Nguyên nhân thai vào tử cung chậm

Có rất nhiều nguyên nhân thai vào tử cung chậm sau khi đã thụ tinh. Vấn đề này chị em cần đặc biệt quan tâm để phát hiện sớm và ngăn ngừa những bất thường xảy ra trong thai kỳ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và thai kỳ.

Nguyên nhân thai vào tử cung chậm do cơ địa

Thai vào tử cung chậm có thể do cơ địa của từng nữ giới

Một trong những lý do khiến phôi thai của bạn chậm di chuyển vào tử cung sau khi đã thụ tinh là do yếu tố cơ địa gây ra. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia y tế, sau khi thụ tinh thành công; hợp tử cần khoảng thời gian từ 10 – 13 ngày để di chuyển  từ ống dẫn trứng về buồng tử cung để làm tổ. Điều này tương đương với bạn chậm kinh từ 3 – 5 ngày.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng giống nhau, vì yếu tố cơ địa mà có những trường hợp phải trên 13 ngày hợp tử mới di chuyển vào tới tử cung. Tức là bạn chậm kinh từ 5 – 7 ngày, thậm chí 10 ngày mới thấy hình ảnh phôi thai trong buồng tử cung.

>> Tham khảo: Những dấu hiệu thai vào tử cung

Nguyên nhân thai vào tử cung chậm do bất thường ở ống dẫn trứng, vòi trứng

Do bất thường ở ống dẫn trứng, vòi trứng

Nếu ống dẫn trứng của bạn bị hẹp, nhỏ, có chướng ngại vật (vết sẹo phẫu thuật trước đó, viêm nhiễm…) thì cũng làm chậm quá trình di chuyển của thai nhi vào buồng tử cung sau khi thụ tinh so với các trường hợp bình thường.

Thai vào tử cung chậm do chửa ngoài tử cung

Không thể không kể đến trường hợp ngoại lệ khiến thai chậm di chuyển vào tử cung, đó là chửa ngoài tử cung. Nghĩa là hợp tử không thể di chuyển được về buồng tử cung do gặp phải rào cản nào đó ở bên ngoài vòi trứng, ống dẫn trứng. Chính vì thế mà chị em cần đặc biệt lưu tâm về trường hợp này.

Thai ngoài tử cung thường nghi ngờ nếu sau khi bạn chậm kinh từ 20 ngày mà siêu âm vẫn chưa cho kết quả túi thai nằm trong buồng tử cung. Trường hợp này, bạn cần thực hiện thêm các xét nghiệm bê ta hCG và chụp tử cung vòi trứng để sớm nhận biết và xử trí  kịp thời.

Hoặc do chửa ngoài tử cung

Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể nắm được nguyên nhân thai vào tử cung chậm do đâu cũng như chủ động thăm khám để phòng ngừa những tình huống không mong muốn xảy ra trong thai kỳ.

Mọi thông tin cần giải đáp thêm, bạn vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Xem thêm:

> Thai vào tử cung có biểu hiện gì?

> Siêu âm thai có được ăn sáng không?

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96