Nguyên nhân ung thư máu trẻ em

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Cho tới nay, chưa có nghiên cứu nào khẳng định chính xác nguyên nhân ung thư máu trẻ em. Tuy nhiên có nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Mời độc giả tìm hiểu sâu hơn về bệnh ung thư máu ở trẻ qua bài viết dưới đây.

Ung thư máu hay còn gọi là ung thư bạch cầu. Đây là bệnh ung thư ác tính duy nhất không hình thành khối u cụ thể. Bệnh xuấy hiện và phát triển mạnh do sự tăng sinh bất thường của các tế bào bạch cầu. Số lượng bạch cầu tăng quá tải làm phá hủy những tế bào hồng cầu lành tính. Theo đó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao.

Ung thư máu là bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ em

Ung thư máu là bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ em

Nguyên nhân ung thư máu trẻ em

Về cơ bản, nguyên nhân ung thư máu ở trẻ em cũng tương tự như trên người lớn, đó là sự tăng trưởng ác tính của các tế bào máu kì lạ được tạo ra trong quá trình tạo máu của tủy xương.

Cho tới nay, nguyên nhân chính xác gây bệnh vẫn chưa được kết luận cụ thể nhưng có nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh:

  • Rối loạn di truyền

Một số chứng rối loạn di truyền có thể làm nguy cơ trẻ em mắc bệnh ung thư máu cao hơn như: hội chứng Li-Fraumeni, hội chứng Down.

Ngoài ra, khi trẻ em có vấn đề về hệ miễn dịch hay bệnh nhiễm trùng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu.

  • Tiền sử gia đình mắc ung thư máu

Theo nghiên cứu, nếu trẻ em có anh/ chị/ em hoặc bố/ mẹ bị ung thư máu thì nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần người bình thường. Nguy cơ này càng tăng cao trong trường hợp song sinh cùng trứng.

Nguyên nhân ung thư máu ở trẻ có thể là do từng tiếp xúc hóa chất, di truyền...

Nguyên nhân ung thư máu ở trẻ có thể là do từng tiếp xúc hóa chất, di truyền…

  • Lây nhiễm phóng xạ

Nếu trẻ nhỏ tiếp xúc với phóng xạ hoặc được cấy ghép phóng xạ do bị các bệnh khác như ung thư tuyến giáp thì cũng rất dễ mắc bệnh.

  • Yếu tố môi trường

Nếu trẻ sinh trưởng trong một môi trường nhiều virus, độc hại cũng rất dễ tạo ra các bất thường và mắc ung thư máu.

  • Trẻ bị bệnh về biến đổi gene

Các trẻ bị các bệnh về gene như thiểu năng trí tuệ thường có nguy cơ bị ung thư máu cao hơn những trẻ bình thường.

Cách chẩn đoán và điều trị bệnh

Để chẩn đoán trẻ có mắc ung thư máu hay không cha mẹ cần đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ. Xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán ban đầu nhằm phát hiện bệnh.

Mẫu máu được quan sát dưới kính hiển vi để xem hình dạng tế bào máu, xác định số lượng tế bào trưởng thành và số lượng tế bào non.

Cha mẹ cần đưa bé đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe

Cha mẹ cần đưa bé đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe

Ngoài xét nghiệm máu, trẻ cần phải được quan sát tủy xương dưới kính hiển vi. Mẫu bệnh phẩm được lấy bằng cách chọc hút tủy xương ở các xương dẹt (thường là xương chậu). Khi cần thiết có thể phải sinh thiết tủy xương bằng kim lớn hơn để lấy ra một mảnh xương và tuỷ xương nhỏ.

Chụp X-quang lồng ngực có thể phát hiện các dấu hiệu bệnh trong lồng ngực.

Về phương pháp điều trị ung thư máu ở trẻ em, phương pháp thường được sử dụng gồm: hóa trị, xạ trị, ghép tủy và điều trị tế bào gốc. Tùy vào tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh cụ thể của từng trẻ, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Hiện tại, bệnh viện Thu Cúc chưa điều trị ung thư máu. Để tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết về căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ em này, độc giả vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 để được tư vấn thêm.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: admin