Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa rất phổ biến. Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Những nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng phổ biến trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đại trực tràng xảy ra ở đại tràng (phần dài nhất của ruột già) hoặc trực tràng (phần cuối ruột già, nằm ngay trước hậu môn). Bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm có ít biểu hiện, ở giai đoạn tiến triển một số triệu chứng có thể gặp là đi ngoài phân có máu, táo bón, chướng bụng…

Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng chưa được xác định rõ nhưng các bác sĩ cho biết có nhiều yếu tố có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả những yếu tố có thể kiểm soát và không thể kiểm soát.

Độ tuổi

Ung thư đại trực tràng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến nhất là ở những người ngoài 50 tuổi.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư

Ung thư đại trực tràng không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, số ca mắc có liên quan đến yếu tố di truyền không nhiều chỉ chiếm khoảng 5 – 10%. Theo đó, những người có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

Một số đột biến gen có thể liên quan đến bệnh ung thư đại trực tràng là:

 • FAP (hội chứng đa polyp tuyến có tính gia đình): có liên quan đến khoảng 1% bệnh nhân ung thư do đột biến gen APC.
 • Hội chứng Lynch: liên quan đến khoảng 2 – 4% ca mắc do đột biến gen MLH1, MSH2…
 • Hội chứng peutz – jeghers do đột biến gen STK11 tăng cao nguy cơ mắc bệnh…

Mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những người bị tiểu đường tuýp 2 dễ có chẩn đoán ung thư đại tràng hơn 38% so với những người không bị tháo đường.

Béo phì, lười vận động

Béo bụng làm tăng cao nguy cơ ung thư đại trực tràng và nhiều bệnh ung thư khác

Những người béo phì có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn trung bình khoảng 30% so với những người duy trì cân nặng hợp lý. Đặc biệt, những nam giới có vòng eo lớn có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 63% so với những người bình thường.

Hút thuốc lá, uống rượu bia

Thuốc lá, rượu bia có liên quan đến nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng. Các chuyên gia cho biết, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư đại tràng tăng 30 – 40% so với những người không hút thuốc.

Bên cạnh một số yếu tố có thể điều chỉnh được thì có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng mà chúng ta không thể kiểm soát chẳng hạn như tuổi tác, yếu tố di truyền… Vì vậy, khám sức khỏe và khám sàng lọc ung thư sớm cần được quan tâm, đặc biệt là ở những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

Khám sức khỏe, sàng lọc ung thư đại trực tràng sớm có thể phát hiện bệnh ngay khi chưa có biểu hiện

Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có xây dựng gói khám sàng lọc ung thư đại trực tràng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn ung thư chưa tiến triển.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96