Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp đến nay vẫn chưa được chẩn đoán chính xác nhưng có một vài yếu tố được cho là căn nguyên gây bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về những nguy cơ gây ung thư tuyến giáp.
Rối loạn miễn dịch

Rối loạn hệ miễn dịch được coi là yếu tố đầu tiên gây ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp. Đối với người khỏe mạnh hệ miễn dịch có tác dụng sản xuất ra các kháng thể giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, virut gây hại từ môi trường sống. Khi hệ miễn dịch bị rối loạn chức năng này bị suy giảm tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại tấn công vào cơ thể gây bệnh, trong đó có ung thư tuyến giáp.

Rối loạn miễn dịch là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp

Rối loạn miễn dịch là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp

Thiếu i-ốt

Chế độ ăn thiếu i-ốt cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Ở những khu vực vùng núi cao, số người mắc các bệnh suy giáp trạng cao hơn so với vùng đồng bằng và miền biển.

Tiền sử mắc bệnh về tuyến giáp

Những người từng mắc một số bệnh lý về tuyến giáp như bướu cổ, basadow có nguy cơ mắc các bệnh lý về tuyến giáp cao hơn những người khỏe mạnh mặc dù họ đã được điều trị dứt điểm.

Phơi nhiễm bức xạ

Thường xuyên tiếp xúc với tia bức xạ từ việc điều trị bệnh ung thư nào đó hoặc tia phóng xạ từ các nhà máy hạt nhân, sống trong vùng bị nhiễm bức xạ… sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng, ung thư gan, ung thư tuyến giáp…

Thường xuyên tiếp xúc với bức xạ hoặc sinh sống ở những khu vực nhiễm phóng xạ làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Thường xuyên tiếp xúc với bức xạ hoặc sinh sống ở những khu vực nhiễm phóng xạ làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh lý về tuyến giáp sẽ được các bác sĩ chỉ định uống i-ốt phóng xạ cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Lý giải về điều này, các bác sĩ cho biết việc sử dụng thuốc trong một thời gian dài sẽ ngăn chặn cơ thể tổng hợp hoocmon T4 khiến tuyến giáp bị suy giảm chức năng, làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

Tiền sử gia đình có người thân mắc ung thư tuyến giáp

Theo các nghiên cứu lâm sàng có khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có bố hoặc mẹ hay người trong gia đình từng bị ung thư tuyến giáp, nhưng cho đến nay các nghiên cứu khoa học vẫn chưa tìm được ra yếu tố di truyền (gen) nào liên quan tới căn bệnh này.

Tầm soát ung thư định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh ngay từ khi chưa có triệu chứng

Tầm soát ung thư định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh ngay từ khi chưa có triệu chứng

Trên đây là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Bệnh thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Đây là căn bệnh nguy hiểm nhưng có tiên lượng tốt nếu được phát hiện và điều trị sớm ngay từ giai đoạn đầu.

Chính vì thế, tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ là một biện pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm bệnh ngay từ khi chưa có triệu chứng cụ thể. Ung thư tuyến giáp nếu chữa trị đúng phương pháp này từ giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 100%.

 

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96