Nguyên nhân ung thư ruột già

Nguyên nhân ung thư ruột già vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng mắc polyp đại tràng, tuổi tác, chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học, tiền sử gia đình có người mắc bệnh được cho là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư ruột già rất phổ biến trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Ung thư ruột già (đại tràng) là tình trạng phát triển bất thường của các tế bào tại đại tràng, cơ quan nằm trong ổ bụng thuộc một phần của hệ tiêu hóa. Bệnh phổ biến ở cả nam giới và nữ giới với tỷ lệ và mắc mới hàng năm đều tăng cao.

Nguyên nhân ung thư ruột già

Nguyên nhân ung thư ruột già được các nhà khoa học lý giải là do sự phát triển và phân chia không kiểm soát của các tế bào cùng với đó là sự đột biến gen mang mầm mống ung thư được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

 • Hội chứng Gardner: đây là hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình và làm gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa, trong đó có ung thư ruột già.
 • Hội chứng Lynch: là bệnh ung thư di truyền không polyp làm gia tăng mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ruột già. Những người mắc hội chứng này thường phát bệnh ung thư khi còn trẻ, khoảng trước 45 tuổi và đã có người thân trong gia đình mắc ung thư. Đây cũng là những đối tượng được khuyến cáo nên thực hiện khám sàng lọc ung thư sớm, khoảng 20 – 25 tuổi.
 • Hội chứng PJS (Peutz Jeghers) là bệnh di truyền do gen STK111 đột biến làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng và các loại ung thư khác. Hội chứng này thường gây ra một số biểu hiện như đau bụng dữ dội, tắc ruột, hay nôn mửa…

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh khác:

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột già

 • Tuổi tác: ung thư ruột già có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ mắc gia tăng theo độ tuổi của mỗi người, phổ biến nhất là những người trên 50 tuổi.
 • Mắc polyp đại tràng và các bệnh lý mạn tính khác: những người mắc polyp đại tràng, viêm ruột… thường có nguy cơ mắc ung thư ruột già cao hơn những người bình thường. Nguyên nhân được giải thích là do không điều trị bệnh kịp thời dẫn đến chứng loạn sản – yếu tố có thể biến đổi thành ung thư theo thời gian.
 • Béo phì và ít vận động: đây là yếu tố nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ở cả nam giới và nữ giới.
 • Chế độ ăn uống không khoa học: chế độ ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu hay gan hay các loại thức ăn chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Hút thuốc lá, sử dụng nhiều rượu bia: đây là những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cao. Khói thuốc có chứa hàng nghìn chất độc hóa học phá hủy các tế bào của cơ thể. Trong khi đó, khoảng 90% rượu vào cơ thể biến đổi thành các chất khác, kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư.

TS. BS Zee Ying Kiat trực tiếp điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giỏi của Việt Nam và Singapore để khám và điều trị các bệnh ung thư. Trực tiếp điều trị ung thư ruột già là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về nguyên nhân ung thư ruột già, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92