Nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở nữ giới

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

U nang buồng trứng là một bệnh khá phổ biến ở các chị em. Nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở nữ giới là do đâu? Hãy tìm hiểu thông tin mà chúng tôi cung cấp, ngay sau đây.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở nữ giới

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở nữ giới

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở nữ giới do nang trứng phát triển không đầy đủ

Nang trứng không phát triển hoàn thiện, không hấp thu được các chất lỏng trong buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng ở các chị em. Đây là trường hợp khá phổ biến. Chính sự “khuyết tật” này đã khiến cho buồng trứng không thể hoạt động bình thường, các nang trứng tiếp theo cũng sẽ bị ảnh hưởng vì quá trình rụng trứng, phóng noãn  bị chậm lại. Tuy nhiên, các u nang này là lành tính và thường sẽ tự vỡ sau vài tuần phát triển. Giai đoạn vỡ chúng thường gây những cơn đau nhẹ.

>> Tìm hiểu: Sau mổ u nang buồng trứng nên ăn gì?

Mạch máu trong u nang vỡ gây u nang xuất huyết ở buồng trứng

Trong các trứng luôn có những mạch máu, liên quan đến sư sống của trứng, sự phát triển của phôi thai sau này. Mạch máu trong u nang vỡ diễn ra bất ngờ, gây nên những cơn đau bụng cấp tính, thường dẫn đến u nang xuất huyết trong buồng trứng. U nang xuất huyết có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm buồng trứng, ảnh hưởng sự phát triển của các nang trứng khác.

Nguyên nhân do thể vàng phát triển quá mức

Thể vàng là một đơn vị chức năng của buồng trứng nằm ở ngay buồng trứng, giúp bảo vệ và giúp nang trứng phát triển tốt nhất. Tuy nhiên khi thể vàng phát triển quá mức thì sẽ dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài kèm theo là chảy máu nặng dẫn tới viêm nhiễm buồng trứng rất nguy hiểm. Một số trường hợp, nang trứng vỡ gây đau bụng cấp tính.

Một số trường hợp, nang trứng vỡ gây đau bụng cấp tính.

Một số trường hợp, nang trứng vỡ gây đau bụng cấp tính.

U nang buồng trứng do dư thừa chorionic gonadotropin

Đây là một trong những nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở nữ giới. Chorionic gonadotropin (HCG) kích thích trứng rụng và phóng noãn. Tuy nhiên, nếu tăng quá mức lượng HCG sẽ dẫn đến hình thành u nang lutein. Khối u này phát triển trên buồng trứng, làm chậm quá trình phát triển cũng như làm chậm phóng noãn ở các nang trứng tiếp theo. Chúng sẽ tự vỡ hoặc được loại bỏ nếu được điều trị ngưng HCG.

>> Tham khảo: U nang buồng trứng kiêng ăn gì?

U nang buồng trứng do sự kích thích buồng trứng của các hormone Luteining

Hormone Luteining có vai trò quan trọng đối với các hoạt động của buồng trứng. Nhưng khi các hormone này kích thích buồng trứng quá mức thì dẫn đến đa nang buồng trứng, gây ảnh hưởng phát triển của các nang trứng.

U nang buồng trứng có thể tự tiêu nhưng có trường hợp lại chuyển thành ác tính lại rất nguy hiểm chính vì vậy khi có những biểu hiện bất thường, nghi ngờ u nang buồng trứng, tốt nhất là nên đến cơ sở y tế uy tín để tìm đúng nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp hiệu quả nhất.

Khi có những biểu hiện bất thường, nghi ngờ u nang buồng trứng, tốt nhất là nên đến cơ sở y tế uy tín để xử trí thích hợp.

Khi có những biểu hiện bất thường, nghi ngờ u nang buồng trứng, tốt nhất là nên đến cơ sở y tế uy tín để xử trí thích hợp.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa uy tín được đông đảo bệnh nhân tin chọn. Tại đây quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Sản trình độ chuyên môn cao nhiều kinh nghiệm với sự hỗ trợ của thiết bị y tế hiện đại đem đến kết quả thăm khám bệnh hiệu quả và nhanh chóng.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở nữ giới là gì? Hi vọng rằng thông tin trên của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích. Nếu muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc 0904 97 0909 để nhận được tư vấn miễn phí.

>> Xem thêm: U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

 

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm