Nguyên nhân gây ung thư thanh quản

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Nguyên nhân gây ung thư thanh quản vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định là có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản như hút thuốc lá, uống rượu bia, viêm thanh quản mạn tính…

Ung thư thanh quản là một trong những bệnh ung thư phổ biến, đứng thứ 4 trong số các bệnh ung thư thường gặp vùng tai, mũi, họng (sau ung thư vòm họng, ung thư mũi xoang và ung thư hạ họng). Bệnh chiếm khoảng 2% trong tổng số ca mắc ung thư.

Ung thư thanh quản có thể phát triển ở bất kì vị trí nào ở trong lòng thanh quản như mặt dưới thanh nhiệt, băng thanh thất, dây thanh âm, hạ thanh môn…

Các nguyên nhân gây ung thư thanh quản

Nguyên nhân gây ung thư thanh quản vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh ác tính này. Ung thư thanh quản có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến ở độ tuổi trên 55 tuổi, chiếm khoảng trên 70% ca mắc tùy thuộc vào loại ung thư tiến triển. Dù chưa biết chính xác nguyên nhân từ đâu nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 4 – 5 lần so với nữ giới.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thanh quản bao gồm:

Thuốc lá

Khoảng 80% ca mắc bệnh ung thư phổi có liên quan đến khói thuốc lá

Thuốc lá là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sự hình thành khối u ác tính tại thanh quản. Các nghiên cứu khoa học cho biết, trong khói thuốc lá có chứa tới hơn 7000 chất hóa học độc hại và khoảng 70 chất có khả năng gây ung thư. Không chỉ là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, khói thuốc lá còn liên quan đến hàng loạt các bệnh ung thư khác.

Các nhà khoa học cho biết, khói thuốc lá có liên quan đến khoảng 80% ca mắc ung thư thanh quản. Nguyên nhân được giải thích là do khi khói thuốc lá vào trong cơ thể, tác động lên thanh quản trong tình trạng vẫn còn nguyên độc tố (đặc biệt là hắc ín – chứa khoảng 14 mg/ điếu thuốc lá) nên rất dễ làm biến đổi tế bào và hình thành ung thư.

Nghiện rượu bia

Cứ 5 bệnh nhân mắc ung thư thanh quản thì có tới 4 người là nam. Điều này giải thích lý do tại sao nghiện rượu bia và thuốc lá được xác định là yếu tố nguy cơ cao tăng tỷ lệ mắc ung thư thanh quản. Cơ chế gây ung thư thanh quản do rượu bia thường xuất phát từ sự chuyển hóa cồn thành acetaldehyde dưới tác dụng của một số enzyme gây ảnh hưởng đến vùng họng, thanh quản.

Làm việc trong môi trường hóa chất độc hại

Những người làm việc trong môi trường tiếp xúc với khói bụi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Những người làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất như nhuộm, bụi gỗ… có nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản cao hơn những người  bình thường.

Mắc một số bệnh viêm thanh quản mạn tính

Viêm thanh quản mạn tính là bệnh đường hô hấp rất phổ biến và có thể gây ra nhiều biến chứng, bao gồm cả ung thư nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Viêm thanh quản mạn tính thường có liên quan đến sự thay đổi thời tiết, tiếp xúc với chất gây ô nhiễm… và gây khó chịu cho người bệnh nếu không được điều trị dứt điểm…

Trên đây là thông những nguyên nhân gây ung thư thanh quản. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96