Nguyên nhân ung thư tuyến nước bọt

Nguyên nhân ung thư tuyến nước bọt vẫn chưa được xác định rõ nhưng có nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt, bao gồm cả những yếu tố không thể kiểm soát mà bạn phải dè chừng.

Ung thư tuyến nước bọt rất hiếm, chỉ chiếm 3 – 6% số ca mắc bệnh ung thư đầu cổ

Ung thư tuyến nước bọt rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 3 – 6% trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ. Ung thư tuyến nước bọt có thể bắt đầu trong bất kì của tuyến nước bọt ở cổ, miệng hay cổ họng. Ung thư tuyến nước bọt thường xảy ra ở tuyến mang tai.

Nguyên nhân ung thư tuyến nước bọt chưa được xác định rõ nhưng có nhiều yếu tố được xác định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả những yếu tố có thể kiểm soát và không thể kiểm soát.

Tuổi tác, giới tính

Ung thư tuyến nước bọt có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến hơn cả ở người lớn tuổi. Không biết nguyên nhân tại sao nhưng ung thư tuyến nước bọt phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Phơi nhiễm bức xạ

Những người đã từng tiến hành xạ trị liệu vùng đầu cổ sẽ có nguy cơ phát triển ung thư tuyến nước bọt cao hơn nhiều so với những người bình thường. Ngoài ra, tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời và các tia tử ngoại cũng là những yếu tố có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo đó, những người có người thân trong gia đình mắc ung thư  tuyến nước bọt sẽ có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường.

Làm việc trong môi trường độc hại

Một số nghiên cứu cho thấy, những người làm việc trong môi trường độc hại có bụi kim loại nặng niken, bụi silic, tiếp xúc với amiang – nguyên liệu chính sản xuất tấm lợp fibro xi măng , sản xuất các sản phẩm cao su… có nguy cơ mắc ung thư tuyến nước botk cao hơn những người khác. Các chất độc hại này thường xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, gây nên những tổn thương vùng miệng, họng, tuyến nước bọt.

Thuốc lá

Các chất độc hại từ khói thuốc lá như hắc ín, nicotin, benzene… trước khi vào phổi sẽ đi qua vùng họng gây tổn thương cho tuyến nước bọt và hình thành ung thư

Thuốc lá không chỉ là nguyên nhân chính gây ung thư phổi mà còn là yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ mắc ung thư đầu cổ, trong đó có ung thư tuyến nước bọt. Các chất độc hại từ khói thuốc lá như hắc ín, nicotin, benzene… trước khi vào phổi sẽ đi qua vùng họng gây tổn thương cho tuyến nước bọt và hình thành ung thư.

Rượu

Rượu không trực tiếp gây ung thư tuyến nước bọt nhưng các chất kích thích trong quá trình lên men rượu có thể xâm nhập vào tuyến nước bọt, gây tổn thương tế bào và hình thành ung thư.

Chế độ ăn

Nhiều nghiên cứu cho biết, chế độ ăn ít rau xanh, hoa quả tươi cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt. Ngoài ra, sử dụng thực phẩm bảo quản lâu ngày, đồ ăn hun khói, chiên rán, nấm mốc lâu ngày… đều không tốt cho sức khỏe và tăng nguy cơ ung thư.

Đối với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao, bác sĩ khuyên nên khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì để phát hiện những bất thường sớm, khi ung thư chưa hình thành.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị bệnh ung thư. Trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư vùng đầu cổ cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin tư vấn chi tiết về nguyên nhân ung thư tuyến nước bọt. bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92