Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh là tuổi tác, hút thuốc lá, béo phì, làm việc trong môi trường hóa chất độc hại…

Ung thư tuyến tụy rất nguy hiểm ngay cả khi phát hiện sớm

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính xảy ra khi có sự phát triển và nhân lên không kiểm soát của các tế bào tại tuyến tụy, cơ quan nằm giữa ổ bụng, bao quanh bởi gan, lá lách, dạ dày và ruột non. Ung thư tuyến tụy rất nguy hiểm, ngay cả khi phát hiện bệnh sớm. Dưới đây là những nguyên nhân, yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.

Tuổi tác

Nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy tăng theo tuổi tác. Hầu hết các bệnh nhân ung thư tuyến tụy đều trên 45 tuổi và 2/3 trong số đó trên 65 tuổi. Độ tuổi trung bình mắc ung thư thư tuyến tụy ước tính là 71 tuổi.

Giới tính

Nam giới thường có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn nữ giới. Nguyên nhân này xuất phát từ thực tế việc sử dụng thuốc lá phổ biến hơn ở đối tượng nam.

Hút thuốc lá

Thuốc lá là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến tụy

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao gấp 2 lần so với người bình thường và khoảng 20 – 30% bệnh nhân ung thư tuyến tụy được xác định là có sử dụng thuốc lá.

Béo phì

Nhiều số liệu thống kê chỉ ra, những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 20% những người bình thường. Những người không béo phì nhưng béo bụng cũng có nằm trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

Làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất độc hại

Những người tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại như hóa chất tẩy rử kim laoị cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh, hội chứng di truyền kế thừa

Tuy chưa có bất kì nghiên cứu nào chỉ ra ung thư tuyến tụy di truyền từ bố mẹ sang con cái. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã khẳng định, những người có người thân trong gia đình mắc ung thư tuyến tụy có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường, đặc biệt là trường hợp phát hiện bệnh ở độ tuổi còn trẻ, trước 45 tuổi.

Gen đột biến có liên quan đến 10% ung thư tuyến tụy. Các loại gen đột biến có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy và các loại ung thư khác:

  • Đột biến gen PRSS1 gây nên bệnh viêm tụy
  • Hội chứng Von Hippel – Lindau: làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy và ung thư vú.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có liên quan đến béo phì, thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy chưa được giải thích rõ ràng nhưng thực tế chứng minh rằng những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Viêm tụy mạn tính, viêm đại tràng mạn tính

Dù tỷ lệ biến chuyển thành ung thư không cao nhưng viêm tụy mạn tính và viêm đại tràng mạn tính vẫn có thể phát triển thành ung thư tuyến tụy, đặc biệt là ở những người có thói quen hút thuốc lá. Bên cạnh đó, những người bị ung thư tủy di truyền có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Xơ gan, viêm dạ dày

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, xơ gan, dịch acid trong dạ dày tăng cao cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.

Chế độ ăn uống không khoa học

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn cũng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói và ít rau xanh cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, một số yếu tố cũng được liệt vào danh sách nhóm làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy là rượu, các chất kích thích như cà phê, ít vận động…

Trên đây là thông tin về những nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92