như thế nào?

Do nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nên cách phòng bệnh ung thư thực quản thường được bác sĩ khuyên là hạn chế các nguy cơ gây bệnh bằng cách không hút thuốc lá, không uống rượu bia, tích cực luyện tập thể dục thể thao, duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống, sinh hoạt khoa học…

Nội soi thực quản có thể phát hiện những bất thường sớm tại thực quản

Thực tế, có nhiều yếu tố ghi tăng nugy cơ mắc bệnh mà chúng ta không thể kiểm soát được. Vì vậy, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư thực quản sớm là cách phát hiện bệnh ngay khi chưa có biểu hiện.

Trên đây là những thông tin giải đáp về nguyên nhân gây ung thư thực quản. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92