Nguyên nhân không có tim thai

Tim thai thể hiện sức sống thai nhi trong bụng mẹ. Tuy nhiên nhiều trường hợp siêu âm không có tim thai khiến mẹ lo lắng bất an, nguyên nhân không có tim thai là gì?

Thông thường từ tuần thứ 6-7, bác sĩ có thể nghe tim thai của bé, có nhiều trường hợp tới tuần thứ 9 -10 mới nghe được tim thai. Nếu qua tuần thứ 10 kiểm tra mà phát hiện thai không có tim thai thì thực sự là một vấn đề nghiêm trọng…

siêu âm không có tim thai khiến mẹ lo lắng bất an

siêu âm không có tim thai khiến mẹ lo lắng bất an

Nguyên nhân không có tim thai

Sảy thai (thai chết lưu)

Nguyên nhân không có tim thai hàng đầu là do mẹ đã bị sảy thai, thai chết lưu nhưng mẹ không biết điều này. Hầu hết, sảy thai xảy do những nguyên nhân như:

– Bào thai có nhiễm sắc thể bất thường: Các bất thường nhiễm sắc thể xảy ra do trứng bị hỏng, chất lượng tinh trùng và chất lượng trứng kém, bất thường khi phân chia tế bào.

– Mẹ bị rối loạn đông máu, tạo những huyết khối máu đông phát triển trong các mạch máu nhỏ của nhau thai hoặc dây rốn, cản trở sự lưu thông máu từ mẹ đến thai nhi;

– Dây rốn quấn cổ nghiêm trọng làm cắt đứt nguồn cung cấp máu và oxy cho thai nhi dẫn đến tình trạng ngừng nhịp tim.

– Thiếu hụt progesterone: Progesterone cần thiết cho quá trình mang thai nhưng lượng progesterone ở mức thấp trong những tuần đầu của thai kỳ ngăn chặn sự trưởng thành và phát triển của thai nhi.

– Mẹ bị nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng của mẹ như Herpes, rubella… có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

– Do mẹ sử dụng chất kích thích, lạm dụng thuốc lá, uống rượu bia và những chất gây kích thích khiến thai nhi gặp nguy hiểm.

Do thai nhi bị rối loạn nhịp tim

Nhịp tim của thai nhi cũng có thể bị thay đổi thất thường lúc nhanh, lúc chậm hoặc là ngưng đột ngột trong thời gian ngắn. Tuy nhiên mẹ đừng quá lo lắng bởi rất hiếm thai nhi tử vong do rối loạn nhịp tim.

Rối loạn nhịp tim là một trong những nguyên nhân siêu âm không thấy tim thai.

Rối loạn nhịp tim là một trong những nguyên nhân siêu âm không thấy tim thai.

Tính sai tuổi thai

Dựa vào chu kỳ kinh cuối cùng để tính toán tuổi thai có thể có sự sai lệch. Chẳng hạn, không rụng trứng sau hai tuần khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu quá trình thụ tinh sẽ diễn ra chậm hơn. Nghĩa là bạn sẽ tính tuổi thai sớm hơn hai tuần so với thực tế. Tính nhầm tuoori thai khiến cho mẹhấy tim thai do thai nhi còn quá nhỏ.

Nguyên nhân từ thiết bị siêu âm thai

Không nghe thấy nhịp tim thai có thể là do các thiết bị máy siêu âm. Lúc này, siêu âm đầu dò qua ngõ âm đạo sẽ tiếp cận tử cung tốt hơn và đưa ra kết quả chính xác hơn trong thời gian đầu mang thai. Siêu âm bụng hoặc ống nghe khó nghe được tim thai khi tuổi thai nhỏ.

Cần làm gì khi không nghe thấy tim thai?

Kết luận siêu âm không thấy tim thai quả khiến mẹ đứng ngồi không yên, nhất là những mẹ mang thai lần đầu. Nhưng nếu đang ở tuần thai thứ 6, 7 không nên quá lo lắng có thể do còn quá nhỏ nên tim thai chưa xuất hiện, hãy khám lại để nhận được kết quả chính xác nhất.

Nếu đang ở tuần thai thứ 6, 7 không nên quá lo lắng có thể do còn quá nhỏ nên tim thai chưa xuất hiện,

Nếu đang ở tuần thai thứ 6, 7 không nên quá lo lắng có thể do còn quá nhỏ nên tim thai chưa xuất hiện,

Nếu như sau 12 tuần không thấy tim thai thì khả năng là thai đã bị chết lưu. Trong trường hợp này nên nhờ bác sĩ thực hiện thêm xét nghiệm hCG để xem thai có chết lưu hay không,  để xử trí sớm tránh ảnh hưởng xấu đe dọa đến tính mạng người mẹ.

Hiểu rõ những nguyên nhân không có tim thai giúp mẹ bình tĩnh hơn và ổn định tâm lý hơn, không quá lo lắng khi siêu âm sớm chưa có tim thai hoặc là nếu thai bất thường, thai đã ngừng phát triển thì có phương pháp xử trí sớm. phòng ngừa, dưỡng thai an toàn hơn cho lần mang thai sau.

Đọc thêm:

> Xét nghiệm beta hcg có phải nhịn ăn

> Xét nghiệm nước tiểu có phát hiện mang thai

> Siêu âm không có tim thai phải làm sao

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92