Nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở nữ giới mà chị em cần biết

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở nữ giới khá đa dạng. Đây là căn bệnh phụ khoa mà rất nhiều chị em đang gặp phải. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng khó lường.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở nữ giới là do mạch máu của nang bị vỡ

Đây là hiện tượng u nang xuất huyết trong buồng trứng khi các mạch máu trong trứng bị vỡ. Với trường hợp này, chị em thường cảm thấy đau bụng. U nang bị vỡ có thể khiến cho buồng trứng bị viêm nhiễm, ảnh hưởng nặng nề tới sự phát triển của các nang trứng khác xung quanh.

Do nang trứng phát triển không toàn diện

nguyen-nhan-gay-u-nang-buong-trung-o-nu-gioi-ma-chi-em-can-biet-1

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở nữ giới là điều chị em cần biết

Các nang trứng không phát triển được đầy đủ và toàn diện khiến việc hấp thụ các chất lỏng tại buồng trứng gặp khó khăn. Từ đó tạo ra những u nang trong buồng trứng, khiến buồng trứng không thể hoạt động bình thường.

Các nang trứng tiếp theo cũng sẽ bị ảnh hưởng và quá trình phóng noãn thường xảy ra chậm hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, các nang trứng chủ yếu là lành tính và sẽ biến mất sau khi phát triển từ 1 – 2 tuần.

Do sự phát triển mạnh mẽ của thể vàng

Đây được cho là một trong những nguyên nhân phổ biến và chủ yếu gây u nang buồng trứng ở chị em. Thể vàng nằm trong buồng trứng và được coi là một đơn vị chức năng của buồng trứng giúp bảo vệ cho sự phát triển của các nang trứng.

nguyen-nhan-gay-u-nang-buong-trung-o-nu-gioi-ma-chi-em-can-biet-2

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở nữ giới rất đa dạng

Khi thể vàng phát triển quá mạnh mẽ sẽ gây ra hiện tượng kinh nguyệt kéo dài khiến buồng trứng dễ bị viêm nhiễm.

Do HCG tăng quá mức

Như chị em đã biết, HCG chỉ xuất hiện trong máu của phụ nữ đang mang thai. Thông thường, HCG xuất hiện ở những tháng đầu của thai kì sau đó sẽ giảm dần và biến mất. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp, lượng HCG ở chị em bất ngờ xuất hiện và tăng quá mức dẫn tới việc hình thành u nang lutein.

Khối u này sẽ khiến sự phóng noãn ở các nang trứng tiếp theo bị chậm trễ khi phát triển trực tiếp trên buồng trứng. Ở trường hợp này, nhiều chị em có chỉ định điều trị dừng HCG để loại bỏ khối u, một số trường hợp khác may mắn hơn, khối u sẽ tự vỡ.

Do buồng trứng bị kích thích bởi Luteining

Buồng trứng sẽ hoạt động tốt nếu có sự góp mặt của hormone Luteining. Tuy nhiên, khi lượng hormone này phát triển một cách quá mức sẽ khiến cho buồng trứng bị kích thích dẫn đến hiện tượng đa nang buồng trứng. Khi đó, các nang trứng sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và phát triển.

nguyen-nhan-gay-u-nang-buong-trung-o-nu-gioi-ma-chi-em-can-biet-3

U nang buồng trứng chỉ được phát hiện khi chị em tiến hành thăm khám, kiểm tra tại bệnh viện

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở nữ giới chỉ được phát hiện chính xác khi chị em tiến hành thăm khám, kiểm tra và làm các xét nghiệm tại bệnh viện. U nang buồng trứng không phải là bệnh hiếm gặp và thường là lành tính. Tuy nhiên, nếu tình trạng phát triển của các u nang này không được theo dõi chặt chẽ vẫn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho chị em.

Chính vì vậy, khi có biểu hiện của bệnh, chị em cần tới bệnh viện khám để xác định nguyên nhân và có hướng xử trí kịp thời. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96