Nguyên nhân ung thư bàng quang

Nguyên nhân ung thư bàng quang vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng hút thuốc lá, môi trường làm việc độc hại, nước uống nhiễm asen, tiền sử gia đình có người mắc bệnh… được xác định là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bàng quang là cơ quan hình cầu nằm ở vùng xương chậu để chứa nước tiểu. Ung thư bàng quang bắt đầu từ lớp mặt lót bên trong bàng quang. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, khối u sẽ lan rộng đến hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và ở xa.

So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư bàng quang có tiên lượng sống rất tốt ở giai đoạn sớm. Theo đó, người bệnh có tới 98% cơ hội điều trị bệnh thành công ở giai đoạn 1.

Nguyên nhân ung thư bàng quang

Nguy cơ mắc ung thư bàng quang tăng theo độ tuổi, chủ yếu ở độ tuổi trên 55 tuổi. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ, nguyên nhân ung thư bàng quang.

Hút thuốc lá

Thuốc lá là một trong những yếu tố chính làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang

Thuốc lá là một trong những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Khoảng 50% bệnh nhân mắc ung thư bàng quang có liên quan đến nghiện thuốc lá. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp 3 lần so với những người bình thường.

Môi trường làm việc độc hại

Một số hóa chất được sử dụng trong ngành công nghiệp dệt may, nhuộm, cao su… có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Dù chưa được giải thích rõ ràng nhưng tiếp xúc với khói từ động cơ diesel, thuốc nhuộm tóc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nước uống nhiễm asen

Nguồn nước uống đảm bảo có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh

Nhiễm asen trong nước uống có liên quan đến tăng tỷ lệ mắc ung thư bàng quang ở một số nước trên thế giới.

Uống ít nước

Những người uống nhiều nước có nguy cơ mắc ung thư bàng quag thấp hơn. Nguyên nhân được giải thích là do nước vào bàng quang được đào thải thường xuyên và không làm các chất độc hại tích tụ lâu ở bàng quang.

Mắc một số bệnh liên quan đến đường tiểu

Các bệnh nhiễm trùng đường tiểu, sỏi thận, viêm bàng quang mạn tính… nếu không được điều trị kịp thời có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư bàng quang, đặc biệt là ung thư tế bào vảy.

Mang gen hội chứng di truyền, tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Những người có người thân trong gia đình mắc ung thư bàng quang có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường. Nguyên nhân có thể do họ có cùng chúng yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh  như hút nhiều thuốc lá hoặc do mang gen đột biến di truyền.

Một số đột biến gen có thể gây ung thư bàng quang:

  • Đột biến gen RB1 có thể gây ung thư mắt ở trẻ sơ sinh và ung thư bàng quang
  • Bệnh cowden: những người mắc bệnh này có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư tuyến giáp và ung thư bàng quang
  • Hội chứng Lynch: liên quan nhiều đến ung thư đại tràng và ung thư nội mạc tử cung nhưng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị bệnh ung thư bàng quang.

Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về nguyên nhân ung thư bàng quang, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92